Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 14/1/2015 16:20

Mẹo nấu xôi, luộc khoai thơm ngon bằng lò vi sóng

Nấu xôi bằng lò vi sóng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.Nấu xôi bằng lò vi sóng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

Học cách nấu xôi, luộc khoai cực đơn giản với lò vi sóng, thật dễ phải không, bạn hãy thử ngay hôm nay nhé!

Nấu món ăn trong lò vi sóng đòi hỏi bà nội trợ cần phải biết phối hợp ba vấn đề là: công suất, thời gian, chức năng nấu một cách nhuần nhuyễn để tạo nên món ăn nhanh cho cả nhà.

Kinh nghiệm với những người nấu ăn bằng lò vi sóng là sự thử nghiệm liên tục cho các loại thức ăn để tìm ra được công thức hoàn hảo nấu cuối cùng. Khi có kinh nghiệm, các bà nội trợ có thể tự nấu những món ăn truyền thống bằng lò vi sóng như luộc khoai lang, xôi lạp xưởng, tôm nướng…

Luộc khoai

Với luộc khoai lang thì chỉ cần rửa sạch khoai, bỏ vào hộp chuyên dụng cho vào lò vi sóng (chịu nhiệt và có lỗ thoát khí), sau đó bật chức năng nấu chín, dùng công suất cực đại, thời gian 8 – 10 phút, là có khoai nóng, ngọt không mất nước.

Nếu sau khoảng thời gian trên dùng đũa ghim vào mà thấy chưa mềm thì quay lần hai cũng với chức năng nấu, công suất 80% và thời gian không quá ba phút nếu không khoai sẽ dẻo (chín ngoài, bên trong queo quắt lại) khó ăn.

Nấu xôi

Còn với món xôi thì đòi hỏi kinh nghiệm xử lý khó hơn và người sử dụng phải thử nghiệm nhiều để tìm ra độ nở của nếp phù hợp với lò vi sóng của mình. Bước đầu đổ nước ngâm gạo nếp trong bát thủy tinh khoảng thời gian dài cho đến khi nào thấy nước xăm xắp mặt gạo nếp là được.

Sau đó sử dụng loại nylon bọc kín thức ăn, phủ kín mặt bát thủy tinh, cho vào lò vi sóng, dùng chức năng nấu, công suất 60%, thời gian 8 phút. Sau đó, lấy ra trộn nếp lên, đảo đều rồi đậy lại, cũng công thức cũ nhưng thời gian giảm xuống từ 3 – 5 phút thì sẽ có được món xôi.

Công thức là như vậy, nhưng tùy theo lò vi sóng và cách xử lý của các “đầu bếp” mà sẽ tìm ra được các bước phù hợp. 

Chẳng hạn, khi nấu xôi nên bỏ vào bát thủy tinh có thành cao để tránh trường hợp nước trào ra ngoài khi đặt công suất không phù hợp, hoặc thời gian lần hai phải tăng chỉnh hợp lý thấp dần nếu không cũng làm hỏng xôi.

Theo phunutoday