Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 28/9/2015 10:25

Muốn hại con, bố mẹ cứ mua đồ chơi bạo lực

Cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích thú với loại đồ chơi có hình dạng kinh dịCả người lớn và trẻ nhỏ đều thích thú với loại đồ chơi có hình dạng kinh dị

Mùa Trung thu năm nay, tại các “phố đồ chơi” bày bán rất nhiều loại đồ chơi có hình thù kỳ quái, mang tính bạo lực. Tuy nhiên, sức hút của những loại đồ chơi này là vô cùng lớn.
Đồ chơi bạo lực, "kinh dị" vẫn áp đảo truyền thống

Đó là thực tế đã tồn tại nhiều năm ở các phố chuyên bán đồ chơi trẻ em như Lương Văn Can, hàng Mã, chợ Đồng Xuân…đặc biệt sức tiêu thụ của các loại đồ chơi này trong mỗi đợt Trung thu lại cực kỳ lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các địa điểm trên, nhiều phụ huynh khi dẫn con đi mua đồ chơi, vẫn lựa chọn các loại đồ chơi có màu sắc bắt mắt, hình dáng khác thường và các bé trai thì đặc biệt mê các loại đồ chơi mang tính bạo lực như: Cung tên, đao kiếm, súng bắn đạn nhựa…

Lý giải về việc lựa chọn các loại đồ chơi này, đa số các phụ huynh đều nhận thức được sự ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển tính cách tâm lý trẻ, nhưng chỉ vì "chiều" con mà họ bỏ qua tất cả.

"Cả năm mới có một mùa Trung thu, với lại đây đa số là đồ "hàng Mã" nên trẻ không thể chơi được lâu. Bởi vậy, mua tạm về cho cháu chơi vài hôm chắc cũng không ảnh hưởng gì", một phụ huynh lý giải.

Còn đối với những chủ cửa hàng thì cho rằng "có cầu ắt sẽ có cung", bởi vậy họ phải nhập những loại đồ chơi này về để bán, nếu không sẽ không thể đủ kinh phí trang trải những thứ tối thiểu như: nhân công, thuê nhà, tiền điện…

"Năm nào, chúng tôi cũng được quan lý thị trường nhắc nhở về việc buôn bán các loại đồ chơi sao cho phù hợp lứa tuổi, phong tục truyền thống. Nhưng không thể chỉ bán nguyên trống cơm, đèn ông sao được mà vẫn phải kèm những loại đồ chơi Trung Quốc vì trẻ không thích đồ chơi truyền thông, nên đành chấp nhận", cô Hoa chủ một quầy hàng trên phố hàng Mã chia sẻ.

Ảnh hưởng từ tâm lý đến sức khỏe

Đó là điều đã được các chuyên gia cảnh báo nhiều năm nay. Theo lý giải của các chuyên gia, việc sử dụng các loại đồ chơi bằng nhựa không rõ nguồn gốc, rất có thể đó là nhựa tái chế từ nguồn không an toàn, khi tiếp xúc (đặc biệt là trẻ nhỏ) nó sẽ nhiễm qua đường hô hấp, đường miện… vào cơ thể và tích tụ lâu dần sẽ sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đó là chưa kể, nhưng loại ánh sáng từ những loại đồ chơi này cũng vô cùng nguy hiểm.

Trao đổi về vấn đền này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, nếu đồ chơi làm từ nhựa tái chế chắc chắn sẽ tồn dư nhiều chất hóa học độc hại trong đó có phthalates, đây là chất có khả năng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị teo lại. Những phụ nữ bị nhiễm phthalates trong máu cao, nếu sinh con trai, em bé sẽ bị bất thường ở cơ quan sinh dục.

Theo PGS Thịnh, phụ huynh nên thận trọng cho trẻ chơi những loại đồ chơi này, đặc biệt là không nên để trẻ ngậm, vì ngậm đồ nhựa trong miệng phthalatses càng nhanh chóng hòa tan trong nước bọt và chất này sẽ trực tiếp đi vào cơ thể.

Đồ chơi bạo lực sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ khi lớn lên.Đồ chơi bạo lực sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ khi lớn lên

Còn về vấn đề tâm lý khi trẻ chơi những loại đồ chơi kinh dị, bạo lực Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (GĐ Công ty tư vấn Tâm lý An Việt Sơn) cho rằng, nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc hoặc chơi những đồ chơi mang tính bạo lực như: dao, kiếm, súng… khi lớn lên nếu có mâu thuẫn trẻ sẽ thường dùng hung khí để chống trả.

Còn đối với những loại đồ chơi kinh dị như: mặt nạ quái quỷ, da mặt nhăn nheo, đầu trọc, tóc tai bơ phờ trông như quỷ hiện hình… sau này trẻ rất dễ vô cảm trước nỗi đau của người khác.

Cuối cùng, ông Chất khẳng định những món đồ chơi kinh dị hay bạo lực rất ít tính giáo dục, ngược lại dễ kích thích bạo lực. Phần lớn các đồ chơi này đều sử dụng nguồn năng lượng từ pin, điện sạc tạo cho trẻ sự lười biếng không năng động, thiếu tư duy và phản xạ.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên cân nhắc nên chọn mua cho trẻ những loại đồ chơi nào có tính giáo dục cao, hoặc những loại đồ chơi truyền thống và giáo dục, kể cho trẻ nguồn gốc xuất xứ của những loại đồ chơi này. Đó cũng là một cách giáo dục đối với trẻ nhỏ.

Theo giadinhvn