Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 15/8/2018 20:27

Khi “sao” đổi ngôi

Khi “sao” đổi ngôi

GD&TĐ - Thuê người giúp việc gia đình để giảm bớt vất vả cho người phụ nữ đã trở nên phổ biến trong các gia đình ở đô thị lớn. Song nhiều người đã quá lạm dụng người giúp việc trong gia đình dẫn đến nhiều hệ lụy.

Giúp việc nhiều năm gần đây đã được coi như một nghề chuyên nghiệp, được pháp luật công nhận và có chính sách bảo hộ của Nhà nước. Dù vậy lực lượng lao động này hầu như chưa được đào tạo, tập huấn nhưng lại được gia chủ thuê để đảm nhận nhiều công việc thậm chí nhiều người trong số họ được thuê để làm tất cả các công việc nhà từ “A cho đến Z ”.

Người giúp việc vẫn còn nhiều hạn chế trong hiểu biết kiến thức lại chưa được đào tạo bài bản nên nếu gia chủ lơ là trong việc hướng dẫn và giám sát họ làm việc thì rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc. Đã có trường hợp một em bé mới vài tháng tuổi tự dưng lười ăn, quấy khóc khi được đưa đến bệnh viện khám gia đình mới tá hỏa vì ruột con đã có dấu hiệu hoại tử do người giúp việc không thực hiện đúng công thức pha sữa nên thường xuyên pha sữa quá đặc cho bé uống.

Chị Ngọc Thúy, chủ cửa hàng kinh doanh thời trang ở Hà Nội, cho biết:  “Mình có con 2 tuổi, giờ mình phải thuê thêm nhân viên bán hàng để thỉnh thoảng về nhà chăm sóc bé cùng với người giúp việc. Từ nhỏ mình cho bé ăn sữa ngoài hoàn toàn, đã vậy mình sai lầm khi giao tất việc chăm sóc bé cho bác giúp việc vì bác rất tốt tính và có kinh nghiệm chăm sóc trẻ con. Nhưng Tết vừa rồi, bác giúp việc về nghỉ Tết.

Thời gian đó cả gia đình đảo lộn vì con bé. Nó không theo bố mẹ, quấy khóc cả ngày đêm, mỗi lần cho con ăn vất vả như tra tấn… Nhìn con bé 2 tuần không có bác ấy gầy tọp đi, vợ chồng mình phải lái  xe về tận quê thuyết phục bác ấy ra sớm. Nghe bà ngoại bé nhắc: “Con đừng đẩy thiên chức làm mẹ cao quý của con cho bác giúp việc!”.  Nghe mẹ nói mình mới giật mình hối hận...

Anh Quang, một ông chủ cửa hàng mua bán ô tô ở Long Biên bộc bạch: “Ngày trước khi kinh tế chưa được như bây giờ thì gia đình lại hay được ăn ngon vì vợ tôi khá khéo léo trong nội trợ. Giờ vợ cùng tham gia kinh doanh cửa hàng, công việc bận rộn, phải thuê người giúp việc thành ra luôn phải ăn những món chém to kho mặn.

Cô con gái 15 tuổi rồi, trước bé còn biết giúp mẹ vài việc lặt vặt giờ cứ ỷ lại cho người giúp việc. Ngay cả việc đi làm về mệt, người pha cốc nước mát, cho mình cũng lại là người giúp việc. Đã vậy bố mẹ mình già rồi nên rất khó tính. Từ khi có người giúp việc, ông bà còn quý người làm hơn cả con dâu. Nhiều lúc không khí gia đình lại căng thẳng vì mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng.

 “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”,  vai trò của người phụ nữ luôn được khẳng định, dù ở thời đại nào thì người phụ nữ vẫn là người giữ lửa trong gia đình. Vì thế đừng bỏ qua hoặc chuyển giao vai trò của mình cho người  giúp việc.

Tường Vy

Tin tiêu điểm