Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 23/6/2015 10:05

Khi con không chịu bú bình

Quen hơi mẹ, núm giả cứng, sữa không hợp khẩu vị... là những nguyên nhân khiến bé không bú bình. Ảnh: Shutterstock.
Quen hơi mẹ, núm giả cứng, sữa không hợp khẩu vị... là những nguyên nhân khiến bé không bú bình. Ảnh: Shutterstock.

Từ ngày mẹ đi làm trở lại, bé Na không tăng cân đều như trước vì quấy khóc đòi ti mẹ, không chịu bú bình.

Do nghỉ sinh sớm, mẹ Na phải xin nghỉ thêm 2 tháng không lương để con được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Thời gian này, Na ngoan và tăng cân đều. Thế nhưng, từ khi mẹ đi làm trở lại, mọi thói quen của Na đều bị đảo lộn.

Na không chịu uống sữa bình. Bà ngoại cứ đưa núm giả vào miệng, Na lại nhè ra không mút. Bà sợ Na đói nên pha sữa và lấy muỗng đút, song bé cũng chẳng hưởng ứng. Vì thế, mỗi cữ sữa của Na, bà phải đánh vật cả tiếng đồng hồ. Na trở nên cáu gắt, bám mẹ nhiều hơn và không tăng cân đều như trước. Thậm chí, Na còn bị táo bón, do sữa mẹ vắt dự trữ trong tủ lạnh không đủ, phải uống thêm sữa bột công thức.

Chuyện Na không chịu bú bình ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của mẹ. Mỗi khi về nhà, mẹ hầu như không làm được gì, ngoài việc bồng con cho ti bù. Công việc trì trệ, đối tác phàn nàn, sếp trách móc khiến mẹ Na căng thẳng, bầu ngực vì thế cũng ít sữa hơn. Không đáp ứng đủ nhu cầu ăn, Na càng cáu gắt nhiều hơn mỗi lần ti mẹ.

Quen hơi mẹ, núm giả cứng, sữa không hợp khẩu vị... là những nguyên nhân khiến Na cự tuyệt bú bình. Tham khảo đồng nghiệp có con nhỏ, mẹ tìm mua bình sữa có núm mềm mại để đánh lạc hướng con. Thời gian đầu, mẹ kiên trì vắt sữa vào trong bình và cho bé làm quen với núm giả, trước khi thay thế bằng sữa ngoài. Lúc về nhà, mẹ cũng nhờ bà hoặc bố cho Na tập ti sữa mẹ bằng bình. Mẹ cũng bỏ nhiều thời gian nghiên cứu làm các món ăn dặm dễ tiêu hóa, để Na dần làm quen.

Ngoài ra, mẹ cũng thay đổi nhiều loại sữa công thức để tìm mùi vị phù hợp với con. Nếu không thích, Na thường phản ứng bằng cách nhai bình sữa lâu hoặc nhè ra, ngoảnh mặt đi.

Sau nhiều tháng kiên trì khắc phục tính "đỏng đảnh" không chịu ti bình, Na tăng cân đều trở lại và hết táo bón. Na vẫn thích ngậm ti mẹ để thỏa nỗi nhớ nhung cả ngày không gặp. Thế nhưng, Na vẫn ăn đều các món dặm của bà ngoại, vẫn uống ít nhất 3 ly sữa (180-200ml) mỗi ngày.

 

Theo Vnexpress