Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 18/8/2018 23:07

Hướng dẫn trẻ tự chăm sóc bản thân

Đánh răng đúng cách cũng là điều mà trẻ cần biết để chăm sóc bản thânĐánh răng đúng cách cũng là điều mà trẻ cần biết để chăm sóc bản thân

GD&TĐ - Ngay từ khi các con các cháu còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn chỉ báo trẻ cách tự chăm sóc bản thân như tự xếp đặt các đồ dùng của bản thân như các đồ chơi, sách vở, quần áo, các dụng cụ học tập. 

Sau khi ngủ dậy phải gấp chăn màn gọn gàng, tự rửa chén bát, dọn dẹp nhà cửa, phòng của bản thân và luôn có ý thức giúp đỡ cha mẹ các công việc nhà, cùng các thành viên trong gia đình sắp xếp nhà cửa gọn gàng, đồ đạc ngăn nắp.

Hướng dẫn các em cách thức chăm sóc bản thân hàng ngày như chăm sóc răng miệng, tắm rửa sạch sẽ, quần áo sạch sẽ, chỉnh chu, gọn gàng. Hướng dẫn trẻ cách thức giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh môi trường, ăn chín uống sôi, biết lựa chọn đồ ăn thức uống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ bản thân trong các tình huống hàng ngày như cách thức tự sinh hoạt, học hành, đối diện với nắng mưa, khó khăn trong cuộc sống, tuyệt đối không cho trẻ sống ỷ lại, hoàn toàn phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác.

Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân là việc làm các phụ huynh nên quan tâm, chú trọng ngay khi các con cháu còn nhỏ. Việc quan tâm đến cách thức giúp trẻ có kỹ năng tự chăm sóc bản thân chính là chúng ta đang dạy trẻ cách sống tự lập, dạy trẻ sống chủ động, tích cực.

Nguyễn Thị Ngọc Lan

Tin tiêu điểm