Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 9/12/2016 15:07

Mách mẹ cách rèn luyện trẻ tự giác ăn uống mà không cần dọa nạt

Không ít bà mẹ đã có những phương pháp giúp trẻ tự giác ăn mà không cần phải quát mắng, dọa nạt hay cưỡng ép…

Mẹ sẽ nhàn tênh nếu rèn luyện trẻ tự giác uống

Trẻ ngậm lúng búng đồ ăn, không chịu nuốt thậm chí là mè nheo khóc lóc dù được mẹ hoặc bà chạy theo mệt nghỉ để xúc cho ăn là hình ảnh thường thấy trong nhiều gia đình có trẻ biếng ăn.

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn một phần do cách rèn luyện trẻ trong ăn uống ngay từ khi trẻ vài tháng tuổi, bắt đầu tập ăn dặm.

Mach me cach ren luyen tre tu giac uong ma khong can doa nat - Anh 1

Không ít bà mẹ đã có những phương pháp giúp trẻ tự giác ăn mà không cần phải quát mắng, dọa nạt hay cưỡng ép… Ảnh: Lâm Anh

Chia sẻ về vấn đề này, chị Hoài Anh (ở Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội) tâm sự, nuôi 2 đứa con nhỏ, chị mới nhận thấy rằng việc rèn luyện cho trẻ tự giác ăn uống là vấn đề cực kỳ quan trọng để bé có thể tự lập từ nhỏ. Mặt khác, mẹ cũng sẽ không vất vả và có nhiều thời gian làm những việc khác.

"Nuôi bé đầu tiên tôi khá vất vả khi phải ngày 3 bữa cháo chạy theo con khắp nơi để nịnh nịnh, rồi bón, rồi dọa nạt, quát mắng... mà cả tiếng đồng hồ vẫn không xong bữa, chưa kể đến việc bữa uống sữa và một số bữa phụ trong ngày. Đã thế bé lại còi cọc vì ăn ít, không chịu uống sữa hàng ngày.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm khi sinh bé thứ 2, tôi tham khảo cách rèn luyện trẻ tự giác ăn uống từ những người bạn, từ cộng đồng mạng... và quả thực đã thành công. Tôi cảm thấy nhàn tênh khi nuôi con lần này, bé lại bụ bẫm và phát triển tốt", chị Hoài Anh chia sẻ.

Theo lời chị Hoài Anh thì muốn con có tính tự giác trong ăn uống, người mẹ phải rèn luyện con ngay từ khi bắt đầu tập ăn dặm, không nên sợ bẩn, sợ nhếch nhác và chiều chuộng trẻ mà xúc cho bé ăn.

Chị Hoài Anh cũng cho biết, có khi phải bỏ đi những bộ quần áo rất đẹp của con do thức ăn bám vào không thể tẩy sạch, nhưng chị không ngại cho con bốc đồ ăn trong mỗi bữa của con khi bé chưa biết dùng thìa và dĩa.

Chị cũng khuyến khích con một mình ngồi ăn mà không cần người lớn ngồi bên cạnh thúc giục, chị chỉ đứng từ xa giám sát con phòng ngừa trẻ không may mắc nghẹn hay gặp vấn đề rủi ro trong ăn uống mà thôi.

Mach me cach ren luyen tre tu giac uong ma khong can doa nat - Anh 2

Khi trẻ đã biết tự xúc ăn, cha mẹ nên để trẻ tự lập thay vì xúc cho trẻ. Ảnh minh họa

Cách rèn luyện trẻ tự giác uống mà không cần dọa nạt

Để trẻ có thể dung nạp được nhiều thức ăn vào cơ thể, nhiều cha mẹ đã tìm mọi cách từ đánh mắng, dọa nạt, cưỡng ép… khi trẻ không chịu ăn. Tuy nhiên, không ít bà mẹ đã có những phương pháp giúp trẻ tự giác ăn mà không cần sử dụng những “chiêu trò” nói trên.

Cùng tham khảo các mẹo rèn luyện trẻ tự giác uống mà không cần dọa nạt của các “bà mẹ bỉm sữa” nhé!

Cho con quyền lựa chọn

Thay vì bắt ép trẻ ăn bằng được một món ăn nào đó, cha mẹ hãy cho con quyền được lựa chọn món ăn yêu thích của mình. Chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy tìm được niềm vui trong mỗi bữa ăn và cảm giác ăn ngon hơn.

Đừng ép trẻ ăn bằng được

Cha mẹ không nên có suy nghĩ nhồi nhét con ăn thật nhiều để con có dinh dưỡng phát triển về thể chất. Đây là sai lầm lớn bởi trẻ sẽ bị ám ảnh và mang tâm lý sợ ăn. Do đó, trẻ sẽ không có hào hứng khi nhắc đến bữa cơm và tất nhiên là sẽ khó mà có thái độ tự giác trong ăn uống của mình được.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt

Việc cho trẻ ăn vặt nhiều lần trong ngày hoặc ngay trước bữa ăn là hành động không tốt. Việc ăn vặt sẽ khiến trẻ luôn trong trạng thái không bị đói và không kích thích sự thèm ăn, do vậy, trẻ sẽ tìm cách thoái thác bữa ăn chính của mình. Bởi trẻ nhỏ luôn có hứng thú với các món ăn vặt hơn là những cơm hàng ngày.

Cha mẹ cũng không nên cấm trẻ hoàn toàn không được ăn vặt, nhưng nên có quy định thời điểm ăn vặt phù hợp, ví dụ sau bữa ăn chính trẻ có quyền lựa chọn món ăn vặt yêu thích của mình.

Để trẻ tự xúc ăn

Khi trẻ đã biết tự xúc ăn, cha mẹ nên để trẻ tự lập thay vì xúc cho trẻ. Mặt khác, cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho trẻ tự lập trong ăn uống ngay từ nhỏ, như việc cho bé được quyền bốc ăn nếu trẻ chưa biết cầm thìa, dĩa hay đũa.

Đừng sợ bẩn

Dù bé bôi đồ ăn bẩn hết quần áo, mặt mũi, chân tay hay vương vãi đồ ăn ra bàn ghế thì cha mẹ cũng đừng ngại dọn dẹp. Hãy tạo điều kiện cho bé được ăn uống thoải mái thay vì gò bó, đưa bé vào khuôn khổ. Trẻ sẽ cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn trong khi ăn uống.

Mach me cach ren luyen tre tu giac uong ma khong can doa nat - Anh 3

Dù bé bôi đồ ăn bẩn hết quần áo, mặt mũi, chân tay hay vương vãi đồ ăn ra bàn ghế thì cha mẹ cũng đừng ngại dọn dẹp.

Đừng quên khen con khi bé hoàn tất bữa ăn

Dù bữa ăn của bé có thể nói “chả đâu vào đâu”, bé có thể bôi bẩn khắp nhà, khắp quần áo và thức ăn vào dạ dày chả được bao nhiêu, nhưng khi bé hoàn tất bữa ăn của mình, cha mẹ đừng quên tặng bé lời khen ngợi để khuyến khích trẻ những lần sau sẽ làm tốt hơn, trẻ cũng cảm thấy vui vẻ và tự hào về bản thân.

Theo Lâm Anh
Em Đẹp

Tin tiêu điểm