Gia đình

Hợp tác trong nuôi dạy con

PHƯỢNG VŨ - 20:27 25/09/2018
Vợ chồng cần có sự thống nhất trong nuôi dạy con trẻ Vợ chồng cần có sự thống nhất trong nuôi dạy con trẻ

Các chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình luôn đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm khi vợ chồng thiếu sự thống nhất trong quan điểm nuôi dạy con. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rạn vỡ tình cảm vợ chồng và đưa đến nguy cơ đường ai nấy đi.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Lê Văn Thắng - Trung tâm Đào tạo giá trị sống, kỹ năng sống (Công ty Nhân Hoa Việt) nhấn mạnh sự quan trọng, sự cần thiết của việc đoàn kết, thống nhất giữa ông bà, bố mẹ trong các gia đình khi dạy dỗ con, cháu.

Điều quan trọng nhất trong việc đặt ra quy tắc cho con tuân thủ là coi trọng những vấn đề đảm bảo quyền lợi về mặt thể chất, tinh thần, tình cảm và tương tác xã hội cho con. Bố mẹ cần tạo điều kiện và khuyến khích trẻ đạt được những mục tiêu có giá trị trong cuộc sống. Vì thế, thống nhất trong phương pháp dạy con không phải là cùng nhau điều chỉnh, quản lý cuộc sống của đứa trẻ mà là cung cấp những giới hạn quan trọng để con biết đưa ra sự lựa chọn hợp lý, cần thiết.

Trong cuộc sống gia đình, có không ít vấn đề nảy sinh và phát sinh mà vợ chồng không tránh khỏi bất đồng. Vấn đề là nhìn nhận và giải quyết như thế nào để có thể đạt được sự dung hòa cho các thành viên. Thế nên, cả vợ lẫn chồng nên cùng học cách nhẫn nhịn, thỏa hiệp thay vì cứ khăng khăng buộc đối tác phải làm theo cách mình muốn. Dạy dỗ con cái là cả một quá trình lâu dài, bố mẹ bất đồng thì con cái dễ lạc hướng.

Vậy việc dạy con cần hai vợ chồng cùng nhau bàn bạc để thống nhất phương pháp. Trong gia đình cần nhất thái độ ôn hòa, người nói phải có người nghe và lưu ý tôn trọng ý kiến bạn đời. Khi bất đồng hoặc mâu thuẫn trong quan điểm, tuyệt đối tránh những câu nói mang tính chất phủ định hoặc gây tự ái cho người kia. Tình cảm gắn bó, yêu thương trong nhà chỉ có thể được vun đắp, xây dựng khi bố mẹ tìm ra phương pháp đúng đắn đạt được mục đích trao truyền năng lượng yêu thương và kiến thức, cùng uốn nắn dạy bảo con nên người.

Phượng Vũ

Bình luận của bạn đọc