Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 1/6/2017 05:42

Nâng cao chất lượng sinh hoạt hè của HS tại địa phương

Nâng cao chất lượng sinh hoạt hè của HS tại địa phương

GD&TĐ - Trước khi nghỉ hè, nhà trường phát cho con tôi Phiếu chuyển học sinh về địa phương tham gia sinh hoạt hè. Lúc đầu tôi cũng thấy lạ lẫm với việc này, nhưng khi tìm hiểu thì hoạt động hè có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục cho học sinh về lòng yêu nước; rèn luyện về sức khỏe, đạo đức, giới tính, nhân cách, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần đoàn kết; giúp các em định hướng học tập tốt, phấn đấu rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt, nâng cao nhận thức cho các em về việc chấp hành pháp luật tại địa phương. 

Vì vậy, tôi đã liên hệ với Ban Chỉ đạo (BCĐ) hè ở địa phương để đăng ký cho con tham gia sinh hoạt.

BCĐ hè ở địa phương do Đoàn thanh niên đảm nhiệm, đề ra kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm đẩy mạnh các hoạt động hè tình nguyện, các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động xã hội, sinh hoạt giao lưu, tạo không khí sinh hoạt vui tươi, phấn khởi, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên. Tùy vào từng lứa tuổi, mà BCĐ hè có các hoạt động khác nhau, phù hợp với sở trường, năng khiếu, sở thích… của các em, đặc biệt giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tạo môi trường lành mạnh, hòa đồng, làm những việc có ích, giúp đỡ người nghèo, trẻ em khuyết tật. Tuy nhiên, học sinh tham gia sinh hoạt hè tại địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và không phải nơi nào cũng thực hiện tốt việc này, cho nên nhiều hoạt động hè ở một số địa phương còn hình thức, chưa hiệu quả.

Để việc sinh hoạt hè của các em học sinh tại địa phương phát huy tác dụng và tăng cường quản lý đối với học sinh, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương. Cần nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc sinh hoạt hè; kêu gọi sự ủng hộ về vật chất và tinh thần để BCĐ hè thực hiện tốt nhiệm vụ này. Đồng thời, để học sinh tham gia sinh hoạt hè một cách tự nguyện, hào hứng, điều quan trọng nhất chính là nội dung hoạt động sinh hoạt hè thực chất, bổ ích, ý nghĩa và phù hợp với lứa tuổi của các em, nhất là rèn luyện các kỹ năng sống như văn hóa ứng xử, bơi lội, rèn luyện sức khỏe và các hoạt động nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa.

Đỗ Văn Nhân

Tin tiêu điểm