Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 24/3/2017 07:07

Lấy sạch gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không đau, nhanh gọn chỉ bằng một chiếc khăn giấy

Với cách làm này, mẹ hãy chuẩn bị một chiếc khăn giấy sạch, gấp lại và thực hiện theo hướng dẫn.

Việc vệ sinh mũi sạch sẽ cho trẻ sơ sinh là cần thiết bởi trong mũi chứa rất nhiều vi sinh vật. Mũi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, tai và họng giúp trẻ hô hấp tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Thông thường, những bụi bẩn sẽ bám vào màng mũi tạo thành những mảng, vảy gọi là gỉ mũi. Đối với người lớn và trẻ lớn tuổi có thể tự vệ sinh mũi, lấy phần gỉ mũi này ra ngoài bằng tăm bông hoặc tự xì mũi để gỉ mũi theo dịch nhầy ra ngoài.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh không thể tự vệ sinh cá nhân được. Do vậy mẹ nên có những cách lấy gỉ mũi cho con vừa an toàn mà lại sạch sẽ, không gây đau.

Cách 1:

Chuẩn bị: khăn giấy (loại chất liệu dai, an toàn đối với trẻ sơ sinh)

Thực hiện:

Lay sach gi mui cho tre so sinh khong dau, nhanh gon chi bang mot chiec khan giay - Anh 1

Ảnh: Internet

- Gấp khăn giấy theo hướng dẫn.

- Sau khi đã xoắn khăn giấy lại như trên, một tay mẹ nhẹ nhàng giữ phần đầu của con, một tay cầm khăn giấy và đưa phần nhọn đã xoắn vào trong mũi bé. Tiếp tục xoắn nhẹ theo chiều xoắn trước đó của khăn giấy để gỉ mũi và dịch nhầy bám vào khăn giấy và ra ngoài.

- Nếu cảm thấy chưa sạch, mẹ có thể thực hiện lại lần hai.

Cách 2 (Dùng cho những trẻ lớn hơn, nhiều nước mũi)

Phương pháp này được một người mẹ ở Nhật Bản chia sẻ và nhiều người hưởng ứng vì nó khá hiệu quả mà lại không gây tổn hại đến lớp niêm mạc mũi của con.

- Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị một miếng khăn giấy hình vuông, nên chọn loại giấy chất lượng tốt, mềm nhưng vẫn đảm bảo độ dai, không bị bở.

Lay sach gi mui cho tre so sinh khong dau, nhanh gon chi bang mot chiec khan giay - Anh 2

- Tiếp theo, lần lượt gấp gọn tờ giấy lại thành một dải dài. Một tay mẹ dùng khăn giấy chặn vào mũi con, tay còn lại nhẹ nhàng kéo giấy. Phương pháp này sẽ giúp nước mũi kéo thành một vệt dài theo khăn giấy ra ngoài.

- Nếu con đã lớn và biết xì mũi, mẹ hãy vừa thực hiện vừa nói con xì mũi để lấy được phần nước mũi nhiều và nhanh hơn.

Theo Vũ Nga (Tổng hợp) (Khám phá)
Eva

Tin tiêu điểm