Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 17/3/2017 15:07

Mẩu bánh mì cháy: Lời xin lỗi của mẹ và cách cha dạy con về giá trị của lời nói dối

Khi cha dạy con nói dối, chắc chắn sẽ phải vì một lý do nào đấy đủ mạnh mẽ để khiến cuộc đời một đứa trẻ thay đổi.

“Lúc tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ mình vẫn nướng bánh mì cháy khét. Điều đó đôi khi khiến tôi phải xị mặt vì không được ăn ngon khi đã quá đói…”

Tôi còn nhớ, một hôm mẹ tôi trở về sau một ngày làm việc dài và bữa tối hôm đó lại là những mẩu bánh mì nướng khét đen như than. Tôi khá bất ngờ, chỉ biết ngồi nhìn những lát bánh mì, rồi đợi xem có ai nhận ra điều bất thường này và lên tiếng hay không.”

Ngạc nhiên thay, cha tôi vẫn ăn miếng bánh của mình một cách bình thường và hỏi han về việc học của tôi như mọi ngày. Chẳng nhớ mình đã nói gì nhưng điều tôi nghe được từ cuộc nói chuyện hôm đó của cha với mẹ đã khiến bản thân tôi có được một bài học khắc sâu mãi không quên.

Tôi nhớ mang máng mẹ đã xin lỗi cha về mẩu bánh mì cháy. Và… trái ngược với những gì tôi lo sợ, ông chỉ nhẹ nhàng nói rằng: “Em à, anh thích bánh mì cháy mà.”

Đêm đó, tôi và cha có ngồi cùng nhau một lúc trước giờ ngủ. Khi tôi hỏi ông có thực sự thích bánh mì cháy không, cha nhẹ nhàng khoác vai tôi và bảo:

“Mẹ con làm việc rất vất cả cả ngày rồi, bà ấy đã rất mệt. Một miếng bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng những trách móc cay nghiệt, dù vô tình cũng có thể khiến người khác tổn thương rất nhiều đấy.”

Mau banh mi chay: Loi xin loi cua me va cach cha day con ve gia tri cua loi noi doi - Anh 1

“Con biết không, cuộc đời luôn đầy rẫy những điều mình không mong muốn, con người cũng không thể nào trọn vẹn được. Bản thân cha cũng có lỗi lầm, cũng khá tệ trong nhiều việc, ví dụ như cha chẳng thể nhớ được ngày sinh nhật hay kỉ niệm của một số người khác…” - Ông tiếp lời.

Mau banh mi chay: Loi xin loi cua me va cach cha day con ve gia tri cua loi noi doi - Anh 2

“Nhiều năm sống, cha học được cách chấp nhận sai sót của người khác và ủng hộ những khác biệt của họ. Chìa khóa quan trọng nhất để xây dựng một mối quan hệ bền vững chính là luôn sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm không đáng có của họ.” - Cảm thông chính là một trong những bài học đầu đời mà cha đã dạy tôi.

Mau banh mi chay: Loi xin loi cua me va cach cha day con ve gia tri cua loi noi doi - Anh 3

“Yêu quý những người đã đối tốt với con, và cảm thông cho những người chưa làm được điều đó, hãy nghĩ rằng đơn giản là họ chưa có cơ hội thôi…” - Đó là cách cha tôi luôn duy trì một cuộc sống đơn giản và nhiều niềm vui, do ông tự mang đến cho mình.

Mau banh mi chay: Loi xin loi cua me va cach cha day con ve gia tri cua loi noi doi - Anh 4

Mau banh mi chay: Loi xin loi cua me va cach cha day con ve gia tri cua loi noi doi - Anh 5

Theo An Yên-Nhân Lê
SaoStar

Tin tiêu điểm