Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 7/4/2018 00:38

Mẹ Hà Nội mách cách làm giá đỗ cực nhàn cho người “lười” chỉ bằng chiếc túi lưới bọc quả

Mẹ Hà Nội mách cách làm giá đỗ cực nhàn cho người “lười” chỉ bằng chiếc túi lưới bọc quả

GD&TĐ - Không cần mất công chuẩn bị khăn sạch, rổ, nồi,… như những cách làm cũ, chỉ cần vài chiếc túi lưới, chị em có thể tự làm giá đỗ vừa nhanh vừa nhàn tênh.

    Giá đỗ từ lâu đã là loại rau giàu dinh dưỡng gắn liền với nhiều món ăn ngon trong bữa cơm của các gia đình Việt. Chẳng cần đi mua giá không đảm bảo ngoài hàng, bạn có thể tự làm giá đỗ đơn giản tại nhà.

    Mời các chị em cùng tham khảo cách làm giá đỗ rất nhàn chỉ dùng túi lưới của chị Nguyễn Hoài (Hà Nội).

    Chỉ cần chuẩn bị những thứ đơn giản sau:

     – 2-4 túi lưới (tùy lượng ăn của gia đình, túi lưới đựng bưởi, có thể xin ở cửa hàng bán hoa quả hoặc túi lưới đựng thạch trẻ em,… đều được)

    – Hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ

    Cách làm giá đỗ từ túi lưới:

    Bước 1: Ngâm đỗ

    Chị Hoài chia sẻ, khi chọn mua đỗ để làm giá, nên chọn mua đúng loại đỗ. Nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, dài và chắc. Khi ra cửa hàng mua có thể hỏi người bán để được tư vấn rõ ràng hơn.

    Trước khi ngâm, chị Hoài rửa thật sạch đỗ để loại bỏ bụi bẩn và các hạt bị hỏng, sau đó ngâm đỗ từ 6 – 8 tiếng tùy thời tiết. Mùa này, chị thường ngâm đỗ để qua đêm.

    Mỗi túi đỗ chị Hoài làm ước lượng khoảng lưng một bát đỗ (đong bằng bát ăn cơm).

    Bước 2: Cho đỗ vào túi

    Túi lưới rửa sạch rồi vớt đỗ đã ngâm lên cho vào túi, buộc thắt miệng túi lại (có miếng nhựa thắt túi đi kèm).

    Khi buộc, chú ý thắt vừa phải, không thắt quá chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến giá bị gầy và rễ mọc dài. Sau khi buộc, thả các túi đỗ vào một nồi (không để túi đỗ chồng lên nhau) và đậy vung lại.

    Bước 3: Cho đỗ uống nước

    Mỗi sáng, cho đỗ uống nước sạch tầm 5 – 15 phút (xả thẳng nước vào đầy nồi cho ngập mặt đỗ) rồi đổ hết nước đi, tiếp tục đậy vung lại.

    Đỗ nảy mầm.

    Sau vài ngày có thể nới miệng túi một chút theo độ phát triển của giá, nhưng không nên để quá lỏng, giá sẽ bị dài rễ.

    Bước 4: Thu hoạch

    Sau khoảng 4 – 5 ngày là có thể thu hoạch giá. Khi lấy giá ra ăn, chỉ cần lộn ngược túi và giũ nhẹ là giá sẽ tự rơi ra hết mà không bị dính, không bị bẩn như cách làm bằng khăn hay vải.

    Túi lưới sau khi làm có thể giặt lại với nước sạch và tái sử dụng cho lần sau, rất sạch sẽ mà lại gọn nhẹ.

    Ngày nay, có rất nhiều cách tự làm giá đỗ nhanh – gọn – lẹ được nhiều chị em chia sẻ. Ngoài cách làm trên của chị Hoài, bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ chỉ từ một chai nhựa, cũng rất nhanh gọn và không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh.

    Chúc các bạn thành công và có những món thật ngon với giá đỗ sạch tự làm!

    Theo Eva