Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 2/4/2018 23:43

Mẹo đọc những mã Code dán trên hoa quả nhập khẩu

Mẹo đọc những mã Code dán trên hoa quả nhập khẩu

GD&TĐ - Trên hoa quả nhập khẩu, bạn thường thấy có 1 chiếc tem dán, mã số trên tem được gọi là PLU ((Price Look Up Code). Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia đình mình ưu tiên dùng.
 

3### và 4###: Phương pháp trồng trọt phổ thông

Đa số các loại trái cây và thực phẩm đều có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4.

Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 (3###) hoặc 4 (4###) thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng… có trong danh mục cho phép của mỗi quốc gia.

Vì vậy nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến các loại trái cây hay thực phẩm này.

  8####: Sản phẩm biến đổi gen

Mẹo đọc những mã Code dán trên hoa quả nhập khẩu - Ảnh 2

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) có nghĩa là biến đổi gen.

Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

9####: Sản phẩm 100% hữu cơ

Mẹo đọc những mã Code dán trên hoa quả nhập khẩu - Ảnh 3

Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua có năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa?

Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ và không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào. Và đi kèm theo đó, tất nhiên là một cái giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự.

Theo Phương Anh tổng hợp
Dân sinh