Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 28/7/2018 20:27

Lên mạng… ngoại tình

Lên mạng… ngoại tình

GD&TĐ - Giờ đây, ngoại tình không gói gọn trong việc có quan hệ tình dục với người ngoài hôn nhân nữa, mà người ta có thể “ăn chả, ăn nem” bằng nhiều cách, thậm chí không cần phải gặp nhau.

Xu hướng của gia đình @

Chị Thu Trang là giám đốc một doanh nghiệp trẻ, còn chồng chị là bác sĩ, họ rất bận rộn, nhưng gia đình lúc nào cũng hạnh phúc. Tuy nhiên gần đây, chị phát hiện chồng mình thân mật với một cô gái khác, chị chưa biết đó là ai, nhưng mỗi đêm anh đều ngủ rất muộn vì mải mê tâm sự qua mạng. Chị choáng váng, lo lắng, nhưng đó mới chỉ là nghi ngờ thôi, chị chưa thấy ai đồn đã gặp anh lăng nhăng ở ngoài và thực tế anh rất yêu vợ con. Càng nghĩ càng mâu thuẫn, không hiểu cô gái kia là ai mà chồng lại hay tiếp chuyện đêm khuya như vậy.

Đến một hôm, chị rất bực mình khi giục chồng đi ngủ nhưng anh kiên quyết không đi vì còn bận làm báo cáo. Chị rón rén bắt quả tăng chồng đang anh - em thân mật với người khác và cố tra hỏi đến cùng. Chồng chỉ bảo rằng: “không như em nghĩ đâu, giữa anh và họ không có gì cả”.

Chị càng điên lên bắt anh phải giải thích thì anh lại càng im lặng bởi vì theo anh không có gì để nói cả, đấy chỉ là mối quan hệ bạn bè. Anh càng che giấu, chị càng quyết tâm tìm cho ra bằng chứng để anh khỏi chối cãi. Từ đó chị có tính rình mò đọc trộm điện thoại của chồng và quản lý thời gian đi làm về nhà để không có “khe hở” nào mà ra ngoài hẹn hò.

Các nhà xã hội học cho rằng, kiếm bạn tâm sự qua mạng là một phần tất yếu của xã hội ngày nay và tình yêu trên mạng đã trở thành một thứ “bệnh dịch”. Song thực tế không phải nó phá hủy hạnh phúc của bất cứ gia đình nào mà chỉ với những cặp vợ chồng đã xuất hiện vết rạn nứt, những người đã không chia sẻ với nhau mọi buồn vui trong cuộc sống. Nếu trước kia, họ cam chịu (vì đâu phải dễ dàng có những cuộc gặp gỡ vào lúc đêm khuya để chia sẻ tâm tình với ai) thì giờ internet đã là chiếc cầu nối tuyệt vời cho những trái tim trống trải.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là hệ quả của thời đại bùng nổ internet. Có nhiều người cặp bồ qua mạng chỉ nói chuyện không gặp mặt hoặc ban ngày thì họ ăn trưa, đi uống cà phê tâm sự, đêm về “Facebook, chát chít” với nhau. Họ cho như thế chỉ là bạn, không có gì sai và muốn người bạn đời phải chấp nhận.

Nhà tâm lý người Mỹ, Douglas Snyder cảnh báo: “Chúng ta đang sống trong một thời đại mà ranh giới giữa chung thủy và không chung thủy rất mong manh”. Ông cho rằng, không nên lấy yếu tố tình dục làm tiêu chí của ngoại tình. Bởi vì, quan hệ tình dục thường chỉ diễn ra ở những nơi khó biết, khi mà khách sạn mọc lên nhan nhản. Ngày nay hôn nhân dễ bị tổn thương hơn là những thập niên trước rất nhiều.

“Chia tay á, bằng chứng đâu”?

Thấy chồng cứ tỉnh bơ như không có gì, chị Trang nghĩ chồng mình chỉ đơn thuần trò chuyện vô thưởng vô phạt cho vui thôi, không có chuyện anh ấy thích cô ta được. Chị bỏ qua, nhưng mối nghi ngờ thì cứ lớn lên khiến chị không thể quên đi. Chị không mò thấy tin nhắn nào của chồng, nhưng lại thấy cô ta nhắn rất “tình yêu” quan tâm ăn uống, rồi công việc, lời lẽ mùi mẫn.

Đến khi chị nổi khùng lên thì anh thẳng thừng yêu cầu chị phải chấp nhận mối quan hệ “online” của chồng vì anh vẫn yêu thương, chăm sóc chu đáo với vợ con, anh không làm gì có lỗi hết. Thật ra, trong đầu anh nghĩ rằng lợi dụng chuyện này cho vợ ghen mà quan tâm đến gia đình hơn, cũng là thêm hương vị cho tình yêu và xả stress khi có gì khó chịu mà không nói được với vợ.

Thái độ điềm nhiên của chồng khiến Trang càng không thể chịu nổi, chị tuyên bố: “Anh mà không chấm dứt ngay chuyện trên Facebook thì anh sẽ phải hối hận”. Chồng chị dường như lại thấy thú vị hơn khi vợ nổi cáu và tự hào như vậy là mình thành công. Những cuộc “chiến tranh lạnh” sau đó, anh đã có bạn tâm sự nên quên làm lành với vợ. Anh nghĩ kệ vợ như vậy để “thử sức”, trong khi cô bồ online thì nhõng nhẽo, lúc nào cũng quan tâm hỏi han tình cảm. Anh vô tư đón nhận và cho rằng mình có thể bỏ rơi bạn chát bất kỳ lúc nào, những phím gõ không có tài đưa anh lạc vào vườn ngoại tình.

Nhưng các nhà nghiên cứu lại đưa ra kết luận trái ngược: Thế giới ảo bù đắp những thiếu hụt trong cuộc hôn nhân thực tế và góp thêm cho ngoại tình một gương mặt mới, lúc đầu có thể nghĩ là vô hại vì nó không có yếu tố tình dục, nhưng khi hai người đã gắn bó với nhau về tình cảm thì thiếu gì nơi để họ hẹn hò và “ma ăn cỗ lúc nào ai biết được”. Bởi khi gõ trên bàn phím, người ta dễ “bạo mồm” đong đưa hơn, nhất là ngồi trong phòng riêng, không gian yên tĩnh, càng có điều kiện đi sâu vào những ngõ ngách tâm hồn con người và càng dễ đồng cảm.

Câu chuyện nhà chị Trang đi đến đỉnh điểm khi chị đưa đơn ly hôn cho chồng. Anh vẫn không tin là vợ mình lại hành động như vậy nên còn đùa chị “ly hôn á, bằng chứng đâu?”. “Ngoài những tin nhắn gửi đến trong máy anh, cô ấy đã gửi cho em những lời ngọt ngào mà anh rót ra”.

Trong lòng chị Trang không bao giờ nghĩ rằng chồng mình yêu cô gái đó, nhưng cách cư xử của anh đã làm chị ức chế đến mức không muốn sống chung nữa, những lời tình yêu nói với vợ sao lại có thể nói với người khác. Đến lúc này anh mới bàng hoàng nhận ra mình đã sai khi dùng một người tình online để điều chỉnh hạnh phúc gia đình. Nhưng anh cũng muốn vợ hiểu rằng: “Khi anh tìm bạn để tâm tình tức là em đã xao nhãng tình yêu đối với anh rồi đó".

Theo Hoàng Lan
Chuyên trang Sức khỏe gia đình (NXB Y học)