Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 19/1/2015 13:49

Làm dâu: Quá siêu nên…đuối!

Ảnh minh họa: InternetẢnh minh họa: Internet

Quả thật, làm dâu một gia đình gốc Huế và đông anh chị em cũng là một điều không đơn giản, song con luôn tâm niệm hãy sống thật và hết lòng thì sẽ được yêu quý. 

Bây giờ, nhìn lại con thấy đã có biết bao điều thay đổi từ nhỏ đến lớn ở gia đình mình trong 12 năm ấy.

Con về làm dâu nhà mình cũng tròn 12 năm mẹ nhỉ ! Với con 12 năm trôi qua thật nhanh và cũng không có gì lớn để phiền muộn khi làm dâu nhà mình vì đã từ lâu con xem đây chính là ngôi nhà của mình.

Quả thật, làm dâu một gia đình gốc Huế và đông anh chị em cũng là một điều không đơn giản, song con luôn tâm niệm hãy sống thật và hết lòng thì sẽ được yêu quý. Bây giờ, nhìn lại con thấy đã có biết bao điều thay đổi từ nhỏ đến lớn ở gia đình mình trong 12 năm ấy.

Nhớ cái Tết đầu tiên về làm dâu nhà mẹ khi vừa cưới xong được 2 tháng, con đã làm một việc rất lớn. Trước khi con về làm dâu, gia đình mình vốn có cái lệ là cánh đàn ông con trai ngồi nâm trên với cỗ đầy, còn phụ nữ và đám con nít chỉ loanh quanh ở nhà bếp với những món còn lại, qua loa. Con đã chân thành và mạnh dạn bày tỏ với mẹ rằng: cả nhà mình ngồi chung cho vui vẻ và tình cảm. Mẹ đồng ý, mọi người hưởng ứng làm không khí gia đình ấm cúng. Từ đó, nhà mình chấm dứt cái lệ lạc hậu này.

Nhớ năm con sinh cháu đầu tiên, mẹ lên thành phố nuôi con sinh. Mẹ giận chồng con đã nói câu gì đó làm phật ý mẹ. Con thay mặt chồng con xin lỗi mẹ nhưng mẹ vẫn còn giận và bỏ lên nhà cô em chồng chơi cả tuần liền. Khi hết giận, mẹ lại về nhà con. Con đã làm việc chưa có tiền lệ trong gia đình, là mời mẹ lên nhà trên để “chất vấn”. Con nhẹ nhàng thưa với mẹ: “Thưa mẹ, giả sử vợ chồng con có làm điều gì sai, mẹ nên gọi tụi con lại để chỉ dạy, giúp chúng con biết sai mà sửa. Như thế con sẽ rất nể phục mẹ và gia đình cũng giữ được nề nếp. Vì sao mẹ lại không làm thế mà bỏ nhà đi? Các cô em chồng con sẽ nghĩ gì về vợ chồng con, về mẹ”. Mẹ ngồi im lặng không trả lời nhưng con hiểu lòng mẹ suy nghĩ rất nhiều.

Nhớ năm anh Tư họp gia đình để đòi ly hôn vợ. Gia đình ai cũng đồng ý để anh Tư ly hôn vì không thích tính tình chị Tư nhưng riêng con lại phản đối. Con phân tích có lý có tình “Gia đình nào cũng có lúc sóng gió. Sao mới có chút sóng gió đã buông tay chèo. Phải cố gắng mà giữ gia đình để tụi nhỏ không khổ. Vả lại trong việc này anh Tư là người có lỗi nặng làm chị Tư mất niềm tin. Anh Tư phải cố hàn gắn, nếu sau một thời gian không có kết quả thì hãy tính việc ly hôn. Giữ khó chứ phá thì dễ” . Anh Tư nghe, rồi từ đó đến nay cả 8 năm trôi qua, không còn nhắc lại chuyện ly hôn nữa.

Nhớ năm mẹ giận không nhìn mặt vợ chồng cô út, con bỏ cả cái Tết về trò chuyện với vợ chồng cô út, động viên tụi nó qua xin lỗi mẹ. Rồi lại phân tích cái chưa đúng của mẹ để từ đó gia đình hòa thuận trở lại.

Cứ như thế, bao chuyện lớn nhỏ trong gia đình, con đều đứng ra phân tích, thu xếp, dàn hòa cho mọi người. Không chỉ vậy, tài chính và chi phí của gia đình cũng một tay con lo liệu, chu cấp. Con cảm nhận rằng mẹ và mọi người trong gia đình rất nể trọng con, nhưng trong sâu thẳm chưa có sự gần gũi thật sự. Mẹ vẫn có cái gì đó “rất ngại” với con. Dường như sự thẳng thắn của con, việc con không ngại đề cập đến khuyết điểm của mẹ làm chọ mẹ thấy khó chịu.

Con hiểu thế và buồn lắm. Những ngày gần đây, trong lòng con dâng lên một cảm giác rất bất lực và muốn buông bỏ “gánh nặng” trách nhiệm làm dâu đảm của mình. Trong lòng con đan xen hai cảm xúc, nửa muốn sống như 12 năm đã qua, nhưng nửa lại muốn buông bỏ vì mệt mỏi, chán ngán và chỉ sống đúng bổn phận như các chị dâu khác là đủ.

Tết này, con sẽ về thưa chuyện với mẹ về quyết định của con. Mong rằng mẹ hiểu lòng con!

Theo Tiền Phong