Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 15/10/2018 20:37

Mách cha mẹ bí quyết làm bạn với con tuổi teen

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Việc bố mẹ quá bận rộn với công việc khiến thời gian trò chuyện với con cái không được nhiều vô tình nên tạo cho con thói quen ngại chia sẻ với bố mẹ. Đặc biệt, có con tuổi teen, dù mong muốn nhưng nhiều phụ huynh cũng không biết làm cách nào để có thể làm bạn, để nghe tâm tư và thấu hiểu con mình.

Cha mẹ có thể tham khảo 4 nguyên tắc cơ bản sau để có thể làm bạn với những đứa con đang “tuổi ô mai” nhé.

1. Tôn trọng ý kiến của con

Cha mẹ đừng nghĩ việc tôn trọng ý kiến của con chỉ khi con đã trưởng thành chúng ta mới làm điều này. “Tôn trọng” ở đây nghĩa là việc bố mẹ chịu lắng nghe những suy nghĩ của con và cân nhắc nó một cách chính xác nhất. Cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái, chúng ta chỉ có trách nhiệm định hướng cho con. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng nhiều hơn và từ đó sẽ tự tin nói ra suy nghĩ của mình.

Đã từng có rất nhiều trường hợp cha mẹ vì quá bảo thủ, áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái khiến cho chúng không không dám nói lên suy nghĩ của mình. Từ đó dẫn đến stress, áp lực thậm chí là những hành động đáp trả lại cha mẹ.

2. Không dùng vũ lực hoặc cằn nhằn quá nhiều

Nhiều cha mẹ nghĩ “đánh cho nó chừa” nhưng thực tế đòn roi chỉ khiến con đau thể xác, có thể lần một lần hai con sợ nhưng đến lần thứ ba thì sẽ không còn sợ nữa. Chỉ đánh thì không thể giải quyết được vấn đề thậm chí còn hình thành ở con thái độ chai lì, bất cần.

Ở tuổi này, con đã biết suy nghĩ nên việc dùng vũ lực là hoàn toàn không nên và không có tác dụng. Nếu cần dạy dỗ, hãy ngồi xuống và chỉ bảo con một cách ngắn gọn nhất. Hãy đưa ra quan điểm của bạn một cách rõ ràng và không cằn nhằn quá nhiều. Điều đó khiến con sẽ cảm thấy được sự nghiêm túc từ bạn và hiểu rõ trọng tâm vấn đề.

3. Dành nhiều thời gian hơn với con

Việc thường xuyên nói chuyện với con cái sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ về con của mình từ tính cách đến suy nghĩ. Nói chuyện càng nhiều con sẽ càng gần gũi với bố mẹ từ đó sẽ dễ dàng chia sẻ suy nghĩ cũng như các vấn đề của mình nhiều hơn.

Không chỉ đợi con kể chuyện của mình, phụ huynh cũng nên đưa ra những bài học đang có trong thực tế cuộc sống để chia sẻ với con xem điều này nên hay không nên hoặc làm như thế nào là tốt nhất. Đó là cách giúp con xử lý tình huống trong thực tế một cách tốt nhất qua đó cũng giúp con hiểu hơn về cuộc sống xung quanh.

4. Không ngại thể hiện tình cảm

Đây cũng chính là một cách khiến cho tình cảm giữa cha mẹ và con cái trở lên gần gũi hơn. Đừng ngại gửi đến con những lời nói tình cảm hay những cử chỉ gần gũi vì nếu bạn còn ngại thì con cũng sẽ không thể thấy tự nhiên được.

Khi con đang ở độ tuổi teen chính là độ tuổi con tò mò về mọi thứ nhiều nhất, cũng là độ tuổi con đủ năng lực làm những việc mình đang tò mò nên việc làm bạn với con ở độ tuổi này là vô cùng cần thiết. Hãy là người cha người mẹ thông thái để nuôi dạy con mình một cách tốt nhất và cùng con vượt qua giai đoạn hoàn thiện, ổn định nhân cách.

Thái Hà