Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 1/7/2018 23:31

Nếu có con trai, bố nhất định nhớ làm 5 điều này cho con

Nếu có con trai, bố nhất định nhớ làm 5 điều này cho con

GD&TĐ - Đừng đẩy hết việc chăm sóc, nuôi dạy con cho vợ. Nếu có con trai, bố nhất định nhớ làm 5 điều này cho con.

Tắm cho con

Không nhất thiết phải là hàng ngày nhưng bố hãy dành thời gian để tắm cho con. Bởi vì không phải lúc nào mẹ cũng hiểu hết về tâm sinh lý của một bé trai.

Chia sẻ bí mật

Khi bé nói về trường học, bạn bè, ước mơ, hy vọng, sở thích, mối quan tâm, những khó khăn, lỗi lầm và cả về các cô gái, bố hãy tạm thời quên đi mình là bố của bé để lắng nghe, suy nghĩ như một cậu bạn của bé. Hãy học cách chia sẻ chỉ bằng việc lắng nghe, đặt câu hỏi và những câu chuyện đó là bí mật của cánh đàn ông trong nhà.

2015042110

 Nói về giới tính

Chủ đề tế nhị này không phải lúc nào bé cũng có thể nói cùng mẹ. Còn nếu nói với bạn bè hay tự tìm hiểu qua mạng, thông tin có thể cũng chưa hẳn đã đúng và được giải đáp hoàn toàn.

Các cậu bé thường rất ngại và lúng túng khi nói về những chuyện thầm kín nhưng rất tò mò về điều này. Vậy nên bố hãy là người chủ động nói chuyện với con về giới tính một cách khoa học và phù hợp với nhận thức ở lứa tuổi của bé.

Giải thích cho con về vai trò của việc thắng thua, được mất

Ngoài bạn bè, ai là người đồng hành tuyệt vời nhất cho một đứa trẻ trong những cuộc thi và các trò chơi khác nhau? Dĩ nhiên là bố rồi. Việc ở gần bố sẽ làm cho đứa trẻ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Thông qua những trò chơi bổ ích cùng bố, đứa trẻ cũng sẽ cảm nhận được niềm vui khi chiến thắng và nhận ra mình cần nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi.

Còn với người bố, được chơi cùng con chính là một cơ hội tuyệt vời để nói với con rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống và con không cần phải xấu hổ vì điều đó. Nếu con ngã, chỉ cần đứng dậy và đi tiếp. Như vậy xem như con đã chiến thắng chính bản thânmình. 

Dạy con thái độ đúng đắn với phụ nữ

Một người mẹ hoàn toàn có thể nói với con về cách đối xử với phụ nữ xung quanh thế nào. Nhưng chỉ có các ông bố mới có thể dạy con điều này qua những ví dụ thực tế sinh động. 

Không phải học từ những người bạn, từ internet mà học cách đối xử với những người khác giới từ chính bố của bạn mới thực sự tuyệt vời nhất.

Ví dụ các bố có thể dắt con đi mua hoa tặng bà và mẹ và dạy con cách giao tiếp với những người phụ nữ lạ xung quanh cũng là một cách thiết thực.

Dạy con biết chiến đấu khi cần thiết

Bố là người duy nhất có thể dạy con cách để vững vàng, trở nên mạnh mẽ, và biết cách đứng trên đôi chân của chính mình. Ngoài ra, bố cũng sẽ là người chỉ cho con biết những ai là kẻ nguy hiểm đang ở gần mình và tránh tiếp xúc với họ, hoặc biết cách phản kháng khi rơi vào nguy hiểm. 

Theo Hương Giang
Phunutoday.vn