Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 3/11/2018 23:57

Khóc cũng là một cách giải toả căng thẳng

Khóc cũng là một cách giải toả căng thẳng

GD&TĐ - Cựu giáo viên trung học Hidefumi Yoshida tự coi mình là “giáo viên nước mắt” và ông đã tổ chức các buổi hội thảo và bài giảng thường xuyên trên khắp nước Nhật để giáo dục mọi người về lợi ích tâm lý của việc khóc.

Bí quyết để thoát khỏi sự căng thẳng trong cuộc sống là gì?

Thay vì cười, ngủ hoặc thưởng thức một tách cà phê ấm, một học giả Nhật Bản tuyên bố rằng cách hiệu nhất để giảm bớt căng thẳng là khóc.

Cựu giáo viên trung học Hidefumi Yoshida tự coi mình là “giáo viên nước mắt” và ông đã tổ chức các buổi hội thảo và bài giảng thường xuyên trên khắp nước Nhật để giáo dục mọi người về lợi ích tâm lý của việc khóc.

"Hành động khóc đã thể hiện mức độ hiệu quả cao hơn trong việc giúp giảm căng thẳng khi bạn cười hoặc ngủ" - một người học trò (43 tuổi) của Cựu giáo viên trung học Hidefumi Yoshida nói với Thời báo Nhật Bản.

Yoshida giải thích rằng nghe nhạc, xem phim buồn và đọc những bộ truyện khiến tâm hồn bạn như bị xé nát, điều có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tâm thần của bạn bằng cách kích thích hoạt động thần kinh giao cảm, làm chậm nhịp tim, có tác dụng làm dịu tâm trí.

"Nếu bạn khóc một lần một tuần, bạn có thể sống một cuộc sống không còn căng thẳng" - ông nói thêm.

Trong năm 2014, Yoshida đã hợp tác với Hideho Arita, giáo sư tại Khoa Y tại Đại học Toho ở Tokyo, để khởi động một loạt bài giảng nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của việc khóc.

Từ đó, ông đã nhận được quá tải các yêu cầu từ các trường học và các công ty để tổ chức các cuộc hội thảo và các hoạt động khác về đề tài này.

Vào tháng 9, Yoshida đã tổ chức một buổi thuyết trình tại trường trung học Osaka ở thành phố Daitō, Nhật Bản, nơi 79 sinh viên tuổi teen đã xem một bộ phim với hy vọng rằng nó sẽ “tạo ra” được những giọt nước mắt.

Sau đó, họ đã viết các bài tiểu luận mà họ cũng đã đọc, về cách trải nghiệm khiến họ cảm thấy như thế nào.

Tất nhiên, Yoshida không phải là người đầu tiên phát hiện ra việc khóc có thể tác động nhẹ nhàng và dễ chịu đến cảm xúc của con người.

Năm 1981, một nghiên cứu mang tên “Chuyên gia nước mắt” được tiến hành bởi Tiến sĩ William Frey tại Đại học Minnesota tuyên bố rằng việc khóc khiến cơ thể phát ra endorphins, sau đó là thúc đẩy cảm giác nhẹ nhõm và hạnh phúc.

Một nghiên cứu khác được tiến hành trong năm 2008 của hơn 3.000 người phát hiện ra rằng khóc khiến mọi người cảm thấy tốt hơn khi họ đang phải đối mặt với những tình huống khó khăn, họ nói với các nhà nghiên cứu rằng nước mắt nên được sử dụng như một hình thức trị liệu về tâm lý.

Theo Trần Khanh
Independent.