Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 5/3/2019 02:27

Món canh mà bất cứ người Huế nào đi xa đều day dứt nhớ mãi không nguôi

Canh mít non là món canh dân dã bình dị phổ biến ở Huế, nhưng ăn rất ngon và lạ miệng. Vị ngọt của tôm tươi, vị bùi của mít non hòa quyện cùng vị đậm đà của ruốc và mùi thơm của lá lốt tạo nên thứ hương vị vô cùng độc đáo, hễ ăn một lần thì nhớ mãi không thôi!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh mít non:

- 300gr mít non nguyên miếng (hoặc bào thành lát)

- 200gr tôm tươi

- 15 lá lốt

- 1/2 muỗng canh củ nén (hành tăm) hoặc vài củ hành tím

- 1/2 muỗng canh mắm ruốc Huế

- 1 muỗng canh dầu ăn

- Gia vị: ớt bột, tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt (tùy thích).

Người Huế có món canh mà hễ ai đi xa đều day dứt nhớ mãi không nguôi, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

 Chế biến:

- Mít non rửa sạch, cắt lát mỏng ngâm vào thau nước ngập mít để không bị thâm đen, khi nấu mới vớt ra.

- Lá lốt rửa sạch, cắt sợi.

- Cho mắm ruốc hòa với nửa chén nước cho tan, dùng rây lọc bỏ cát nếu có.

- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng rồi chà qua muối, xong rửa lại cho sạch, để ráo. Sau đó ướp tôm với củ nén băm nhỏ, ít hạt nêm, ớt bột, tiêu, bột ngọt trong 15 phút.

- Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng đổ chén tôm đã ướp vào xào săn, thêm nước lạnh vào nồi cùng với chén nước ruốc đun sôi (nấu canh nước nhiều hay ít tùy gia đình).

Người Huế có món canh mà hễ ai đi xa đều day dứt nhớ mãi không nguôi, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

- Nước sôi cho mít non vào nấu chín mềm (lửa nhỏ) rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Nồi canh sôi lại thì bạn tắt bếp rồi cho lá lốt vào khuấy nhẹ là được (giống lúc cho hành ngò vào vậy).

Thành phẩm:

Trong những trưa hè nắng nóng, món canh với hương thơm của lá lốt, bùi bùi của mít non cùng vị ngọt của tôm trong nước dùng giúp bạn có được bữa cơm thơm ngon lạ miệng rất thú vị.

Người Huế có món canh mà hễ ai đi xa đều day dứt nhớ mãi không nguôi, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Chúc bạn thành công và có được món canh mít non thật ngon đúng kiểu miền Trung nhé!

Theo afamily.vn