Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 22/2/2019 03:27

Lỡ tay đổ bia vào lọ hoa, sáng hôm sau mẹ trẻ ngỡ ngàng khi thấy kết quả

Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, mượt tóc, bia còn được các mẹ rỉ tai nhau về việc bảo quản hoa, giúp hoa mau nở, lâu tàn.

1. Những cách bảo quản hoa độc đáo và hiệu quả

Dùng bia giữ hoa tươi lâu

Chỉ cần đổ một ít bia, rượu thừa vào trong bình hoa thì chất cồn của chúng sẽ tiêu diệt sạch các loại vi khuẩn gây hại và cung cấp dưỡng chất cho hoa, khiến hoa tươi lâu hơn, tha hồ trưng mà không sợ héo rũ.

Lưu ý: Bạn chỉ nên đổ khoảng 1/4 cốc rượu, bia vào bình hoa, nếu đổ quá nhiều sẽ khiến bình hoa bị hôi làm mất hương thơm của hoa.

Nếu không thích dùng bia, các bạn cũng có thể bỏ những thứ này vào bình để hoa được tươi lâu hơn:

lo tay do bia vao lo hoa, sang hom sau me tre ngo ngang khi thay ket qua - 1

Pha đường và giấm với nước cắm hoa

Có lẽ đường và giấm là 2 nguyên liệu mà bất cứ nhà nào cũng có sẵn. Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể dùng chúng như một cách bảo quản hoa độc đáo.

Cách làm rất đơn giản: Bạn hãy hòa tan 3 muỗng canh đường chung với 2 muỗng canh giấm và một lít nước ấm rồi dùng nước này để cắm hoa. Axit axetic trong giấm có thể khử mùi, diệt khuẩn rất hiệu quả. Còn đường có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa, từ đó giúp hoa đẹp và tươi lâu hơn.

Dùng keo xịt tóc

Đây là một phương pháp đơn giản, hiệu quả nhưng được ít người biết đến. Nếu muốn giữ hoa tươi lâu, bạn chỉ cần dùng keo xịt tóc phun nhanh vào mặt dưới của lá và cánh hoa. Tuy nhiên trong lúc thực hiện, bạn hãy nhớ giữ khoảng cách an toàn để tránh keo dính vào mắt nhé.

lo tay do bia vao lo hoa, sang hom sau me tre ngo ngang khi thay ket qua - 2

Dùng đồng xu

Trong tất cả các cách thì đây chính là cách an toàn và ít tốn kém nhất. Cách thực hiện như sau: Bạn chỉ cần thả một đồng xu vào trong bình cắm hoa. Vì đồng xu làm bằng kim loại loại nên nó có khả năng chống oxy hóa rất cao, có thể ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại giúp hoa tươi và thơm lâu hơn.

2. Những lưu ý khi cắm hoa để hoa tươi lâu

Cắm hoa

Trước khi cắm hoa vào lọ, bạn nên cắt vát cành. Cách làm này giúp tăng diện tích tiếp xúc của vết cắt với nước, khiến cành hoa hút nước tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn cắt lại cành mỗi lần thay nước hàng ngày.

Khi cắt hoa, bạn nên dùng dao, kéo sắc, chỉ cắt 1 nhát cắt sao cho vết cắt không làm ảnh hưởng nhiều đến cành hoa, tránh để cành hoa bị tổn thương, dễ dập, héo.

Bạn đừng nên tiếc tay bỏ một số cánh hoa phía ngoài, cánh sương già xấu bọc ngoài bông hoa, nhất là với hoa hồng. Bạn cũng nên bỏ một số lá phía dưới cành hoa, chỉ nên giữ lại một vài lá phía trên để giữ cho cành hoa được tự nhiên. Nếu để quá nhiều lá sẽ khiến cành hoa nhanh thoát hơi nước khiến hoa chóng tàn.

lo tay do bia vao lo hoa, sang hom sau me tre ngo ngang khi thay ket qua - 3

Bạn cũng nên rửa sạch bình và cả gốc cành hoa trước khi cắm để loại bỏ hết cặn bẩn, vi khuẩn làm thối hoa.

Không để lá ngập nước

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Phần lá ngập nước sẽ tạo ra vi khuẩn, khiến hoa nhanh úa và lọ hoa có mùi khó chịu. Bởi vậy, trước khi cắm, hãy tỉa hết phần lá phía dưới.

Thay nước cho hoa

Bạn có thể thay nước cho hoa 1-2 lần mỗi ngày. Khi thay nước nên chú ý, tránh làm dập nát cánh hoa, cắt bỏ một đoạn gốc cắm trong nước. Nếu có thể, bạn hãy cho hoa phơi sương vào buổi tối để hoa lâu tàn.

Đặt bình hoa ở những nơi mát mẻ

Khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng. Trong những ngày thời tiết quá nóng bức, nếu có thể, bạn nên đặt lọ hoa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ.

Theo Eva.vn