Thịt ngâm mắm là một món truyền thống trong dịp Tết của người miền Trung, thường được dùng để ăn kèm với bánh chưng, bánh Tét cho thêm phần đậm đà hoặc đem cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống, dưa góp để giải ngấy.
Nhưng thực sự thì, với độ ngon của thịt ngâm mắm, ăn mùa nào cũng được, kiểu gì cũng ngon, đã ăn là mê.
Chị Phan Anh (Hà Nội) lại thích làm món này mùa hè vì nhàn, lại là món nguội tới bữa chỉ việc thái lát ra ăn đỡ mệt đỡ nóng.
Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep cho biết món thịt ngâm mắm hành không chỉ ngon, mà còn cực kỳ dễ làm với các nguyên liệu đơn giản, phổ biến, dễ kiếm.
Từng lát thịt ba chỉ với phần nạc thẫm đẫm vị đậm đà của mắm, dấm đường, thơm thơm mùi hành tím kết hợp cùng phần mỡ trong veo, phần bì dẻo khiến mình ăn không biết ngán, dù là ăn với cơm trắng, với bánh tráng hay chỉ lai rai với chút đồ uống.
"Thế nên trong tủ lạnh nhà mình hay có một hũ thịt ngâm mắm để bất cứ khi nào có khách ghé thăm hay “bí” món cho bữa cơm tối đều bảo bối sẵn sàng, không lo nấu nướng lích kích", chị chia sẻ.
Công thức dưới đây, Phan Anh sẽ giúp bạn ngâm được hũ thịt nước mắm ngon chuẩn vị miền Trung!
Nguyên liệu cho món thịt ngâm mắm này gồm có:
- 700g thịt rọi (thịt ba chỉ).
- 300ml nước mắm ngon.
- 500g đường.
- 1 tbsp dấm.
- 200ml nước lọc.
- 100g hành tím.
- Vài quả ớt tươi (tùy khẩu vị).
Cách làm
Trước tiên, thịt ba chỉ đem cắt khúc khoảng 10-15cm, bóp sạch với muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp thịt với 200g đường trong 3-5 tiếng để giúp phần mỡ của thịt trong và giòn hơn.
Đun nước sôi rồi chần lại thịt, rửa sạch.
Luộc thịt với 1 chút mắm, thả vào nước luộc vài củ hành tím cho thơm.
Đun hỗn hợp mắm ngâm: Cho toàn bộ phần nguyên liệu mắm, đường (300g còn lại), dấm và nước lọc vào nồi, đun mở vung đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, để sôi lăn tăn khoảng 5 phút cho bay bớt mùi nồng của mắm.
Tắt bếp để nguội hoàn toàn. Trong lúc chờ mắm nguội thì thái mỏng số hành tím còn lại. Lưu ý thái dọc thớ để hành không bị vụn.Xếp thịt vào hũ, rắc hành tím vào rồi đổ hỗn hợp mắm đã nguội vào, nếu muốn ăn cay thì rắc thêm vài quả ớt thái lát.
Lưu ý phần mắm phải ngập hoàn toàn phần thịt. Ngâm khoảng 3 ngày ở nhiệt độ mát mẻ dưới 25 độ, lâu hơn phải để ngăn mát tủ lạnh. Với mùa hè nóng thế này tốt nhất để ngăn mát tủ lạnh ngay từ đầu khoảng 3 - 5 ngày nhé!