Làm sao có bình yên?

MỸ HẰNG - 04:12 05/04/2019
Làm sao có bình yên?

Xã hội vẫn còn chưa hết tranh cãi xung quanh mức phạt 200 nghìn đồng đối với nam thanh niên sàm sỡ cô gái trẻ trong thang máy. Mức phạt đúng theo quy định hiện hành nhưng lại quá nực cười so với đời thực. “Không bây giờ thì bao giờ” - một kiến nghị bổ sung và điều chỉnh các quy định pháp luật nhằm phòng chống hiệu quả nạn quấy rối tình dục đã được nhiều tổ chức xã hội đưa ra sau vụ này. Luật Việt Nam không thiếu các quy định xử phạt việc tấn công, xâm phạm danh dự, thân thể, tính mạng công dân, trong đó có trẻ em.

Nhưng các quy định đó không đầy đủ, hình phạt không đủ nghiêm, không có tác dụng răn đe và dường như càng ngày càng thiếu chi tiết và bỏ xa thực tiễn đời sống. Chính vì thế mà những kẻ biến thái dường như không biết sợ và sẵn sàng ra tay nơi công cộng, bởi chúng biết rằng mình không bị trừng trị. Thậm chí, một kẻ tưởng như nắm chắc pháp luật nhất, như thủ phạm vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy vừa xong, cũng bất chấp luân thường đạo lý. “Ngàn năm bia miệng” đôi khi lại là điều quá mơ hồ.

Còn vụ đàn chó xông vào cắn xé cậu bé 7 tuổi, nghe mà tưởng như đọc câu chuyện thời trung cổ. Đã có hẳn một nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, trong đó có việc xử phạt chó không được đeo rọ mõm khi đến nơi công cộng, hay phạt người không tiêm phòng dại cho chó mèo. Cũng chẳng mấy người quan tâm đến việc tưởng như cỏn con này.

Nhưng nếu nhìn vào con số 400.000 người bị chó mèo cắn năm 2018, trong đó 86 người tử vong vì bệnh dại, nhìn vào những vụ chó dữ tấn công người qua đường, thậm chí chó nuôi trong nhà cắn chết trẻ em, mới thấy các quy định luật pháp không phải chuyện chó mèo vớ vẩn. Đàn chó ở Hưng Yên trước đó đã một vài lần tấn công người và gia súc xung quanh, nhưng có vẻ chính quyền địa phương không quan tâm và chủ nhà vẫn thả rông bất chấp cảnh báo. Chưa nói đến sự vô cảm, mà rõ là pháp luật đã không được tuân thủ.

Năm 2019 được chọn là “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, trong đó có nội dung đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, về môi trường và an toàn trong môi trường mạng. Thì từ đầu năm đến giờ hàng loạt vụ việc xảy ra đã đi ngược lại tất cả những nội dung đó. Cuộc sống không như câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ”. Nếu không có hàng rào pháp luật, những đứa trẻ chưa đủ sức tự vệ, thậm chí cả người lớn, làm sao có thể bình yên khi bọn sói đội lốt người và cả chó thật, vẫn cứ chạy rông trong đời sống?

Mỹ Hằng

Bình luận của bạn đọc