Gia đình

Hội chứng “tổ trống” khi con trưởng thành

MAI CHI - 21:57 02/10/2018
Hội chứng “tổ trống” khi con trưởng thành
Trong mắt cha mẹ, con cái luôn là những đứa trẻ cần bao bọc. Đó là lý do khi những đứa con trưởng thành, chúng bước ra ngoài xã hội xây dựng cuộc sống riêng, để lại một căn nhà trống vắng, rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hụt hẫng, cô đơn với sự thay đổi này…

Vợ chồng chị Thủy (47 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) có hai con: con trai 23 tuổi và con gái vừa bước sang tuổi 18. Cả hai vợ chồng chị trước đây đều có thời gian làm việc ở nước ngoài. Vì thế, họ xác định sẽ cho con mình phát triển tương lai ở trời Tây. Tuy nhiên, khi con trai đầu du học theo suất học bổng toàn phần ở Úc, vợ chồng chị bắt đầu thấy trống trải. Ít lâu sau, cô con gái út sang thăm anh trở về nói sẽ xin học bổng sang đó học đại học, anh chị càng thấp thỏm hơn.
Rồi cũng tới ngày cô con gái út lên đường sang trời Tây du học. Vợ chồng chị Thủy an ủi nhau: “Anh em chúng quản nhau sẽ tốt khi không có bố mẹ bên cạnh”. Tuy nhiên, cuộc sống xa con chẳng hề dễ dàng như họ từng tưởng tượng. Chị thường xuyên theo dõi con trên mạng xã hội, ngẩn ngơ ngắm con qua những bức ảnh. Chị lúc nào cũng muốn biết con đang làm gì, cuộc sống bên ngoài có ổn không. Chị gom đồ dùng của các con lại và không nỡ vứt đi. Lắm lúc, chị vào phòng của con ngồi nhìn và… chẳng để làm gì cả. Nỗi mong ngóng những kỳ nghỉ để con về thăm nhà luôn thường trực trong lòng anh chị. 
Hội chứng “Chiếc tổ trống” dùng để chỉ tình trạng buồn bã và đơn độc khi cha mẹ chia tay những đứa con trưởng thành, rời khỏi gia đình để có đời sống riêng, kết hôn, hay lập nghiệp, đi học xa đang trở nên dần phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Ảnh hưởng của hiện tượng này thường gây tác động rất mạnh đối với các bậc bố mẹ vốn quen với cuộc sống hi sinh bao bọc lo cho con. Đặc biệt sự ảnh hưởng này tác động rất mạnh đối với người mẹ, người thường gắn liền với con cái nhiều nhất từ nhỏ đến lớn. Ngoài ra, giai đoạn này lại trùng vào thời gian mãn kinh của người mẹ với những biến đổi tâm sinh lý bất thường khiến người mẹ càng dễ bị rơi vào trạng thái suy nhược tinh thần. 
Những cặp vợ chồng tuổi trung niên giống như vợ chồng chị Thủy không phải là ít. Việc đột nhiên trở thành “vợ chồng son”, nhưng lại trong hoàn cảnh trống trải, buồn chán, không phải ai cũng dễ dàng lấp đầy lỗ trống lớn đó. Nhất là khi buổi cơm chiều trống vắng, chỉ có hai vợ chồng nhìn nhau, tình cảm có thể theo đó mà nhạt phai đi ít nhiều. 
Theo chuyên gia văn hóa, PGS.TS Phạm Ngọc Trung (nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền), để cân bằng cuộc sống và đạt được một mối quan hệ gia đình tốt đẹp, cha mẹ hãy tôn trọng, tạo điều kiện cho con phát triển và sống đời sống của riêng con, làm tròn trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục trên cơ sở xem con là một tâm hồn cần trân trọng hơn là một bản sao, một vật sở hữu của mình. Ngược lại, những đứa con khi được tự do bay nhảy vẫn phải có nghĩa vụ quan tâm và chăm sóc cha mẹ, nhất là khi họ đã về già. Hạnh phúc nằm ở sự cân bằng đó, nếu quá thiên lệch về một bên, thì sẽ gây đau khổ.
Còn theo các chuyên gia tâm lý, để lấy lại niềm vui cuộc sống sau khi xa con, bố mẹ hãy cố gắng tập trung nhiều hơn cho cuộc sống của mình bằng cách có những kết nối với bạn bè, có những buổi dạo chơi, luyện tập thể dục, tham gia các hoạt động từ thiện, dành thời gian cho bạn đời nhau nhiều hơn...

Theo Mai Chi
Phụ nữ thủ đô

Bình luận của bạn đọc