Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 22/3/2017 22:07

Một phút nóng giận, mẹ trẻ đánh nhẹ vào đầu khiến con gái tử vong sau đó

Người mẹ không thể ngờ rằng chỉ một cái vô tình đánh nhẹ vào đầu con gái đã khiến bé bị tử vong.

Mới đây, một bé gái 8 tuổi tên là Lăng Lăng ở Trung Quốc đã bất ngờ đột tử sau khi ăn chân gà. Người mẹ nghĩ rằng con gái mình bị ngộ độc thức ăn, tuy nhiên kết quả khám nghiệm tử thi cuối cùng khiến cô chết lặng và hối tiếc cả đời bởi đứa trẻ được xác định qua đời là do bị dập não, được gây ra bởi lực bên ngoài.

Mẹ Lăng Lăng đau lòng kể lại toàn bộ sự việc đáng tiếc xảy ra trong ngày hôm đó. Khi ấy, Lăng Lăng vừa làm bài tập về nhà vừa xem TV, người mẹ đi làm về và bắt đầu kiểm tra bài vở của con gái.

Thấy Lăng Lăng mắc nhiều lỗi sai, mẹ cô bé đã vô cùng tức giận. Trong lúc không kiềm nén được cảm xúc, mẹ đã đánh một cái vào sau đầu của con gái. Thấy Lăng Lăng bật khóc, người mẹ lại cảm thấy đau lòng nên tìm cách dỗ dành con.

“Biết con gái thích ăn món chân gà, tôi đã mua cho con ăn. Một lúc sau, Lăng Lăng bỗng nhiên cảm thấy buồn nôn và chóng mặt. Thấy vậy tôi ngay lập tức đưa con đến bệnh viện nhưng đã quá muộn.

Sau khi biết được nguyên nhân dẫn đến cái chết của con, tôi vô cùng hối hận. Có lẽ điều này sẽ ám ảnh tôi suốt cuộc đời”, mẹ Lăng Lăng đau lòng nhớ lại.

Mot phut nong gian, me tre danh nhe vao dau khien con gai tu vong sau do - Anh 1

Thấy Lăng Lăng mắc nhiều lỗi sai, mẹ cô bé đã vô cùng tức giận. Trong lúc không kiềm nén được cảm xúc, mẹ đã đánh một cái vào sau đầu của con gái (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ cấp cứu cho Lăng Lăng, trong não của cô bé hình thành những mạch máu dị dạng bẩm sinh nhưng không được phát hiện. Vì vậy, dù không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng cái đánh lỡ tay của người mẹ đã gián tiếp dẫn đến cái chết của con.

Thông qua sự việc đau lòng này, bác sĩ một lần nữa cảnh báo các bậc phụ huynh về mức độ nguy hiểm của việc dạy dỗ trẻ bằng cách đánh đập bởi đây là hành động rất dễ gây tổn thương không chỉ về mặt thể xác mà còn đọng lại ký ức không tốt trong tâm hồn trẻ thơ.

Vì vậy, khi dạy dỗ trẻ, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không được đánh đập, đặc biệt là những nơi dưới dây:

- Sau đầu, sau ót: Đây là bộ phận mà khi đã tổn thương thì khá nặng nề. Nếu bị tác động lực bên ngoài đằng sau đầu, sau ót có thể gây sốc đến trung tâm hô hấp, dẫn đến suy hô hấp và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.

- Mông: Có người cho rằng, mông trẻ là nơi nhiều thịt nên đánh vào đó sẽ không sao , nhưng thực chất cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Mọi người cần biết rằng mô não nằm trong khoang sọ của hộp sọ, qua lỗ magnum kết nối với cột sống con người. Nếu cha mẹ đánh quá nặng, quá nhanh, mông của trẻ bị tác động đột ngột. Lực đánh có thể được truyền qua cột sống atlanto- chẩm doanh, có thể gây ra các biến dạng tổng thể của hộp sọ, gây thiệt hại cho thân não, hậu quả của việc đánh đòn vào mông trẻ có thể trở thành một thảm họa.

Mot phut nong gian, me tre danh nhe vao dau khien con gai tu vong sau do - Anh 2

Hộp sọ có liên kết với cột sống. Nếu đánh quá nặng, mông trẻ bị tác động đột ngột sẽ truyền qua cột sống lên hộp sọ. (Ảnh minh họa)

- Lưng: Có nhiều người cứ hay dùng tay đấm hoặc đánh vào sau lưng trẻ mà không biết rằng đầu và sống lưng là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nếu trẻ bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh. Đồng thời xương sống của một đứa trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nếu bị tác động quá mạnh sẽ gây thương tích cho các bé.

- Hai bên thái dương: Đây là vị trí khá nhạy cảm trên gương mặt. Thái dương rất gần mắt, nên nếu có một nội lực mạnh từ bên ngoài tác động vào, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh thị giác, thậm chí mù lòa. Vì vậy, bố mẹ hãy ngừng ngay việc tát vào mặt con nếu không muốn trường hợp đáng tiếc xảy ra.

- Véo tai: Thần kinh ở tai trẻ rất nhạy cảm về độ phản ứng nếu vặn tai trẻ quá mạnh sẽ ảnh hưởng ngay tới màng nhĩ, thính giác và có thể dẫn đến điếc.

- Véo mũi: Niêm mạc mũi của trẻ vô cùng nhạy cảm. Nếu người lớn véo mũi thì rất dễ đụng chạm đến các mạch máu trên mặt và tổn thương đến niêm mạc mũi.

- Véo má: Má trẻ là nơi tập trung thần kinh tam giao rất nhạy cảm, khi bị tổn thương sẽ làm biến dạng ngũ quan.

Mot phut nong gian, me tre danh nhe vao dau khien con gai tu vong sau do - Anh 3

Má trẻ là nơi tập trung thần kinh tam giao rất nhạy cảm, khi bị tổn thương sẽ làm biến dạng ngũ quan. (Ảnh minh họa)

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thường có tính hiếu động, nghịch ngợm đôi khi rất ương bướng chỉ muốn làm theo ý của mình, mặc cho ba mẹ có khuyên bảo thế nào chăng nữa. Những lúc như thế, các bậc phụ huynh thay vì dùng đòn roi thì hãy cố gắng giữ bình tĩnh để nói chuyện cùng con.

Khoa học cơ thể con người mách bảo chúng ta rằng, những chỗ mà người lớn cho là có thể đánh được thì đều không được đụng đến, chỗ không được đụng đến càng không được đụng đến. Vì vậy, để giữ cho trẻ có thể trưởng thành khỏe mạnh thì không được đánh trẻ vào bất kể chỗ nào trên cơ thể.

Theo Thanh Loan (Dịch từ ntdtv) (Khám phá)
Eva

Tin tiêu điểm