Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 26/12/2018 20:05

Mua cua, chỉ cần nhìn đặc điểm này biết chính xác 100% cua vừa tươi vừa ngập thịt

Hóa ra không cần phải nhờ đến người có kinh nghiệm, chỉ cần quan sát một điểm này trên mai cua là biết ngay cua có ngon và ngập thịt hay không!

Cua là loại hải sản khá đắt tiền. Do đó, nếu không biết chọn và mua nhầm con cua dở về thì món ăn vừa không ngon mà vừa tiếc của nhé.

Sau đây là vài mẹo giúp bạn chọn đúng con cua vừa chắc thịt vừa tươi cho bữa ăn thêm ngon ngọt.

cach-bao-quan-cua-bien

Thông thường khi đi ra chợ, nhìn 1 rổ cua thế này thì đúng là quá hoang mang. Nhất là đối với những bạn chưa từng mua cua, cầm cua lên rồi mà vẫn không biết chọn con nào.

meo-boc-thit-cua-tom-hum-de-dang-gon-dep-2

Tuy nhiên, nếu không biết cách, rất có thể bạn sẽ phải mua trúng những con cua ọp, nhiều nước, không hề chắc thịt. Khi về hấp, thịt cua teo đi rất nhiều chứ không đầy ắp như tưởng tượng. Thậm chí là mua phải cua không còn tươi, đã đánh bắt nhiều ngày. Những con cua này thịt không ngon, mà còn ngót đi nhiều.

Vì thế, để nhận biết được cua có ngon, nhiều thịt hay không chị chỉ cần nhìn vào mai cua là thấy rõ.

- Mai cua: Hãy để ý trên mai cua sẽ xuất hiện những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên là cua đã nhiều tuổi, thịt ngon. Thân cua này có màu hơi vàng. Ngoài ra, nếu còn chưa tin tưởng, bạn có thể ấn vào mai và thân cua, thấy rắn chắc là được.

chi-can-nhin-diem-nay-tren-mai-cua-100-thit-an-ngap-rang-chong-con-khen-toi-tap-1-1542965627-312-width650height428

Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn vào mai thấy mềm, xốp, thậm chí là có thể làm vỡ được mai là cua không chắc thịt.

Quan sát trên mai cua có những đường vân, mai có nhiều chỗ hơi lồi lên là cua đã nhiều tuổi, thịt ngon

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cách khác để chọn cua vô cùng đơn giản.

- Yếm cua: Khi nhìn thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của những người buôn cua, nên chọn những con cua có yếm nhỏ, hình tam giác. Vì đây là cua đực nên nhiều thịt chứ không bị gầy, ọp, nhiều nước.

Nên chọn những con cua có yếm nhỏ, hình tam giác. Vì đây là cua đực nên nhiều thịt chứ không bị gầy, ọp, nhiều nước.

chi-can-nhin-diem-nay-tren-mai-cua-100-thit-an-ngap-rang-chong-con-khen-toi-tap-cua-yem-vuong-1542965627-847-width660height440

 - Linh hoạt: Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt; gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

- Càng cua: Chọn những con cua có phần ở giữa các khớp chân có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm. Vì đây là những con cua còn tươi, vừa được bắt lên nên nhiều thịt.

- Da lụa: Chỉ nên chọn những con cua có lớp da lụa bóng, không bị nhăn nheo. Bởi đó mới là con cua mập, nhiều thịt, tươi ngon. Ngược lại, lớp non xuất hiện vết nhăn nheo chứng tỏ cua được bắt lâu, bị trói suốt một thời gian dài nên không còn nhiều thịt.

Mẹo vặt khi nấu cua

Cua còn sống có càng khỏe và cắp rất đau, bạn nên đeo găng tay dầy khi chuẩn bị món này.

So-che-cua-dong

1. Làm sạch cua

Trước khi nấu, bạn lấy cua ra khỏi thùng bảo quản, để ở nhiệt độ thường. Rửa sạch vỏ cua, càng, chân và bụng.

2. Bỏ ruột

Xé cua, tách phần mai ra và bỏ phần tam giác trong bụng cua đi, gạt gạch cua và trứng cua ra bát. Chỉ để lại phần thịt và các chân.

3. Chế biến cua

Có rất nhiều cách làm cua. Có hai cách thường thấy nhất, một là xào:cua xào me, cua xào tỏi, cua sốt cà chua… và cách thứ hai là nấu: cua nấu súp, nấu miến hoặc đơn giản hơn cả là bạn hấp cua lên và ăn với muối ớt.

Dù bạn chế biến cua theo cách nào thì hãy nhớ phần gia vị nên đơn giản để món ăn vẫn giữ được hương vị thịt cua thơm ngon vốn có.

Và bây giờ hãy tận hưởng món cua với chiếc kẹp nhỏ!

Theo Phunutoday.vn

Tin tiêu điểm