rssheader

28/07/2021

Làm sao để con không ghét học

28/09/2014, 11:49 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đối với nhiều trẻ, việc học không phải việc dễ dàng và chúng thường gặp trở ngại trong quá trình học. Là cha mẹ, chắc chắn bạn lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của con. Ép buộc chúng cũng sẽ không mang lại hiệu quả rõ rệt mà bạn cần tìm cách khuyến khích để con học tốt hơn. Dưới đây là những cách bạn có thể động viên con học chăm chỉ hơn:

1. Nhận định vấn đề

Bước đầu tiên để giúp trẻ không còn chán học nữa, bạn cần xem xét đâu là vấn đề. Trẻ cảm thấy khó ghi nhớ bài học hay vì không thích môn học đó, hay phương pháp dạy học không hấp dẫn trẻ. Một khi xác định được vấn đề do đâu, bạn sẽ tìm ra cách để giúp chúng học tốt hơn.

2. Cách dạy học vui vẻ, tích cực

Đôi khi không phải trẻ không thích môn học đó mà đơn giản là do cách truyền đạt kiến thức không thú vị. Vì vậy, hãy tiếp cận trẻ theo cách vui vẻ, dễ hiểu để khơi dậy sự hứng thú của trẻ. 

Chẳng hạn như nhiều trẻ thấy môn học lịch sử rất nhàm chán, khô khan và khó nhớ, nhưng bạn có thể thay đổi suy nghĩ đó bằng cách kết hợp những câu chuyện lịch sử sinh động và thú vị.

3. Nâng cao tính tương tác

Việc học dễ dàng trở nên nhàm chán khi trẻ phải học thuộc lòng nhiều kiến thức. Các bảo tàng chính là nơi tái hiện lịch sử một cách sống động và bạn có thể dẫn trẻ đến đó để khích lệ chúng yêu thích môn học đó hơn. Bằng cách tăng cao tính tương tác giữa trẻ và môn học, trẻ sẽ cảm thấy môn học gần gũi và dễ nắm bắt hơn.

4. Liên hệ với thực tế

Những gì trẻ học trong sách vở đôi khi hơi xa rời thực tế, vì vậy, chúng không nhận ra sự hữu ích của việc học. Bạn hãy cố gắng chỉ ra những mối liên hệ giữa bài học với thực tế để chúng thấy bài học thiết thực và gần gũi hơn. Điều đó sẽ đánh thức sự hứng thú và khiến trẻ chăm chỉ học hơn.

5. Mang lại niềm vui

Trẻ phải học một số môn chúng không thích thú, do đó, để trẻ yêu thích học hơn, hãy tìm cách biến môn học trở nên hấp dẫn. Chẳng hạn, nếu trẻ không thích học toán, bạn hãy minh họa các con số khô khan bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh. Chúng sẽ bị thu hút và quên đi thực tế rằng đó là một môn học chán ngắt.

6. Khuyến khích trẻ tìm tòi khám phá nhiều hơn

Nếu việc học bị ép buộc, trẻ sẽ cảm thấy khó tiếp thu, vậy nên bạn hãy khuyến khích trẻ khám phá và tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của bài học. Cách này có thể khiến bài học nhàm chán trở nên mới mẻ hơn và kích thích tính khám phá của trẻ. 

Cho dù đó là môn học chính thức hay không, miễn là trẻ học được nhiều điều bổ ích cho cuộc sống và làm giàu vốn kiến thức. Điều quan trọng nhất là bạn phải khơi dậy sự đam mê ở trẻ.

7. Chỉ ra những lợi ích của việc học tập

Học tập chăm chỉ không chỉ giúp trẻ đạt điểm số cao và có một học bạ tốt, bạn cần chỉ rõ cho trẻ hiểu rõ lợi ích của việc học. Ngoài ra, việc học sẽ giúp trẻ rèn luyện thêm nhiều kĩ năng như nghiên cứu, quản lí thời gian… Nếu trẻ hiểu được chúng sẽ học được những kĩ năng hữu ích và cải thiện kết quả học tập, điều đó sẽ là động lực rất lớn cho trẻ.

Theo Vnexpress/allwomenstalk
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm