Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 1/7/2017 08:22

Muôn kiểu học hè

Muôn kiểu  học hè

GD&TĐ - Trên mạng xã hội, khi chưa đến hè đã tràn ngập những thông tin trại hè, lớp học hè, học thêm hè… với các chương trình được xây dựng muôn hoa đua nở. 

Nào là trại hè kỹ năng sống, trại hè tiếng Anh, trại hè nghệ thuật… Không ít trường học tư thục của Việt Nam và trường có yếu tố nước ngoài cũng lên lịch, lên chương trình các trại hè trong nước và cả đưa HS ra nước ngoài, với chi phí cũng vô cùng đa dạng, từ 3 - 6 triệu đồng/khóa, đến vài chục triệu, cả trăm triệu đồng/khóa.

Cần chỗ gửi con - phụ huynh cho trẻ đi học hè

Chị T.Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) ngay từ đầu tháng 6 đã cho con trai vừa học xong lớp 4 tham gia một “Trại hè tiếng Anh” trong 5 tuần (học 1 buổi/ngày). Chị cho biết: “Sau khi tìm hiểu các chương trình trại hè ngay trong thành phố thì tôi quyết định đăng ký cho con theo học khóa trại hè tiếng Anh do một trung tâm ngoại ngữ gần nhà tổ chức. Sau khi được giảm giá khuyến mại, chi phí của khóa học là 5,4 triệu đồng. Theo trung tâm này thì mỗi ngày con tôi sẽ được cùng các bạn trong nhóm tham gia các chương trình vừa học vừa chơi, chú trọng nhất trong các buổi học là luyện nghe nói tiếng Anh, riêng thứ 6 tuần nào lớp cũng được tổ chức cho đi chơi dã ngoại”.

Theo chị Huyền, qua giới thiệu trên mạng xã hội về khóa học hè mà chị biết tới chương trình trên được tổ chức ở ngay gần nhà, tiện đưa đón con đi học hè, nên sau khi tìm hiểu uy tín của trung tâm tiếng Anh, chị Huyền đã nộp tiền cho con theo học. “Trẻ con nghỉ hè những bố mẹ có nghỉ được nghỉ làm đâu. Có chỗ để gửi con mùa hè được thời gian nào tốt thời gian ấy. Với lại thời gian học suốt 5 buổi/tuần trong 5 tuần với chi phí hơn 5 triệu đồng thì gia đình tôi cũng có điều kiện để đóng” - Chị Huyền chia sẻ - “Thực ra con tôi chưa từng học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ bao giờ, chỉ học tiếng Anh ở trường. Trước chưa bao giờ thấy con về nhà nói một từ tiếng Anh nào, bây giờ học hè tâm lý thoải mái nên buổi tối quây quần bố mẹ thì con cũng tuôn ra một vài tràng tiếng Anh một cách hứng thú. Chưa biết chất lượng của lớp tiếng Anh “trại hè” như thế được tới đâu, nhưng ít nhiều reo được hứng thú học tiếng Anh cho con tôi là gia đình hài lòng rồi. Con mới học tiểu học nên tôi chưa chú trọng nhiều đến bồi dưỡng ngoại ngữ cho con. Có lẽ “trại hè tiếng Anh” như thế cũng phù hợp với nhu cầu vừa gửi trẻ vừa cho con được giao lưu với thầy cô và bạn bè mới, giúp con mạnh dạn, tự tin hơn và được tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh”.

Trên mạng xã hội, từ chưa đến hè đã tràn ngập những thông tin trại hè, lớp học hè, học thêm hè… với các chương trình được xây dựng muôn hoa đua nở. Nào là trại hè kỹ năng sống, trại hè tiếng Anh, trại hè nghệ thuật… Không ít trường học tư thục của Việt Nam và trường có yếu tố nước ngoài cũng lên lịch, lên chương trình các trại hè trong nước và cả đưa HS ra nước ngoài, với chi phí cũng vô cùng đa dạng, từ 3 - 6 triệu đồng/khóa, đến vài chục triệu, cả trăm triệu đồng/khóa, chỉ trong 1 tuần, hay trong vài tuần, học bán trú cả ngày hay học 1 buổi/ngày; cũng có nhiều “trại hè”, khóa học hè được tính từ tiền đô la Mỹ quy ra tiền Việt, với mức ra nước ngoài học hè từ vài chục triệu đồng/khóa đến hàng trăm triệu đồng. Trẻ tham gia khóa học hè có thể chọn lớp học được phụ huynh đưa đi đón về trong ngày, hay chọn lớp bán trú cả tuần, cả khóa học; trẻ học gần nhà, hay ra ngoại thành học, thậm chí ra cả nước ngoài nửa tháng, 1 tháng để tham gia trại hè…

Bên cạnh những lớp học hè, trại hè được tổ chức quy mô lớn, với đông HS tham gia, cũng có những lớp học hè do một trung tâm ngoại ngữ, một tổ chức nhỏ hay 1 nhóm cá nhân lên chương trình. Một người chuyên tổ chức lớp học hè (tiếng Anh và kỹ năng sống ở Singapore) đã giới thiệu trực tiếp với phụ huynh theo cách rất “thân mật” thế này: “Ngày mai tớ đến trường để chốt số lượng học sinh đợt tháng 7. Đồng thời tớ cũng chốt số lượng với bác chủ nhà (nơi cho HS ở trọ khi tham gia lớp học hè bán trú- PV) để bác ấy xếp phòng cho các bạn”. Theo người này, trại hè được tổ chức ở Singapore, “rơi vào đợt cao điểm du lịch nên sau khi chốt sẽ ko thể thêm nổi bạn nào đâu”. Chương trình kỹ năng sống xa nhà đang được lòng nhiều bậc phụ huynh ở thành thị không muốn nhốt con trong 4 bức tường ở nhà suốt mùa hè.

