Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 8/2/2017 09:07

Muốn dạy con thành chính nhân quân tử, cha mẹ nên biết?

Là con trai, hãy dũng cảm gánh vác trách nhiệm, làm bất cứ việc gì cũng phải tích cực giải quyết, có trách nhiệm, những việc làm không tốt không được tìm cớ bao biện và thoái thác.

Vậy cha mẹ phải làm thế nào để dạy con trai mình không tìm kiếm những lý do để bao biện?

Muon day con thanh chinh nhan quan tu, cha me nen biet? - Anh 1

Ảnh minh họa

Không tạo môi trường để trẻ có thói quen xấu.

Thực chất, không có nhiều sự khác biệt giữa mọi đứa trẻ, sở dĩ có những trẻ thể hiện sự ưu tú vượt trội trong cả học tập lẫn cuộc sống, một trong những nguyên nhân quan trọng đó chính là trẻ không tùy tiện tìm lý do. Chỉ cần việc phải làm, cậu ta sẽ hoàn thành nó mà không kêu ca, phàn nàn. Đó là một phẩm chất tốt đẹp của người thành công.

Ngược lại có nhiều bé, khi gặp vấn đề gì thường không chịu suy nghĩ cách giải quyết mà sẽ tìm đủ mọi lý do để thoái thác, từ chối, kiếm cớ để bao biện cho bản thân... Cứ như vậy sẽ thành thói quen lười biếng, thích phàn nàn...

Thói quen này liên quan mật thiết đến phương pháp giáo dục của cha mẹ, ví dụ khi con ốm, bố mẹ thường đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Nhưng khi khỏi ốm, bố mẹ sẽ không đáp ứng nữa, trẻ hụt hẫng và bât giác nghĩ ốm thật thích vì được đáp ứng mọi yêu cầu và tạo tiền đề để trẻ nghĩ ốm là cơ hôi tốt để ra điều kiện, thoái thác trách nhiệm. Và thói quen này lớn dần lên cùng trẻ.

Không tìm cách đổi lỗi

Khi phát hiện ra trẻ có những thói quen thoái thác trách nhiệm, tìm kiếm lý do để biện minh, cha mẹ hãy tự xem lại bản thân mình có những cử chỉ thoái thác trách nhiệm hay không.

Hay cha mẹ cũng đừng tạo cớ để trẻ tìm cách bao biện, ví dụ khi trẻ đi không may bị ngã và khóc, nhiều cha mẹ thậy liền an ủi con bằng cách mắng cái bàn, viên đá đã làm bé bị ngã. Như thế, trẻ sẽ nghĩ rằng viên đá, cái bàn làm cho trẻ bị ngã chứ không phải do trẻ không cẩn thận. Việc này nếu cứ lặp đi lặp lại trẻ sẽ mắc "căn bệnh" kiếm cớ. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên bị rơi vào "cái bẫy" do chính mình gây ra.

Đừng vội phê phán khi trẻ mắc sai lầm

Phạm sai lầm là bài học bắt buộc mọi đứa trẻ phải trải qua trong quá trình trưởng thành của mình. Nếu trẻ phạm lỗi cha mẹ lập tức đã phê phán trẻ sẽ tìm lý do để nói dối, biện minh để khi bị khiển trách, trừng phạt. Nếu điều này xảy ra sẽ hình thành thói quen trốn tránh trách nhiệm.

Cha mẹ đừng sai lầm khi tạo ra áp lực để cho trẻ nói dối. Khi trẻ phạm sai lầm, cha mẹ càng phê phán thì trẻ càng không dám nói, càng tìm lý do để lấp liếm.

Phương thức giáo dục tốt nhất là cha mẹ nên khoan dung, lý giải khi trẻ phạm sai lầm với thái độ bình tĩnh, giảng giải nguyên nhân cho trẻ hiểu để trẻ hiểu được vấn đề, đặc biệt trẻ phải nói ra được cảm nhận và suy nghĩ của mình.

Khích lệ sự dũng cảm đối diện khó khăn

Khi trẻ gặp vấn đề mà không tích cực tìm kiếm giải pháp đó là biểu hiện của sự nhu nhược và tiêu cực. Khi còn nhỏ, trẻ đã quen tìm lý do để đối diện với khó khăn, lớn lên, chúng cũng sẽ tìm cớ bao biện cho những trắc trở của cuộc đời.

Khi trẻ gặp vấn đề khó khăn, cha mẹ đừng đóng vai người cứu tế, hãy tận dụng đó chính là cơ hội trao cho trẻ gánh vác trách nhiệm của chúng, đồng thời giành cho chúng sự ủng hộ và khích lệ, để trẻ biết dũng cảm đối mặt với vấn đề và giải quyết vấn đề của bản thân.

Một số bé trai có thói quen tìm kiếm lý do, có lúc là vì bố mẹ bảo vệ quá kỹ càng khiến trẻ không thể tự lập, khi gặp phải vấn đề gì đó là lập tức kiếm cớ, thoái thác nó cho người khác. Muốn trẻ không tìm kiếm lý do nữa, bố mẹ cần phải rèn luyện cho trẻ tinh thần tự lập.

 

* Trong bài viết có sử dụng tư liệu của trường Quân sự West Point, Mỹ.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thành Đoàn
Phụ Nữ News