Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 13/8/2018 21:17

Khám phá bất ngờ đằng sau khả năng “bè phái” của bé trai

Các nhà nghiên cứu cho rằng tình bạn của phái nữ thường...không kiên địnhCác nhà nghiên cứu cho rằng tình bạn của phái nữ thường...không kiên định

GD&TĐ - Cho dù đó là do các bộ phim tuổi teen nổi tiếng như Mean Girls hay những khuôn mẫu giới tính, thì hầu hết mọi người đều tưởng tượng các bé gái thường kết bè phái hơn bé trai. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chứng minh điều ngược lại: Các bé trai mới có nhiều khả năng hình thành các nhóm bạn gắn bó khăng khít.
 

Nghiên cứu thú vị này được thực hiện bởi Trường Vệ sinh Dịch tễ London (LSHTM), kết hợp cùng Trường ĐH Cambridge, công bố vào cuối tháng 7 vừa qua trên tạp chí khoa học Plos One.

Nhóm nhà nghiên cứu nói rằng, việc phân tích các mô hình giao thiệp xã hội là quan trọng đối với những bệnh truyền nhiễm và kế hoạch tiêm chủng. Họ phát hiện ra rằng, các bé trai có nhiều khả năng chơi với cùng sáu người bạn trong khoảng thời gian sáu tháng. Trong khi đó tình bạn của bé gái lại dễ thay đổi hơn.

Các nhà khoa học sử dụng những mô hình toán phức tạp để xem xét cách thức bệnh tật lan truyền trong các nhóm xã hội. Nghiên cứu này có thể giúp dự đoán chính xác hơn bệnh tật  sẽ lây lan thế nào; để từ đó làm căn cứ cho việc có thể đề xuất ra những thay đổi trong cách thức kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Đề thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu 460 HS lớp 7  thuộc 4 trường phổ thông nước Anh, đại diện cho các khu vực kinh tế xã hội khác nhau, kể tên 6 người bạn cùng độ tuổi mà chúng thường chơi cùng hàng ngày, vào giữa tháng 1 và 6 năm 2015.

Tác giả nghiên cứu chính, TS Adam Kucharski, cho biết: “Việc chỉ ra các bé trai có tiềm năng tạo nhóm bạn hơn bé gái có thể đi ngược với các quan niệm từ trước tới nay về giới tính và biết rằng những đứa trẻ được yêu thích sẽ mãi như vậy qua thời gian, là một hiểu biết xã hội thú vị. Nhưng đối với các mô hình toán học, loại thông tin này cũng cực kỳ có giá trị”.

“Hiểu được các kiểu kết giao xã hội theo độ tuổi cụ thể có ý nghĩa quan trọng và cần thiết đối với việc nghiên cứu về sự bùng phát của các căn bệnh truyền nhiễm như cảm cúm và sởi, những căn bệnh vốn dĩ có thể lây lan rất nhanh đặc biệt ở trẻ em” - TS Adam Kucharski nói tiếp - “Các mô hình toán học dự đoán sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm giờ đây là một phần thiết yếu trong các quyết định liên quan đến sức khỏe cộng động khi đưa vào các loại vacxin mới”.

TS Clare Wenham, hiện trợ giảng về chính sách y tế toàn cầu tại Trường Kinh tế , đồng thời là một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, bổ sung thêm: “Trẻ em là một phần quan trọng trong việc xem xét cách thức bệnh tật lây lan. Các nghiên cứu trước đây chỉ xem xét cách trẻ em kết nhóm với nhau trong ngày, vì vậy, với nghiên cứu này, chúng tôi muốn biết việc kết nhóm đó thay đổi thế nào qua thời gian”.

 TS Clare Wenham cũng khẳng định, việc mở rộng nghiên cứu trong khoảng thời gian dài hơn để xem các nhóm bạn thay đổi thế nào qua các năm là một ý tưởng tốt và chắc chắn họ sẽ tiếp tục theo đuổi nghiên cứu này.

TS Terri Apter, một nhà tâm lý học, đồng thời là cựu trợ lý của Trường ĐH Cambridge, người đã có nhiều bài viết về thiếu niên và tình bạn, đưa ra nhận xét: “Người ta quan sát thấy tình bạn của các bé trai thường ổn định trong khí tình bạn của các bé gái lại dễ thay đổi hơn.

Kết quả là, các bé gái thường cảm thấy chịu nhiều áp lực hơn khi phải có những người bạn “chỉ khi cần”, phòng khi các em chia tay với người bạn thân nhất của mình, khi đó còn có người chơi cùng. Đồng thời, cũng chính các bé gái là người cảm thấy áp lực xã hội hơn các bé trai, khi phải thân thiện với người không thực sự là bạn mình ”. 

“Tất cả những điều này dẫn tới nhóm kết giao lớn hơn và dễ thay đổi hơn”  - TS Terri Apter kết luận.

Anh Hạnh

Tin tiêu điểm