Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 13/12/2017 20:06

Kế sách hay trị ông chồng nhác việc nhà

Khen ngợi, khuyến khích giúp chồng chăm làm việc nhà (Ảnh minh họa)Khen ngợi, khuyến khích giúp chồng chăm làm việc nhà (Ảnh minh họa)

GD&TĐ - Một gia đình hạnh phúc là có sự sẻ chia với nhau, không chỉ về vấn đề kinh tế mà cả việc nhà. Nếu như bạn có ông chồng nhác việc nhà, hãy thử cách này để chàng thay đổi.

Chủ động đề nghị chồng trợ giúp để chồng siêng làm việc nhà

Đừng bao giờ nói với chồng theo kiều anh phải giúp em thế này, anh phải làm việc kia, sao mọi việc em phải làm còn anh ngồi chơi,… chồng bạn sẽ tự ái và nói “không” với việc nhà luôn đấy.

Hãy nhẹ nhàng đề nghị sự trợ giúp từ chồng, chẳng hạn “anh ơi, hôm nay nhiều việc quá anh giúp em việc này nhé” hoặc “anh ơi, việc này mà hai vợ chồng cùng làm sẽ nhanh lắm”.

Hoặc theo cách nói khác như “chồng ơi, việc này đòi hỏi những người nhanh nhẹn giống chồng mới làm được này”...Cứ như thế, sự khích lệ, vừa động viên, vừa đề nghị sự trợ giúp một cách thật nhẹ nhàng, vui vẻ, thân thiện thì không ông chồng nào có thể từ chối giúp vợ mình đâu. Dần dần bạn sẽ tạo được thói quen cho chồng, đó là cách hay giúp chồng siêng làm việc nhà rồi.

Bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng để chồng siêng làm việc nhà

Công việc nhà tuy đơn giản với bạn nhưng nó lại không thật sự dễ dàng gì với những ông chồng mới bắt đầu làm việc nhà đâu nhé, chính vì vậy bạn hãy hướng dẫn chồng bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng như phơi quần áo, gấp quần áo, quét sàn, lau sàn, đổ rác,…. để chồng bạn không thấy việc nhà là quá khó, quá áp lực dần dần rồi mới hướng dẫn chồng làm những việc khó hơn, phức tạp hơn.

Tạo không khí vui vẻ

Bắt chồng làm việc nhà có thể khó khăn vì những việc vặt này thường chẳng bao giờ đi liền với điều thú vị. Nhưng bạn có thể làm khác đi. Rõ ràng, hai người cùng làm sẽ vui hơn làm một mình.

Các bạn có thể mở vài bản nhạc và hát theo. Có thể bạn chưa tin nhưng công việc nhàm chán này sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn làm theo nhịp và hòa cùng những giai điệu vui tươi.

Luôn khen ngợi chồng đúng lúc

Đàn ông thường thích khen, thích được nói ngọt, chính vì vậy khi đã động viên chồng siêng làm việc nhà rồi bạn không nên “bới lông tìm vết” dù những gì anh ấy làm chưa thật sự như ý bạn muốn, hãy khen ngợi anh ấy rằng “anh mới bắt đầu làm mà thế này là tốt lắm rồi” hay “anh lau nhà sạch thế”,….

Hãy ghi nhận sự cố gắng của anh ấy, hãy bỏ qua những lỗi nhỏ khi anh ấy vụng về và hướng dẫn để anh ấy làm tốt hơn nhé.

Theo giadinhvietnam.com