Mẹo hay giúp các bậc cha mẹ trao đổi, dạy dỗ, thể hiện tình yêu với con dễ dàng

TS. VŨ THU HƯƠNG - 00:51 03/06/2018
Mẹo hay giúp các bậc cha mẹ trao đổi, dạy dỗ, thể hiện tình yêu với con dễ dàng
Gia đình - Mẹo hay giúp các bậc cha mẹ trao đổi, dạy dỗ, thể hiện tình yêu với con dễ dàngViết thư cho con, trao đổi tình cảm và lý lẽ với con thông qua trang giấy sẽ giúp cha mẹ dạy dỗ con dễ dàng hơn. 

Hãy đọc 1 đoạn của lá thư từ một ông bố gửi cho con gái kể về giờ phút được gặp con lần đầu tiên trong đời nhé:

".... Nắng đã chiếu những tia gay gắt vào dãy hành lang ven khu mổ. Bố ngồi chờ đã 3 tiếng rồi. Bà đã về đi dạy học, sau khi nghe ông bác sĩ mổ cho mẹ thông báo:

- Khoẻ rồi, sống cả hai mẹ con. Con gái, 3,1kg. Thật may mắn. Chậm một tí thì...

- Con gái thì đúng rồi, bố đã biết từ lâu lắm. Nhưng sao lại có 3,1kg? Bầu to thế cơ mà. Bố thấy hơi thất vọng một chút.

- Nhà H đâu?

- Dạ, có em.

- Có muốn coi mặt con gái không, vào đây.

Còn phải hỏi. Bố hớn hở theo chân ông “người quen” vào phòng trẻ khu mổ. Một cô y tá mặc áo trắng toát đang lúi húi bên cạnh mấy cái lồng kính mà có lần bố đã thấy trên tivi. Ông bác sĩ bước tới bên một cái lồng kính gần cửa sổ, nhanh nhẹn nhấc lồng và bế ra một nhúm chăn áo gì đó.

Con đây rồi. Một cảm giác thiêng liêng ngập tràn tim bố. Bố lặng người ngắm nhìn một sinh linh bé nhỏ với đôi mắt tròn to, đen lay láy, cái miệng đỏ như bông hoa mào gà thường vẫn nở trong vườn nhà bà nội. Con tôi ư? Con thật rồi.

Bố đứng sững nhìn ông bác sĩ bế con trở về lồng kính rồi không đợi giục, bố chạy ào ra ngoài hiên nắng và oà khóc nức nở. Một niềm hạnh phúc chưa từng có bao chùm lên bố khiến bố không sao ngăn được. Thế gian ơi, mặt trời đã mọc trong gia đình tôi.

.......

Năm năm rồi con nhỉ. Đã năm năm bố mẹ sống với mặt trời bé bỏng của mình. Để rồi thương, nhớ và lo. Lo kinh khủng từ chuyện ăn ngủ đến những ngày con nóng sốt bất thường. Nhớ quay quắt từng phút con ở trường mẫu giáo.

Con bé bỏng của bố ơi, mai con sẽ có party sinh nhật. Con sẽ được nhận nhiều quà. Có đồ chơi, có bánh kem, có cả những cuốn sách màu xanh màu đỏ. Rồi mai kia, con sẽ lớn lên, sẽ trưởng thành, lấy chồng, sinh con đẻ cái. Con sẽ còn gặp rất nhiều những điều đáng nhớ và phải nhớ. Nhưng bố mong con hay luôn nhớ tới điều này. Một điều rất giản dị nhưng tối quan trọng với chúng ta:

Con ạ, bố mẹ yêu con!...."

Bức thư dạng này chắc chắn các bố mẹ viết thật sự rất dễ. Tôi đã được đọc vô khối các bức thư, các phần nhật kí thân thương mà cha mẹ dành cho các con. Nhưng nhiều khi vì xấu hổ, vì ngại, vì sợ con hiểu nhầm là bố mẹ yếu đuối, những lời tâm sự này đã không được đưa đến cho con mình đọc.

Đây là một sai lầm vô cùng đáng tiếc vì với những đứa con, không có món quà nào quý giá hơn là tình yêu cha mẹ dành cho chúng. Nếu nói ra quá khó khăn thì viết thật là dễ dàng.

Những câu chữ còn có một điều tuyệt vời là nó chứa đựng một cách vô tư, trong sáng toàn bộ những tình cảm mà người viết muốn trao cho người đọc. Do vậy, thay vì phải lo nét mặt của mình khi bày tỏ tình yêu, các cha mẹ cứ vô tư bày tỏ trên trang giấy và sau đó gửi gắm cho con cái mình.

Với đám trẻ, không có bài dạy nào tuyệt vời hơn bài dạy này. Tình yêu được gửi gắm trong đó đã giúp trẻ hiểu được rất nhiều điều.

Với chúng, từ bây giờ trở đi, cho dù khó khăn vất vả đến đâu cũng không đáng sợ vì chúng đã có một hành trang tuyệt vời là tình yêu cha mẹ dành cho mình.

Với chúng, lời dạy của cha mẹ trở nên dễ dàng và quan trọng vì chúng hiểu rằng chỉ vì yêu chúng mà cha mẹ suy nghĩ và hành động như vậy.

Với chúng, từ bây giờ trở đi, chúng biết rằng cần hành động và suy nghĩ làm sao cho khỏi phụ lòng trông mong và yêu thương từ cha mẹ mình.

Với chúng, cuộc sống trở nên tươi đẹp tuyệt vời và không có gì gọi là đáng sợ và đáng buồn nữa. Sức mạnh tinh thần của trẻ đã được nâng lên rất cao.

Nhưng chắc chắn các cha mẹ sẽ đặt ra một câu hỏi: Đó là lúc con ngoan, vậy lúc con hư, có nên viết không? Và viết gì?

Câu trả lời là: Lúc con hư càng nên viết, và chúng ta sẽ viết như sau: Nếu chúng ta vạch vòi cho con rõ những gì con sai, cảm giác của con với lá thư chỉ là sự mệt mỏi, chán chường. Con sẽ xù lông xù cánh lên chống đối chứ tuyệt đối không lắng nghe và làm theo.

Vì thế, chúng ta cần phải viết cho con bằng tấm lòng của cha mẹ. Chúng ta hãy chia sẻ về những kỉ niệm tuổi thơ của chúng ta, khi mà cha mẹ còn nhỏ, cũng phạm lỗi và hậu quả xảy ra. Cha mẹ có thể viết vài câu xin lỗi vì đã mắng con (nếu đã mắng). Thái độ hối hận đó có tác dụng lan truyền rất tốt. Con cũng sẽ học được cách tự vấn bản thân để nhận ra lỗi lầm.

Như vậy, viết thư cho con, trao đổi tình cảm và lý lẽ với con thông qua trang giấy sẽ giúp cha mẹ dạy dỗ con dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và tránh được những căng thẳng vốn có khi chúng ta phải đối mặt với những sai sót của con.

Vậy, các cha mẹ, còn chần chừ gì nữa, hãy viết cho con nào!

Theo TS. Vũ Thu Hương
Người đưa tin

Bình luận của bạn đọc