Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 30/3/2018 00:33

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu

GD&TĐ - Đừng bao giờ đánh giá thấp những chi tiết nhỏ nhặt này, chúng “lợi hại” hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy.
 

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 1

Chiếc lỗ tròn chúng ta thường thấy trên những chiếc thước gỗ của thợ may hay thợ mộc đơn giản chỉ là để treo nó lên cho gọn gàng. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 2

Lỗ nhỏ trên bồn rửa mặt được xem là đường thoát nước thứ hai. Trong trường hợp bạn đậy kín đường thoát nước nhưng lại quên tắt vòi, chiếc lỗ này sẽ phát huy tác dụng hạn chế nước tràn khỏi bồn ra khắp sàn nhà. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 3

Lỗ trên tay cầm của xoong nồi ngoài tác dụng để treo móc còn có thể sử dụng để làm nơi gác muỗng hoặc xạn. Đây là công dụng phục vụ nấu ăn tuyệt vời nhưng ít người biết. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 4

Bạn có bao giờ cảm thấy chiếc lỗ trên vòng bật lon nước ngọt là thừa thải hoặc có khi chẳng bao giờ mảy may để ý đến sự tồn tại của nó? Thực chất, nó có tác dụng giữ cho ống hút đứng yên một chỗ tránh trường hợp ống hút ngoe nguẩy xung quanh miệng lon, nhất là khi chúng ta đưa lên miệng hút. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 5

Chắc hẳn không ai trong chúng ta còn xa lạ với thước cuộn (hay thước thép) nhưng không phải người nào cũng biết được chiếc lỗ nhỏ trên đầu thước lại đảm nhận nhiệm vụ gì. Nó được sử dụng để móc vào mũi đinh, phòng trường hợp không ai giúp giữ đầu dây còn lại mà bạn thì lại phải đo một đoạn khá dài. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 6

Bạn có biết mỗi ổ khóa đều tồn tại một lỗ nhỏ bí ẩn? Đây chính là nơi thoát nước cho khóa trong trường hợp bạn sử dụng ngoài trời khiến chúng bị dính mưa. Lỗ nhỏ này sẽ giúp ổ khóa không bị đọng nước, tránh gỉ sét và kéo dài tuổi thọ của nó hơn. Ngoài ra, đây cũng là nơi để bạn tra dầu, giúp khóa hoạt động trơn tru hơn sau thời gian dài sử dụng. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 7

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra phần đáy của những chai thủy tinh đều được "cố ý" thiết kế lõm sâu vào bên trong. Thực chất, đây chính là dụng ý của nhà sản xuất bởi phần lõm ấy sẽ phân phối đồng đều áp suất bên trong chai khi nó phải trải qua quá trình đóng nút. Ngoài ra, đáy lõm cho phép chai đứng ổn định hơn khi biên độ dao động mạnh hơn hay khi chai hoàn toàn trống rỗng. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 8

Đối với những người sử dụng điện thoại thông minh, chắc hẳn không dưới một lần thắc mắc về công dụng thật sự của lỗ nhỏ đằng sau camera, có khi được đặt trên đỉnh hay phía dưới thân máy. Bạn cho rằng nó có tác dụng gì? Thông gió, loa nhỏ hay chỉ là ngẫu hứng của nhà thiết kế? Câu trả lời chiếc lỗ đó chính là microphone thứ hai có tác dụng giảm tạp âm, lọc tiếng ồn xung quanh và giúp nâng cao chất lượng cuộc gọi. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 9

Nếu là "tín đồ" của giày Converse, chẳng ai còn xa lạ với hai chiếc lỗ nhỏ bên hông giày quen thuộc. Đây chính là lỗ thông gió giúp không khí bên trong giày lưu thông, giúp chân không bị hôi nếu phải mang giày suốt ngày dài. Một số ý kiến khác cho rằng hai chiếc lỗ nhỏ ấy được thiết kế để chúng ta có thêm cách thắt dây giày phong cách hơn. Cụ thể, khi xỏ dây tới lỗ thứ 3 thì từ bên trong bạn luồn dây qua lỗ phía dưới, sau đó xỏ dây tiếp qua lỗ còn lại vào trong, tiếp tục xỏ dây như bình thường cho đến khi hoàn tất. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 10

Lỗ thủng trên chiếc muôi spaghetti không chỉ có công dụng vớt mì ráo hết nước mà còn giúp đo lường chính xác lượng mì vừa đủ cho một người ăn. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 11

Nhà sản xuất cho biết chiếc lỗ tròn phía dưới mỗi dây kéo giúp họ tiết kiệm được rất nhiều nguyên liệu đồng thời máy móc dễ cố định chúng hơn trong quá trình làm ra sản phẩm. Những chiếc váy dài có dây khóa kéo sau lưng khiến bạn không thể với tay ra sau để kéo khóa lại thì chỉ với 1 sợi dây nhỏ luồn qua lỗ nhỏ trên chiếc dây khóa, bạn sẽ dễ dàng kéo lên mà không phải gặp quá khiều khó khăn khi mặc những chiếc váy này nữa. (Ảnh: Internet)

Lỗ nào dù nhỏ cũng có công dụng, chẳng phải thừa thãi gì đâu - Ảnh 12

Chiếc lỗ phía dưới cửa sổ máy bay trông bé tí thế thôi nhưng lại vô cùng lợi hại đấy. Chúng giúp duy trì áp suất không khí ở mức an toàn bên trong cabin, đồng thời thoát hơi nước khiến cửa sổ không bị mờ đi. (Ảnh: Internet)

Theo Trí Thức Trẻ