Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 18/8/2018 20:07

Kỹ thuật trồng cây rau kinh giới điều trị bệnh thông thường tại nhà

GD&TĐ - Kỹ thuật trồng cây kinh giới không chỉ làm rau gia vị mà còn là cây thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Rau kinh giới có tên khoa học là Elsholtzia cristata. Đây là loài cây thân thảo thuộc họ hoa môi là một loại rau thơm và cây thuốc. Cây kinh giới rất dễ phát triển nên có thể mọc ở đồi núi, đất bỏ hoang, địa hình nhiều nắng, bờ sông hay trong rừng. 

Kinh giới có thân vuông, mọc thẳng, hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành. Cây chứa tinh dầu có vị cay, đắng, mùi thơm. Toàn thân cây rau kinh giới có thể nấu nước uống và tắm hằng ngày để phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt. Kỹ thuật trồng rau kinh giới rất dễ vì ít sâu bệnh, chăm sóc đơn giản lại cho thu hoạch nhanh chóng.

Kỹ thuật trồng cây kinh giới làm rau ăn, làm thuốc hiệu quả - ảnh 1
Kỹ thuật trồng rau kinh giới chữa nhiều bệnh tại nhà.

Thời vụ trồng rau kinh giới

Trồng rau kinh giới có thể áp dụng quanh năm vì cây vốn thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. 

Lựa chọn giống rau kinh giới

Cây rau kinh giới có nhiều loại nhưng nên lựa chọn nơi uy tín, đảm bảo khỏe không sâu bệnh. Hạt phải chắc, độ nảy mầm cao.

Đất trồng cho cây rau kinh giới

Thành phần đất trồng thích hợp nhất cho cây rau kinh giới chính là đất phèn, tơi xốp, độ ẩm cao. Đất phải được làm sạch cỏ, băm nhỏ và được phơi ải một tuần nếu trồng ở diện tích lớn.

Kỹ thuật trồng cây rau kinh giới

Sau khi đã chuẩn bị phần đất xong nên tiến hành gieo hạt hoặc trồng bầu cây mua sẵn tại các cửa hàng. Nếu gieo hạt cần gieo đều trên mặt luống. Còn trồng bầu nên bổ lỗ theo hàng để dễ dàng thu hoạch.

Sau khi trồng xong cần tưới nước đủ ẩm giúp rễ cây phát triển nhanh. Thường 3 ngày đầu cây dễ bị héo nên trong 3 ngày đầu nên tưới nước 3 lần/ngày, để đảm bảo tỉ lệ cây con sống và phát triển đồng đều sau này.

Cách chăm sóc cây rau kinh giới

Trồng cây rau kinh giới cần tiến hành nhổ cỏ, làm sạch đất và vun sới gốc. Không được để cây quá khô cây dễ chết. Nếu trồng rau kinh giới trên luống và diện tích nhiều cần tiến hành bón phân khi trồng được khoảng 10 ngày. Phân thích hợp nhất là ure tưới vào chiều mát. Sau đó cần bón thúc để cây đủ dinh dưỡng phát triển mạnh.

Phòng bệnh cho cây rau kinh giới

Trồng cây rau kinh giới thường mắc một số bệnh như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Khi thấy cây xuất hiện những bệnh này cần sử dụng các loại thuốc chuyên diệt sâu hại rau mua từ cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật và phun theo hướng dẫn. 

Thu hoạch cây rau kinh giới

Trồng cây rau kinh giới chỉ khoảng hơn một tháng là có thể thu hoạch. 

Theo An Dương
VietQ.vn

Tin tiêu điểm