Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 24/10/2017 17:30

Quảng Ninh:

Lần đầu tiên cứu sống thành công bệnh nhi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp

Kíp bác sĩ đã giành lại sự sống cho cháu bé mới 4 ngày tuổiKíp bác sĩ đã giành lại sự sống cho cháu bé mới 4 ngày tuổi

GD&TĐ - Một cháu bé mới 4 ngày tuổi đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cứu sống khi bị đảo gốc động mạch, không thông liên thất, lỗ bầu dục hạn chế, ống động mạch đã đóng, độ bão hòa ô xy trong máu khoảng 30% - 35% , một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tới 99% sẽ tử vong. Đây cũng là ca đầu tiên bệnh nhi bị loại dị tật này được cứu sống tại đây.

Trước đó vào ngày 23/10/2017, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Mễ Minh K.(4 ngày tuổi), ở xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh  vào viện trong tình trạng nguy kịch, tím tái toàn thân, lì bì, thở nhanh… Ngay lập tức trẻ được xử trí cấp cứu: đặt ống nội khí quản, thở máy, an thần và kháng sinh…

Kết quả sau khi tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán cùng siêu âm cấp cứu cho thấy, trẻ bị đảo gốc động mạch, là loại bệnh 2 động mạch lớn của tim là động mạch chủ và động mạch phổi đảo vị trí cho nhau gây tình trạng thiếu ô xy trầm trọng cho cơ thể và nếu không được can thiệp kịp thời thì phần lớn các trẻ sẽ tử vong.

Tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định Can thiệp tim mạch phá vách liên nhĩ tạm thời để giành lại sự sống cho trẻ.

Ngay sau đó, trẻ được các bác sĩ tim mạch can thiệp tiến hành phá vách giữa hai tâm nhĩ cấp cứu ngay tại giường dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm.

Cấp cứu kịp thời cho cháu bé

Tại đây, một ống thông gắn bóng ở đầu đưa vào tĩnh mạch đùi qua tĩnh mạch chủ dưới lên tâm nhĩ phải, rồi xuyên qua vách liên nhĩ sang tâm nhĩ trái.

Sau khi bóng được bơm căng và nằm trong tâm nhĩ trái, bác sĩ dùng tay giật bóng về phía tâm nhĩ phải, phá rách vách liên nhĩ để máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể.

Sau gần 30 phút, ca thủ thuật đã cho kết quả tốt đẹp. Bệnh nhi đã được phá vách liên nhĩ thành công lượng ô xy trong máu đã tăng lên được 75 - 82%. Dự kiến sau 2 tuần nữa các bác sĩ tại đây sẽ tiến hành thủ thuật sửa chữa toàn bộ tật tim cho trẻ.

Bệnh nhi sau can thiệp đã dần khá lên nhờ các phương pháp hồi sức tích cực. Việc cứu sống bệnh nhi trên của bệnh viện Sản Nhi cho thấy thêm nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Việc cứu sống bệnh nhi trên của bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cho thêm nhiều cơ hội sống của các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Theo Bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó giám đốc Bệnh viện, đây là lần đầu tiên Bệnh viện triển khai và đã thành công trong việc cứu sống bệnh nhi bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp mà thông thường tỉ lệ tử vong tới 99% .

Các  Bác sĩ tại bệnh viện cũng khuyến cáo, các dị tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Do đó cấn phải nhận biết các dấu hiệu bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời như: xuất hiện tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát…

Đặc biệt, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Phương Linh

Tin tiêu điểm