Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 25/3/2017 16:07

Mẹ đơn thân 4 con trở thành nữ doanh nhân nổi tiếng Singapore

Đọc về Kristie Lim, người sáng lập trung tâm giáo dục Mind Stretcher để thấy rằng mọi khó khăn đều sẽ qua nếu bạn có nghị lực và quyết tâm lớn.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, Kristie Lim phải đối mặt với biến cố lớn ở tuổi 33 khi cô ly dị và nhận nuôi cả 4 đứa con. Để đảm bảo cuộc sống của chính mình cùng các con, Lim đã từng bước gây dựng sự nghiệp kinh doanh. Bà mẹ đơn thân đã chia sẻ về hành trình không dễ dàng của mình với trang Theasianparent.

Me don than 4 con tro thanh nu doanh nhan noi tieng Singapore - Anh 1

Trải qua những khó khăn, Kristie Lim và các con đều đã trưởng thành.

Ký ức tuổi thơ

"Tôi là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Chúng tôi không giàu nhưng bố tôi có thể chăm lo cho cả gia đình bằng công việc lái xe taxi. Cuộc sống của những đứa trẻ ở làng quê tương đối vô tư. Chúng tôi không hiểu giá trị của việc học tập và do đó tôi cũng nhưng các anh chị của mình đều không có áp lực nhiều. Điều khắc sâu trong chúng tôi là giá trị của cuộc sống hài hòa. Sống hòa bình và sống hạnh phúc với gia đình mình là giá trị quan trọng nhất mà tôi cố gắng để dạy cho các con của tôi khi chúng lớn lên.

Tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ của mình về giáo dục khi tôi đọc cuốn sách đầu tiên ở bậc trung học Secondary 3. Từ đó trở đi, tôi bắt đầu đọc sách và ngày càng nhiều hơn. Càng đọc, tôi càng hiểu giáo dục có vai trò quan trọng như thế nào cho việc mở đường cho một tương lai tốt đẹp. Thẳng thắn mà nói, trải nghiệm thời thơ ấu không giúp tôi hình thành bản năng kinh doanh. Chỉ sau khi hôn nhân tan vỡ, bản năng của người mẹ cần phải sống sót đã thúc giục tôi làm kinh doanh".

Ly dị với 4 đứa trẻ

"Tôi trở thành một bà mẹ đơn thân ở tuổi 33. Con nhỏ nhất của tôi mới chỉ một tuổi khi đó. Đó thực sự là một trải nghiệm khắc nghiệt. Tôi đã rất sợ phải đi ra ngoài và di chuyển một mình, đặc biệt là vì tôi không chỉ có một đứa trẻ mà tới 4 con cần được chăm lo.

Nhưng người ta phải chấp nhận sự thật và tiếp tục. Không có gì là vĩnh cửu trong cuộc sống của chúng ta. Đơn giản là không có sự lựa chọn nào khác. Về sau tôi thấy, điều này có lẽ là tốt nhất với mình vì nó dạy cho tôi những bài học quan trọng về việc phải luôn luôn độc lập về tài chính, sự kiên cường, kiên trì và cần thiết phải hướng về phía trước, không đắm chìm trong chuỗi ngày không hạnh phúc.

Khóc đến sưng húp mặt mày chẳng dẫn mình đến một nơi nào cả. Tôi sẽ mãi biết ơn chị gái mình vì khoản tiền mà chị đã giúp cho tôi những ngày đầu lập nghiệp cực kỳ khó khăn. Những lúc rảnh rỗi, chị ấy còn đến giúp tôi mặc dù công việc của chị vô cùng bận rộn".

Những ngày đầu khởi nghiệp

"Tôi làm kinh doanh không phải vì mình muốn mà là chẳng có sự lựa chọn nào khác. Đó là vấn đề sống còn khi tôi phải nuôi 4 miệng ăn (thực tế là 6 bao gồm cả tôi và người giúp việc). Tôi còn phải trả tiền thuê căn hộ của mình.

Giáo dục là niềm đam mê của tôi. Vì vậy, khi tôi quyết định làm gì sau cuộc hôn nhân tan vỡ, tôi quyết định thành lập một trung tâm dạy học và làm giàu. Tôi nghĩ rằng một doanh nghiệp như vậy sẽ cho phép tôi có sự linh hoạt khi chăm sóc 4 đứa con nhỏ cũng như trực tiếp dạy chúng.

