Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 1/10/2018 23:57

Không cần hạt giống vẫn tự trồng được 8 loại cây gia vị vừa đẹp lại ăn thoải mái, ai cũng phải mê

Không cần hạt giống vẫn tự trồng được 8 loại cây gia vị vừa đẹp lại ăn thoải mái, ai cũng phải mê

Đây là những cây gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng lại ít ai biết rằng chúng có thể trồng rất dễ dàng mà không cần hạt giống, cứ dùng hết lại tự mọc lên cực tiện, chỉ cần mua 1 lần mà ăn nghìn lần luôn. Hãy bắt tay vào làm thử ngay nào!

1. Tỏi7-cay-gia-vi-5

– Cắt đáy chai nhựa ra (cao khoảng 5-7cm.)

– Lấy khoảng 3 củ tỏi khỏe mạnh và không bị sâu, thối, bóc sạch vỏ tỏi và ngâm nước trong khoảng 12 giờ.

– Sau đó xếp tỏi gọn vào đáy chai đã cắt sẵn, xếp phần đầu củ tỏi hướng lên trên.

– Đổ nước vào phần đáy chai đã xếp tỏi ( không nên đổ ngập mà chỉ đổ đến gần đầu để củ dễ mọc mầm)

– Đặt các phần đáy chai đã xếp tỏi ra chỗ thoáng mát và có ánh nắng mặt trời, gần cửa sổ là tốt nhất. Mầm tỏi sẽ nhanh chóng nhú lên rất cao và tốt.

2. Sả

Sả là một trong những loại cây gia vị trồng không cần hạt giống cực kì tiện lợi. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị vài nhánh sả tươi còn gốc, cắt bỏ phần ngọn, ngâm nhánh sả (độ dài khoảng 10 đến 15cm) vào cốc nước hoặc lọ đựng.

– Đặt cốc sả ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời.

– Sau khoảng 2 ngày, sả bắt đầu ra rễ và rất nhanh, sau 1 tuần sẽ xuất hiện lá.

– Vài ngày thay nước sạch một lần, khoảng 2 tuần thì nhánh sả sẽ ra đầy đủ rễ và lá thì chuyển qua trồng vào đất để chúng phát triển

3. Rau mùi

7-cay-gia-vi-4

– Rau mùi sau khi đã sử dụng phần thân và lá, bạn hãy chừa lại một đoạn ngắn từ 5 – 6cm còn rễ nguyên vẹn để trồng.

– Cho nước sạch vào khoảng 2/3 lọ thủy tinh, sau đó cắm phần gốc ngò rí vào bình rồi đặt ở nơi thoáng mát có ánh nắng mặt trời.

– Mỗi ngày thay nước 1 lần, sau 5 – 7 ngày rễ rau mùi sẽ ra dài khoảng 5 cm thì đem trồng ở chậu đất ( đất tơi xốp có phân bón để cung cấp dinh dưỡng)

– Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng và nhổ cỏ dại.

– Khi thấy rau mùi mọc cao, nhiều thì có thể thu hoạch được rồi.

4. Hành tây

7-cay-gia-vi-2

– Chuẩn bị một củ hành tây tươi, phần gốc có rễ không trầy xước.

– Lấy 1 cái cốc và cho củ hành tây vào sao cho không bị lọt thỏm xuống cũng không bị nhỏ quá để nước không tới được.

– Đổ nước vào cốc sao cho gốc hành ngập xuống nước khoảng 1cm.

– Sau đó để cốc nước có củ hành ra ngoài nơi có nhiều ánh sáng để hành phát triển phần lá và phần rễ cho khỏe khoắn.

 

– Khoảng 3-4 ngày thay nước 1 lần.

– Sau khoảng 7 ngày có thể cắt phần lá xanh mới mọc để nấu ăn và giữ lại phần gốc trắng lại.

5. Gừng

7-cay-gia-vi-6

Đây là loại cây gia vị trồng không cần hạt giống dễ nhất, nhanh nhất mà thu được sản phẩm nhiều nhất!

– Để gừng vào nơi ẩm tối cho mọc mầm, nảy nhánh.

– Sau đó đem gieo xuống đất hoặc để trong chậu đất ẩm.

– Tưới nước mỗi ngày để gừng nhanh phát triển

– Sau vài tháng cây sẽ nảy mầm và cho ra những củ gừng tươi thơm ngon.

6. Hành lá

– Chuẩn bị cây hành lá với thân xanh và gốc trắng dài từ 2-7cm, sau đó cắt phần lá xanh đi để lại gốc trắng.

– Cho phần gốc hành vào trong cốc nước sao cho mực nước đủ để ngập toàn bộ gốc rễ của hành lá

– Đặt cốc ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp dưới nắng và thay nước hai ngày một lần.

– Khoảng 7 -14 ngày, hành sẽ mọc mới cao vút, lúc này chỉ cần cắt phần lá trên để sử dụng. Tiếp tục nuôi phần rẽ ở dưới

7. Húng quế

– Đầu tiên cắt lấy một đoạn khoảng 7 – 9cm tính từ ngọn trở xuống để lấy phần lá non mới nhú ở đầu.

– Ngắt bỏ các lá phía dưới thấp hơn, chỉ để lại hai lá mầm ở đầu ngọn.

– Đặt cành húng quế vào một bát nước sạch và để ở bậu cửa sổ nhiều nắng trong vài ngày, thay nước thường xuyên. Sau 1 tuần, rễ non bắt đầu nhú ra.

– Chờ thêm đến khi rễ dài, chắc thì đem trồng ra đất. Chỉ sau vài tuần, húng quế sẽ mọc ra nhiều nhánh khác, lúc này có thể thu hoạch được rồi.

8. Tía tô2

Tía tô là loại rau gia vị thường dùng hàng ngày, có hương thơm mát dễ chịu nên thường được ăn kèm với các loại thịt, lòng, cá.

Tía tô có thể được trồng từ một cành cũ, lưu ý bỏ hết lá phía dưới và chỉ để lại cành với hai lá non phía trên để ngâm vào bát nước.

Với tính ấm, vị cay, tía tô là vị thuốc tuyệt vời để giải cảm, chữa ho và giảm đau. Giữa lúc mệt mỏi, bát cháo nóng hổi thơm sực mùi tía tô cùng ít hành lá sẽ giúp người ốm toát mồ hôi, nhẹ hẳn người. Khi bị ngộ độc do ăn hải sản, cũng có thể dùng tía tô để giải độc.

Tía tô có thể trồng quanh năm bằng bằng thân. Nếu trồng từ một cành cũ, bạn nên bỏ hết lá phía dưới và chỉ để lại hai lá non phía trên, cắt một đoạn 5-7cm rồi ngâm vào bát nước, để ở nơi có nhiều ánh sáng. Khi rễ mọc dài ra, bạn có thể lấy khỏi bát nước và trồng vào đất.

Theo Khoevadep