Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 20/6/2015 15:17

Không cưỡng nổi với những món ngon từ sấu

Không cưỡng nổi với những món ngon từ sấu

Vị chua thanh mát dịu, hương thơm nhẹ của quả sấu không chỉ ngon trong những món ăn thuần túy mà còn hấp dẫn trong các món ăn mới lạ.

Vịt om sấu

Nguyên liệu :

Trổ tài vào bếp làm các món ngon từ sấu - Ảnh 2

Món vịt om sấu rất thích hợp cho những buổi sum họp gia đình. Có thể dùng với cơm hoặc bún.

- Thịt vịt: 1 con.

- Sấu: 15 - 20 quả (nếu gia đình bạn thích ăn vịt om sấu với vị chua rõ ràng hơn thì cho nhiều sấu một chút nhé).

- Rau rút (không bắt buộc, có thể thay bằng rau muống).

- Khoai sọ (không bắt buộc).

- Nước dừa: Nhiều gia đình cho nước dừa vào để om sấu, sẽ giúp thịt vịt mềm và ngon hơn rất nhiều đấy nhé!

- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi.

- Ăn kèm với vịt om sấu là bún tươi bạn nhé!

Cách làm :

Bước 1: Thịt vịt chặt miếng vừa ăn ướp với gia vị và ½ gừng thái chỉ, sả băm nhỏ, ½ hành khô, ½ tỏi khô để khoảng 30 – 45 phút cho ngấm. Bật mí cho các bạn cách chọn vịt ngon như sau: nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.

Bước 2: Cho nồi lên bếp cho dầu ăn, phi thơm ½ hành tỏi còn lại, cho thịt vào đảo đều đến khi miếng thịt săn lại ngấm đều gia vị, thơm phức thì đậy kín vung đun như thế khoảng 5 phút.

Bước 3: Sau đó đổ nước vào đun tiếp cho sôi, khi nước bắt đầu sôi hãy cho khoai môn và sấu, sả cắt khúc vào om cùng. Đun từ 15 đến 20 phút (tùy đột non hay già của vịt, nếu bạn mua vịt già thì phải hầm lâu hơn) để khoai môn chín, thịt vịt mềm hơn, khi chuẩn bị nhấc xuống lấy muỗng dầm nát quả sấu và vớt bã ra.

Lưu ý: Các bạn có thể dùng nước dừa tươi thay nước lạnh để món vịt om sấu có vị ngậy, sánh, thơm mùi dừa nhé!

Bước 4: Cho rau nhút vào nhúng cho chín.

Bước 5: Khi nhấc xuống cho rau thơm vào để nồi vịt dậy mùi và rau không bị chín quá. Vịt om sấu chan nước ăn kèm với bún, gắp thêm vài cọng rau muống xanh giòn ăn kèm với thịt cho đỡ ngán. Vị chua thanh, ngọt mát sẽ làm bạn hài lòng với bữa ăn này.

Canh ngao nấu sấu

Trổ tài vào bếp làm các món ngon từ sấu - Ảnh 3

Nguyên liệu:

- Ngao sống, rửa sạch, ngâm với muối và ớt tươi khoảng 2-3 tiếng cho nhả hết bẩn.

- Cà chua, rửa sạch, thái miếng mỏng.

- Quả sấu

- Hành khô, băm nhỏ

- Rau răm, hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.

- Bột canh, mì chính, muối.

Cách làm:

- Ngao sau khi ngâm, rửa sạch chúng ta sẽ cho lên luộc có thể thêm 1 chút xíu muối. Luộc tới khi ngao chín, vớt bọt nếu có, lấy đũa đảo đều cho ngao mở miệng hết. Tắt bếp, vớt ngao ra rổ, rá cho ráo nước, phần nước luộc ngao mình để lắng cặn, gạn lấy phần nước trong để nấu canh.

- Phần thịt ngao gỡ khỏi vỏ, bóp bỏ phần đen (nếu không thích).

- Làm nóng chảo, cho dầu ăn, phi thơm hành khô cho cà chua vào, đảo chín và 1 chút xíu hạt nêm và mì chính. Đợi cà chua chín, cho tiếp thịt ngao vào đảo đều.

- Đổ nước luộc ngao vào cùng với sấu, nêm gia vị. Đun lửa to, để sôi khoảng 5 phút để sấu mềm, không đun lâu quá thịt ngao sẽ bị dai ( nếu bạn sợ đun lâu thì có thể ngâm sấu vào nước nóng trước, khi nấu sẽ nhanh hơn).

Cho rau răm, hành lá vào, nếm vừa ăn, canh hơi chua chút xíu, ngọt và thanh, rất dễ ăn, có bát canh ngao nấu sấu này với mấy quả cà muối thì rất đúng vị, cảm giác đúng chất mùa hè.

Nguyên liệu:

Trổ tài vào bếp làm các món ngon từ sấu - Ảnh 4

- Cá (cá lóc hoặc cá chép đều được )

- Quả sấu,

- Gia vị : nước mắm, đường , hạt nêm, 1 ớt băm, tím băm, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm:

- Cá rửa sạch và cắt khúc tùy ý . Sấu gọt vỏ, dùng dao khía vài đường trên quả.

- Cho chảo nóng phi thơm hành tím với dầu ăn, cho nước mắm, đường và hạt nêm vào nấu. Bỏ sấu vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh nhẹ. Cho cá vào kho trên lửa nhỏ đến khi cá chín. Cuối cùng cho tiêu và ớt vào trộn đều vậy là ta đã có được món cá kho sấu mới lạ cho bữa ăn gia đình.

Một số lưu ý cho món cá kho ngon:

Các bạn nên ướp cá và thịt với các gia vị trước khi nấu khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào cá. Khi ướp cá nên cho đầu hành trắng đập dập vào trong bụng cá. Hành tím không nên bóc vỏ mà chỉ cần cắt rễ rồi cho cả vỏ hành vào kho với cá sẽ làm giảm đi mùi tanh nhé.

Lót mía xuống đáy nồi sẽ giúp cho món kho có vị thơm của mía, vị ngọt của mía sẽ làm trung hòa vị chua của sấu và cay, mặn của ớt và các loại gia vị khác. Hơn thế, nữa, lót mía ở đáy nồi còn giúp cá không bị dính nhé

Các bạn có thể mua nước màu dừa bán sẵn trong chai nhỏ ở ngoài chợ để tạo màu cho món ăn nhưng mình khuyến cáo là các bạn nên tự chưng nước hàng bằng đường cho bảo đảm nhé.

Thịt chưng sấu

Nguyên liệu:

Trổ tài vào bếp làm các món ngon từ sấu - Ảnh 5

Đây là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

- Thịt ba chỉ,

- Quả sấu,

- Gia vị : quả ớt đỏ, 1 hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím băm, tiêu xay, dầu ăn .

Cách làm:

- Thịt ba chỉ thái lát mỏng, ớt đỏ thái sợi. Sấu bào vỏ, thái lát mỏng. Ướp thịt và sấu trong tô với hành tím, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và ít dầu ăn, trộn đều cho thịt thấm gia vị.

- Đem tô thịt và sấu đi chưng cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra, cho ớt đỏ lên. Khi dùng, dọn kèm bát nước mắm mặn, ăn với cơm trắng.

Tôm xào sấu chua

Trổ tài vào bếp làm các món ngon từ sấu - Ảnh 6

Nguyên liệu :

- Quả sấu tươi

- Tôm sú

- Ớt chuông đỏ và vàng

- Gia vị : Tương ớt, đường, tỏi xay, ớt băm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm :

- Tôm bóc vỏ chừa đuôi, dùng dao chẻ dọc sống lưng, rút bỏ chỉ đen. Sấu gọt vỏ, để ráo, ớt chuông thái miếng vuông.

- Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho sấu vào xào vừa chín,sau đó ta bỏ tôm và ớt chuông vào xào chín.

- Nêm tương ớt, hạt nêm, đường, ớt vừa ăn. (tùy khẩu vị mỗi gia đình mình nêm vùa ăn nhé )

- Múc hỗn hợp sấu, tôm, ớt chuông ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.

Lưu ý : Bạn cũng có thể tách lấy thịt sấu, xào đến khi thịt sấu mềm nát như tương, lúc đó, món ăn sẽ đậm đà và có độ sánh nhẹ.

Chúc các bạn thành công với những món ăn lạ miệng được biến tấu từ quả sấu nhé !

 

Theo Người đưa tin