Vận hành trung tâm non trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực cạnh tranh với ngành công nghiệp giáo dục tư nhân, mỗi ngày tôi làm việc 18 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần, suốt 6-7 năm đầu tiên. Nó thực sự rất khó khăn. Tôi thuê một căn hộ tầng hầm với giá tương đối thấp. Chị gái cho tôi vay 50.000 SGD để cải tạo lớp học. Chị và hai con lớn của tôi nhận nhiệm vụ phân phát tờ rơi đến các căn hộ xung quanh. Hồi đó, chỉ các gia đình lân cận mới biết đến trung tâm của tôi, còn bây giờ, chúng tôi là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh Singapore".

Me don than 4 con tro thanh nu doanh nhan noi tieng Singapore - Anh 2

Kinh doanh là lựa chọn sống còn của Kristie Lim.

Thách thức của một người mẹ

"Tôi dám nói rằng hầu hết phụ nữ đều muốn dành thời gian nuôi dưỡng và chăm sóc con cái của họ, tôi cũng không ngoại lệ. Kinh doanh là điều duy nhất tôi phải lựa chọn. Như đã nói, đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống của tôi và tôi biết ơn tất cả những bài học cuộc sống đem lại trên suốt đường đi.

Tôi không dám nhận mình là một chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng đối với những ai khi ở vào hoàn cảnh tương tự, đây là những lời khuyên của tôi:

- Hãy suy nghĩ cẩn thận: Bạn thực sự muốn điều gì? Hoàn cảnh và mong muốn của mỗi người là duy nhất. Rất khó để làm một công việc kinh doanh và chăm sóc các con cùng một lúc. Một số hy sinh là cần thiết.

- Bạn đã sẵn sàng để nếm trải đắng cay của thất bại chưa? Không có sự đảm bảo nào cho việc kinh doanh thành công. Nhiều người sẽ cảm thấy nản lòng và chán nản khi gặp thất bại

- Làm một công việc mà bạn thực sự đam mê: Vì chỉ có đam mê mới giúp bạn kiên trì vượt qua những ngày đen tối. Động lực chính của tôi là có một mái nhà che nắng che mưa, những bữa ăn cho các con và đó cũng là điều tôi thích làm".

Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân

"Tôi có 4 đứa con, Moses, Isaac, Joseph và Rachel. Thật trùng hợp, cả ba con trai của tôi hiện tại đều ở trong quân đội. Những vấn đề chính mà tôi phải đối mặt khi chúng lớn lên là:

- Không có bố: Làm thế nào để giải thích cho con rằng gia đình chúng tôi không phải là gia đình "điển hình". Tôi làm nhiệm vụ của cả cha lẫn mẹ. Khi con còn nhỏ, con tôi thấy xấu hổ trong mỗi buổi họp phụ huynh. Đôi lúc, tôi phải làm cho chúng hiểu rằng hoàn toàn không sao khi chỉ có một người bố hoặc mẹ quan tâm chăm sóc chúng.

- Tiết kiệm: Chỉ những chi phí cần thiết được xem xét. Tôi thấy vui vì các con tôi hiểu được rằng: 'Không ai có quyền được sinh ra với những cái thìa bạc trong miệng'. Chúng tôi phải luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ vì tương lai".

Lời khuyên cho các bà mẹ bước qua khủng hoảng

"- Đừng nhốt mình trong vỏ ốc: Nói chuyện với một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình. Chị gái tôi là người bạn thân thiết của tôi trong những năm tháng đó.

- Đừng nhìn lại: Tiến lên vì những gì tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước.

- Không bao giờ phụ thuộc tài chính của mình vào một người đàn ông: Chẳng có gì là vĩnh cửu trong thế giới này. Ngay cả một 'cuộc hôn nhân trong mơ' cũng có thể đổ vỡ, vì lý do này hay lý do khác. Một người phụ nữ cần độc lập tài chính cho bất cứ tình huống nào xảy ra"

Theo Ngôi Sao
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm