Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 5/1/2018 10:14

Lối sống mới của phụ nữ châu Á

Lối sống mới của phụ nữ châu Á

GD&TĐ - Theo một báo cáo nghiên cứu xã hội mới được công bố trên Global Times, trang báo điện tử tiếng Anh hàng đầu châu Á cho thấy, có rất nhiều phụ nữ trẻ, học thức cao và thu nhập ổn định ở khu vực châu Á đang chạy theo trào lưu mang tên “độc thân, xinh đẹp, tự do và thành đạt”. 

Tại các quốc gia công nghiệp phát triển, xu hướng này còn rõ hơn. Phụ nữ độc thân đang trở thành một xu hướng toàn cầu, phản ánh phần tiếp theo của những biến đổi mạnh mẽ về kinh tế và dân số đang chi phối phần lớn thế giới.

Độc thân không sai, không xấu

Mặc dù đời sống thực dụng và lối sống mua sắm, tiêu thụ được những phụ nữ độc thân đề cao. Nhưng thực tế theo các chuyên gia, nó chỉ là cái vỏ bọc yếu ớt mà nếu tan vỡ sẽ khiến người phụ nữ càng thêm hoang mang với cuộc sống. “Làm vợ, làm mẹ là thiên chức của phụ nữ. Những gì đi ngược lại thiên chức đó chắc chắn không thể là xu hướng đáng mừng. Chúng ta chỉ có thể hy vọng trong tương lai, những diễn biến sẽ tích cực hơn”, người phụ nữ nổi tiếng Oprah Winfrey đã nói như vậy, trong bài viết của chính bà về vấn đề phụ nữ độc thân trên tờ tạp chí của mình. Nhưng bất chấp tất cả, phụ nữ hiện đại vẫn tôn thờ lối sống mới của mình.

Họ cho rằng hôn nhân cũng như các ràng buộc xã hội về mặt pháp lý chính là rào cản cho khái niệm về hạnh phúc mà họ theo đuổi. Sẽ rất dễ tìm thấy trong các tòa cao ốc ở những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á như Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc …, nơi mức phát triển cũng như tốc độ làm việc đã được chuyên nghiệp hóa, những cô gái xinh đẹp giỏi giang trên dưới 30 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình. Với họ, tự do và thành đạt được ưu tiên hàng đầu.

Họ đều là những thanh niên ở độ tuổi trưởng thành, chín muồi kinh nghiệm và vẫn tràn đầy sức trẻ, thế hệ then chốt nhất góp phần cống hiến và sáng tạo cho sự phát triển của xã hội. Với mức lương từ 3.000 – 5.000 USD/tháng, sở hữu những chiếc ô tô hạng sang đắt tiền và ở trong những khu biệt thự cao cấp sang trọng, họ thừa khả năng tài chính để tạo dựng một tổ ấm cho riêng mình. Tuy vậy, khi được hỏi về ý định kết hôn và sinh con đẻ cái thì có tới 40% những “cô gái độc thân tuổi 30” này cho biết, họ vẫn chưa nghĩ tới điều đó.

Ở trình độ học vấn và nhận thức xã hội càng cao, người ta thường có xu hướng bị phụ thuộc quá mức vào vòng quay của công việc cũng như các trách nhiệm kèm theo nó, sự xa rời tự nhiên và xu hướng muốn "thoát ly" khỏi các giá trị truyền thống là điều không tránh khỏi. Cũng không phải họ không tin vào tình yêu và tầm quan trọng của cuộc sống hôn nhân, gia đình nhưng ở thời điểm hiện tại, họ không có nhiều thời gian dành cho nó. Đây là thời điểm mà cơ hội thăng tiến cũng như các nhiệm vụ quan trọng đang chờ đợi và họ không thể bỏ lỡ.

Bên cạnh đó, một lý do khác khiến cho phụ nữ ở các quốc gia phát triển châu Á vẫn còn do dự việc kết hôn ngay cả khi họ đã tìm thấy ý trung nhân của mình, đó là sự luyến tiếc tự do và mối lo phải ràng buộc với các trách nhiệm gia đình, tuân theo các phong tục truyền thống và phải dành hết thời gian để chăm sóc con cái.

Nhưng vẫn có mặt trái?

Không thể phủ nhận, những biến đổi mạnh mẽ của kinh tế chính trị đang tạo ảnh hưởng sâu đậm trong xã hội các nước châu Á. Sự leo thang chóng mặt của giá cả tiêu dùng khiến những gánh nặng và trách nhiệm gia đình trở nên nặng nề hơn đối với những phụ nữ đang ở độ tuổi ngoài 20. “Thực ra thì họ rất hoang mang và để tìm kiếm giải pháp an toàn, họ quyết định tránh né việc lập gia đình”. Nhà xã hội học người Úc Robert Anderson thuộc đại học Melbourne phân tích. “Nguy cơ của hiện tượng này là rất đáng lên tiếng. Nhưng các nguyên nhân cả khách và chủ quan đều chưa được tháo gỡ triệt để”.

Để duy trì độ tiếp nối thế hệ, tức trạng thái cân bằng về dân số – theo tính toán của giới chuyên môn – phụ nữ trung bình phải có tối thiểu 2,1 con. Nhưng trào lưu phụ nữ độc thân và sự e ngại trong vấn đề lập gia đình của phụ nữ tại nhiều nước châu Á đang khiến con số này khó đạt được dẫn đến mất cân bằng dân số.

Một vấn đề khác cũng đang âm thầm xảy ra, đó là những hậu quả tâm lý của phụ nữ sống độc thân. “Phía sau vẻ hào nhoáng của những người phụ nữ độc thân đó chính là sự cô đơn, sự ham muốn được chia sẻ và bản năng được dựa vào một người đàn ông. Chính những vấn đề tâm lý không được giải toả này đã khiến 60% phụ nữ độc thân ở châu Á có vấn đề về tâm lý”, chuyên gia người Úc Robert Anderson nhận định.

Theo Vũ Quang
Family