Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 19/10/2017 10:48

Lệch lạc tình yêu thời Internet

Lệch lạc tình yêu thời Internet

GD&TĐ - Tình yêu thời smart phone, Internet đã trở nên phổ biến, thuận lợi hơn nhưng cũng không kém phần biến tướng, lệch lạc. Thay vì tìm hiểu nhau đơn thuần, người ta dễ dàng đề cập đến những chuyện tế nhị khi vừa quen biết.

Đề cập chuyện tế nhị khi vừa quen biết

Sự phát triển rầm rộ của smart phone (điện thoại thông minh) cùng các dịch vụ Internet tiện lợi đã giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Họ kết nối miễn phí qua các phần mền như facebook, zalo, viber, line… Đáng nói, một số phần mềm còn cho phép người dùng tìm kiếm người khác qua việc quét khoảng cách gần xa. Từ đó, việc kết bạn, tìm đối tượng yêu đương càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, không ít cặp vợ chồng đã nên duyên qua mạng.

Thế nhưng, chính những tiện ích này lại phát sinh không ít mặt trái. Chị Trần Mai Trang, 22 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, ban đầu, mình dùng zalo để kết nối bạn bè, trao đổi thông tin vừa nhanh vừa tiện. Sau đó, mình thấy có nhiều người kết bạn với mình và mình cũng phát hiện ra tính năng “tìm quanh đây”. Thế là, mình xem và lựa chọn các bạn nam để kết bạn, tìm người yêu. Có người nói chuyện tử tế nhưng không ít người nói chuyện khá thô thiển. Thay vì nói chuyện về công việc, cuộc sống hàng ngày thì họ lại đề cập đến chuyện thầm kín ngay khi mới quen. Không những vậy, họ còn gửi cả ảnh nhạy cảm…

Bức xúc vì cho là bị xúc phạm, chị Mai Trang đem chuyện này kể với cô bạn đã lập gia đình. Cô bạn cho rằng đó là điều bình thường. Cuộc sống hiện đại rồi nên người ta sống cởi mở hơn chứ không có gì xấu xa. Khi 1, 2 người có hành động như vậy thì chị Mai Trang nghĩ họ có vấn đề về tâm lý nhưng khá nhiều bạn nam nói chuyện tương tự với chị. Chị Mai Trang chia sẻ, không biết liệu đây có phải là xu hướng xã hội ngày càng hiện đại mà chị chưa tiếp cận hay không?

Tương tự trường hợp như chị Mai Trang, anh Nguyễn Văn Đức (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có kết bạn qua facebook với các bạn nữ để làm quen, tìm người yêu. Sau khi ăn tối trong buổi hẹn hò đầu tiên, bạn nữ ngỏ ý muốn cùng anh Đức tìm một nơi để nghỉ ngơi qua đêm. Anh Đức do dự, bạn nữ vội vàng giải thích là hơi mệt mà nhà xa nên muốn nghỉ ngơi chứ không có ý gì. Nếu anh Đức không muốn thì có thể đưa bạn gái đến nghỉ ngơi rồi về trước.

Cần có thái độ thẳng thắn

Sau khi nghe tình huống của hai bạn, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa khẳng định những hành vi trên không phải là xu hướng tình yêu của xã hội hiện đại mà là sự lệch lạc, méo mó. Khi hai người cảm mến nhau, cần từ từ tìm hiểu về tính cách, cuộc sống của đối phương. Nếu thấy hợp thì tình cảm sẽ tiến xa hơn. Trong trường hợp vừa quen biết vài ngày mà đối phương đã đề cập đến “chuyện chăn gối” thì đó là hành vi bất lịch sự, thiếu văn hóa. Ít nhất, hai người đã là người yêu và tiến đến hôn nhân thì có thể cùng trao đổi nhiều hơn về cuộc sống, tình yêu cùng những mong muốn với nhau.

Chuyên gia cho biết, trong những tình huống khiếm nhã này, người trong cuộc cần có thái độ phản ứng lại. Nếu bạn cũng tham gia vào câu chuyện hay gửi ảnh nhạy cảm cho đối phương thì chính bạn đang hạ thấp bản thân. Bạn cần cương quyết từ chối, hoặc hủy kết bạn, chặn đối phương nếu cần. Cuộc sống hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều tiện ích sống nhưng những tiện ích này lại phát sinh không ít mặt trái. Chúng ta cần tỉnh táo để không sống buông thả hay phóng túng rồi lâm vào tệ nạn xã hội, tự hủy hoại bản thân lúc nào không biết.

Trong tình huống xấu, không loại trừ khả năng những bức ảnh hay clip nhạy cảm mà bạn chuyển cho người khác có thể bị phát tán hoặc bị tống tiền. Hành vi này không chỉ gây tổn thất tinh thần, vật chất cho chủ nhân mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Chuyên gia Tâm lý Trịnh Trung Hòa nhận định, xã hội ngày càng hiện đại thì chúng ta càng cần kín đáo, tế nhị, khéo léo hơn để tự bảo vệ quyền riêng tư của bản thân.

Ngô Diệp

Tin tiêu điểm