Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 20/6/2017 10:15

Lợi ích khi dạy con làm việc nhà

Để con tham gia việc nhà sẽ mang lại nhiều lợi íchĐể con tham gia việc nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích

GD&TĐ - Kỷ luật là vấn đề rất quan trọng trong hoạt động hàng ngày của tất cả chúng ta. Trong đó, việc dạy con tính kỷ luật sẽ giúp chúng có được một cuộc sống có tổ chức và hạnh phúc sau này. Để thực hiện, trước mắt bây giờ bạn có thể cho con tham gia làm việc nhà.
 

Giúp đỡ cha mẹ dọn bàn sau khi ăn cơm, mang rác đi đổ… là những hoạt động bạn có thể để con thực hiện. Bề ngoài, những việc này xem ra rất nhỏ bé nhưng nó mang lại những bài học giá trị về cuộc sống mà bạn cần dạy cho con. Mỗi bài học như vậy đều mang theo tinh trần trách nhiệm trong đó.

Một hoạt động giúp đỡ đơn giản nhưng trẻ có thể học được về tầm quan trọng của việc đóng góp sức mình để tạo nên một việc tốt đẹp to lớn hơn. Trẻ em cũng hiểu được việc tuân thủ theo một lịch trình hàng ngày quan trọng như thế nào. Làm việc nhà sẽ giúp con chuẩn bị cho những nhiệm vụ mà các bé phải hoàn thành sau này.

Dưới đây là vài lưu ý khi bố mẹ khuyến khích con tham gia làm việc nhà

1. Không ép buộc mà giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc giúp đỡ

Trẻ em có khả năng lý luận và lắng nghe. Thay vì ép buộc con, bạn hãy đưa ra lý do để con làm việc. Giải thích tình huống một cách đơn giản, nói với con về tầm quan trọng của việc chia sẻ gánh nặng công việc giữa các thành viên trong gia đình.

2. Tăng cường sự tích cực

Hãy tăng cường sự tích cực như đưa ra những lời khen ngợi hoặc phần thưởng. Tuy nhiên, bạn không nên tặng con một chiếc điện thoại di động vì bé đã gấp quần áo.

3. Điều quan trọng là phải bắt đầu ngay

Nếu con bạn đã đủ lớn, bạn hãy dạy con về giá trị của việc giúp đỡ ngay hôm nay. Nhiều người cho rằng trẻ em từ 8 tuổi trở lên mới có thể giúp đỡ được người khác. Tuy nhiên điều này không đúng. Thế hệ trẻ em bây giờ thông minh hơn so với các thế hệ trước và chúng có khả năng xử lý nhiều việc từ khi còn nhỏ.

Bạn hãy dành chút thời gian quan sát con mình và quyết định thời điểm dạy cho con biết làm việc nhà nhé!

Hải Yến
Theo Boldsky

Tin tiêu điểm