Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 21/1/2018 07:00

Hướng nghiệp bắt đầu từ cha mẹ

Hướng nghiệp bắt đầu từ cha mẹ

GD&TĐ - Nên định hướng nghề nghiệp cho con như thế nào và thời điểm nào thích hợp, làm thế nào để biết rõ được đâu là sở trường của con mình, khi con chưa xác định được sở trường của mình thì cần làm gì… 

Đây là những câu hỏi băn khoăn của rất nhiều phụ huynh học sinh từ cấp tiểu học cho đến THPT và thậm chí là những sinh viên trong các trường cao đẳng, đại học.

Chỉ ra sự khác biệt

Hướng nghiệp cho con tức là giúp đỡ con lựa chọn hợp lí ngành nghề. Bố mẹ chỉ làm tốt được điều này khi hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của con. Tuy nhiên, thực tế không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể làm tốt được công việc này. Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Phoenix Hồ (ĐH RMIT) cho biết, hiện nay, các em học sinh đang thiếu những hoạt động thực hành cả ở trong và ngoài trường học, dẫn đến tình trạng các em học sinh chưa được trải nghiệm đầy đủ các ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó, sở trường của một số học sinh lại không nằm trong các môn học được dạy trong trường như vẽ, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, âm nhạc, điện ảnh…

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nhìn nhận và chỉ ra cho các em sự khác biệt giữa môi trường làm việc và môi trường học tập, để các em thấy được sự chuyển đổi giữa những kiến thức học trong nhà trường sang môi trường làm việc. Giúp được các em hiểu được, nếu giỏi về môn học nào thì khi chuyển qua môi trường làm việc thì đó là những kỹ năng, ngành học gì, đó chính là giáo dục hướng nghiệp.

Giúp con hiểu rõ bản thân

Ngày nay với những ảnh hưởng mạnh mẽ của truyền thông, hướng nghiệp được cho rằng phải thực sự đam mê ngành nào đó thì mới chọn học. Nhưng các em chưa hiểu được đam mê không phải là thứ có thể tìm được bằng cảm tính. Nó chỉ được phát hiện trong cuộc hành trình dài, có rất nhiều trường hợp niềm đam mê chỉ là một phần của cuộc sống, họ làm điều đó chỉ theo sở thích của mình mà không coi đó là sự nghiệp. Vì vậy, nếu ảo tưởng cho rằng mình phải tìm được ngành thực sự yêu thích và rất có khả năng thì mới đi học - coi đó là điều kiện tiên quyết thì đây chỉ là vấn đề bắt đầu chọn ngành, có nhiều sinh viên sau khi chọn ngành học rồi mới thấy mình đã chọn sai ngành nghề.

Khơi gợi niềm đam mê và sở trường cho các em học sinh, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, Phoenix Hồ cho rằng, cần giúp các con bằng cách quan sát con từ lúc còn nhỏ và cho con biết những quan sát cụ thể chi tiết này của mình. Đây chính là một định hình có hiệu quả, càng nói nhiều về vấn đề này, con sẽ hiểu càng nhiều về bản thân.

Nên cho con học thêm những môn học yếu ít đi, chỉ cần để cho con đủ vượt qua môn học này, nhưng cần đầu tư nhiều hơn vào những môn con học giỏi.

“Khi học đại học, dù phù hợp đến mấy cũng không thể hơn 80%, bởi các chương trình đào tạo ĐH mang tính tổng quát, nên những phần thuộc về sở trường cá nhân sẽ rất ít. Sau chương trình ĐH, các em đi làm, lúc đó có thể học thêm và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ngay trong quá trình làm việc, thì lúc đó mới có thể thực sự tìm được sự phù hợp của bản thân với công việc”- Chuyên gia Phoenix Hồ chia sẻ.

Anh Quang