Trại hè, lớp học hè trăm hoa đua nở

Nick facebook C.S.Q quen thuộc với khá nhiều phụ huynh “khá giả” ở Hà Nội khi nick này luôn chia sẻ các khóa trại hè, học hè “đúng thời điểm” các gia đình có nhu cầu. Hè năm nay, C.S.Q nhận tổ chức cho trẻ từ 6 đến 15 tuổi tham dự các khóa chơi mà học dưới hình thức đi thăm quan, du lịch và vui học ngay tại điểm đến. Với chủ đề “Rừng”, nhóm tổ chức này cho HS tham dự chương trình đi “phượt” tại khu vực miền Trung. Những điểm đến hấp dẫn được quảng cáo gồm “Vườn Quốc gia Bạch Mã”, để HS tìm hiểu về đặc điểm rừng nhiệt đới; sự hình thành của suối Voi, thác Nhị Hồ và đặc biệt là các bạn sẽ được cùng nhau tham dự lễ hội té nước… Hay điểm đến nữa là “Bà Nà Hill” hấp dẫn các bạn nhỏ; tới “phố cổ Hội An” tìm hiểu về nền văn hóa Sa Huỳnh, các làng nghề truyền thống, các kiến trúc nhà cổ… Với chi phí 8.500.000đ/trẻ tham gia chương trình được tổ chức trong thời gian đi về và lưu trú, trải nghiệm là 1 tuần.

“Mềm mại” về chi phí hơn, mang đầy tính chất học thêm là lớp học Văn mà C.S.Q giới thiệu trên facebook của mình. Đóng 3.000.000đ là phụ huynh có thể cho con tham gia lớp học với địa điểm ngay trong nội thành, tuần học 3 buổi sáng. Để thu hút phụ huynh đăng ký cho con học, khóa học được quảng cáo là dành cho HS lớp 3, lớp 4 và trong 15 buổi học Khóa học của các bạn được học trong 15 buổi học thì HS sẽ được dạy 4 chủ đề khác nhau (như về chủ đề tả cảnh, tả người, tả con vật và cảm thụ văn học). Gây chú ý nhất có lẽ là lời giới thiệu khẳng định rằng mong muốn của khóa học hè này là giúp HS “học tốt môn Văn và có cảm hứng viết văn và viết văn dựa trên những trải nghiệm của mỗi bạn, không gò ép các bạn trong bất kì khuôn mẫu nào. Các bạn được thoải mái viết văn dựa trên những cảm nhận của riêng mình…”

Đắt đỏ hơn những khóa, lớp học hè tại chỗ, những lớp học hè ở nước ngoài như ở Singapore với chi phí từ 30 tới 40 triệu đồng/HS, học trong khoảng 2 tuần (bao gồm vé máy bay, nhà ở, tiền ăn, học phí, bảo hiểm).

“Tiền nào của nấy”- Chị P.Ngọc (Minh Khai, Hà Nội) nhận xét. Mặc dù chi phí nhiều triệu đồng/ tháng cho một trẻ đi học bán trú hè, và chất lượng không được kiểm định, song không ít phụ huynh không giàu có vẫn phải “tặc lưỡi”, thôi thì có chỗ để mà gửi con những ngày hè nóng nực, dù sao ở đấy trẻ cũng được chơi, được học, được ăn uống, có người trông. Chỗ học hè đắt đỏ của con nhà giàu vì thế vẫn có “đất” sống. Hè năm nay chị Ngọc cho biết vừa đăng ký cho con tham gia 2 khóa học hè, 1 khóa ở chính trường tư thục con theo học, còn 1 khóa đi học bán trú ở ngoại thành cả 1 tuần, chủ yếu cho con trai vừa học xong lớp 8 của chị được trải nghiệm những kỹ năng sống mà bố mẹ không có thời gian để dạy con.

Những chương trình chi phí “mềm” một chút như “Học kỳ quân đội”, hay “Trại hè tiếng Anh”, “Trại hè kỹ năng sống”… được tổ chức địa điểm ở ngay trung tâm giáo dục hoặc trường học được nhiều phụ huynh đăng ký cho con ở lứa tuổi tiểu học và THCS. Tuy nhiên, trẻ nhà giàu lại được gia đình chọn cho những khóa trại hè kỹ năng sống và tiếng Anh với chi phí đắt đỏ, sang tận Singapore, Australia, Mỹ… để học hè.

Thanh Tâm