Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 4/5/2019 07:20

Hoàng tử bé Hisahito, “chân mệnh thiên tử” Nhật Bản được nuôi dạy thế nào?

Hoàng tử bé Hisahito, “chân mệnh thiên tử” Nhật Bản được nuôi dạy thế nào?

GD&TĐ - Hoàng tử bé Hisahito, năm nay 12 tuổi, có thể là Thiên hoàng cuối cùng của Hoàng gia Nhật Bản nếu không có những thay đổi về luật kế vị.

Hoàng tử Hisahito (12 tuổi) là con út của Thái tử Akishino (em trai của Tân Nhật Hoàng Naruhito). Đồng thời là người con trai duy nhất được sinh ra trong vòng 4 thập kỷ qua tại gia đình hoàng gia lâu đời nhất thế giới.

Sau khi Thượng hoàng Akihito thoái vị, truyền ngôi cho con trai trưởng Naruhito, danh sách người thừa kế ngai vàng đã bị thu hẹp lại chỉ còn 2 người đó là Thái tử Akishino và Hoàng tử bé Hisahito.

Trong khi “em bé Hoàng gia” chào đời tại Anh xôn xao khắp các mặt báo, thì Hoàng tử Hisahito của Nhật Bản - người sẽ mang trọng trách của hoàng tộc - lại sống một cuộc sống vô cùng kín đáo.

Tuy nhiên, theo những thông tin được tiết lộ thì cách vị hoàng tử nhí này được nuôi dạy lại vô cùng khác so với những hoàng tử, công chúa khác và khiến không ít người bất ngờ.

Hoàng tử Hisahito (giữa) và bố mẹ - Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko.

Ở trường không phải là hoàng tử

Ít ai biết rằng, dù mới 12 tuổi nhưng ngay từ nhỏ Hoàng tử Hisahito đã được chăm sóc và dạy dỗ một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Một Nhật hoàng tương lai có cuộc sống không hề cách biệt như nhiều người vẫn nghĩ.

Việc cha mẹ quyết định cho Hoàng tử bé Hisahito nhập học tại một trường tiểu học bình dân đã từng khiến công chúng Nhật Bản ngạc nhiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với truyền thống Hoàng gia Nhật Bản, bởi trước đó các công chúa hoàng tử sẽ theo học trường tiểu học Gakushuin - một ngôi trường dành riêng cho các thành viên hoàng gia.

Khi đưa ra quyết định này, Thái tử và công nương mong muốn con trai sẽ nhận được một nền giáo dục bình thường và không có sự đối xử đặc biệt nào cả.

Theo họ, điều này sẽ rất có ích cho việc kế vị sau này của hoàng tử nhí Hisahito, khi mà cậu đã có những trải nghiệm quý báu khi được học tập với những người bạn, những đứa trẻ có hoàn cảnh, nguồn gốc khác nhau. Nhờ vậy, có thể hiểu được cảm xúc của những người dân bình thường.

Hoàng tử nhỏ được đi học tại ngôi trường dành cho thường dân.

Sống một cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác

Nếu như trước đây, hoàng tử làm gì cũng phải nhìn trước ngó sau, làm việc đúng tác phong, theo quy tắc nghiêm ngặt của hoàng tộc, hay được nuông chiều thì đối với Hisahito thì không.

Có thông tin cho rằng, hoàng tử nhí không chơi điện thoại, thay vào đó sẽ ra ngoài vườn vui chơi, nô đùa cùng các chị gái. Cậu thích bắt côn trùng, thích đạp xe có 2 bánh thăng bằng mà các chị đã dùng trước đó.

Hisahito cũng thích nô đùa ngoài trời và đạp xe như bao đứa trẻ khác.

Tự tay cuốc đất, trồng cây

Kể từ mùa thu 2015, hái tử Akisshino đã cho làm một cánh đồng nhỏ trong hoàng cung, tạo điều kiện cho các con tham gia trồng lúa, rau củ. Chính vì thế mà ngay từ khi còn rất nhỏ, hoàng tử và các công chúa đều được dạy, được tham gia vào công việc đồng áng.

Mỗi dịp sinh nhật của Hoàng tử bé Hisahito là một dịp đặc biệt. Không bánh kem, pháo bông hay bên bạn bè rộn rã tưng bừng mà Hoàng tử bé sẽ được trải nghiệm một ngày khám phá thiên nhiên bên gia đình.

Lần sinh nhật gần đây nhất, mừng Hoàng tử bé tròn 10 tuổi, Hoàng tử Hisahito đã cùng gia đình đi thăm ruộng lúa trong khuôn viên Hoàng cung, học cách xới đất và được nghe các chị gái của mình giới thiệu về các loại cây rau củ.

Hoàng tử tự cuốc đất trong lần sinh nhật thứ 10 của mình.

Được dạy phải biết luôn nhớ về nguồn cội

Hoàng tử bé Hisahito thường được bố mẹ đưa tới thăm lăng mộ của Hoàng đế Jinmu - Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản ở tỉnh Nara và lăng mộ của Hoàng đế Showa, Hoàng hậu Kojun ở Tokyo cũng như đài tưởng niệm Ise Grand Shrines ở tỉnh Mie.

Hoàng tử Hisahito cũng thường xuyên tới thăm ông bà nội, gần đây nhất là tại Cung điện hoàng gia vào cuối tuần. Nói về hoạt động này, Hoàng tử và công chúa Akishino cho biết, họ muốn con luôn nhớ đến cội nguồn và gốc gác, dân tộc cũng như sứ mệnh của mình.

Hoàng tử và công nương Akishino luôn nhắc nhở con trai phải nhớ về gốc gác của mình.

Không như những câu chuyện về những nàng công chúa đỏng đảnh, chàng hoàng tử ngỗ ngược sống trong nhung lụa, xa hoa và lạnh lùng trong phim truyện, câu chuyện đời thực về những thành viên trong Hoàng gia Nhật Bản thật sự đã dẫn nhiều người đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Lối sống giản dị, mộc mạc, cung cách nhún nhường, nhã nhặn không chỉ khiến người ta cảm giác gần gũi mến yêu mà thực sự cảm phục.

Ngân Hà
Theo Dailymail