Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 26/5/2015 11:13

Hoang mang vì con là… “thần đồng”

Cậu bé Thế Vinh và mẹCậu bé Thế Vinh và mẹ

Đang chăm chú xem phim, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1981) trú tại số nhà 1A. Q33, khu tập thể quân đội, ngõ 136, Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội bỗng giật mình khi thấy cậu con trai mới hơn 2 tuổi, đọc rành mạch những chữ đang chạy trên màn hình.

Nghĩ mình bị ảo giác, chị véo một cái thật mạnh vào người để trấn tĩnh, bảo con đọc lại. Nghe theo lời mẹ, cậu bé Nguyễn Phan Thế Vinh lại tiếp tục đọc tiếp những hàng chữ tiếp theo trước sự sững sờ của mẹ…

Dù con đọc đi đọc lại nhiều lần, nhưng chị Thủy vẫn không thể tin đó là sự thật. Bởi chị nghĩ, trên đời làm gì có chuyện lạ lùng đến thế. Con chị, chị biết chứ. Ngay trong khoảnh khắc đó, đã có lúc chị chợt rùng mình, nghĩ ngợi lung tung mà cho rằng con bị… “ma nhập”.

Đang luống cuống không biết làm gì, đầu óc đông đặc thì chồng chị về. Chưa kịp khép cửa, chị Thủy đã chạy đến thông báo chuyện lạ lùng về con trai mình. Đáp lại, anh Nguyễn Phan Thế Cường chỉ bán tín, bán nghi, không tin tưởng lời vợ lắm. Tuy nhiên, cũng như vợ, khi thấy cậu con trai của mình tự dưng biết đọc chữ một cách rành mạch, không sai chữ nào khi chưa từng được ai dạy, anh Cường cũng hết sức ngỡ ngàng.

Cả đêm hôm ấy, sau khi thử đi thử lại khả năng của con trai mình, anh chị không tài nào chợp mắt được. Biết bao suy nghĩ xâm lấn hai vợ chồng trẻ này. Mọi giả thiết được đưa ra, nhưng xem ra chẳng cái nào đủ sức thuyết phục. Bởi thực tế rằng, cho đến khi biết đọc, cậu bé chưa từng được bất kỳ ai dạy chữ.

Không những thế, cậu lại vốn là đứa trẻ chậm nói, chỉ bập bẹ được vài câu đơn giản “cha cha, mẹ mẹ, bà bà…”, trước ngày tự nhiên biết đọc hơn… 2 tháng.

Chính sự bất thường ấy khiến vợ chồng chị trằn trọc suốt đêm. Khi trời mới tảng sáng, vợ chồng chị đã vội gọi điện báo tin cho hai bên gia đình . Hầu như khi nghe chuyện chẳng mấy người tin và đều cho rằng anh chị đang đùa, hoặc bất thần khựng lại, nghĩ xem hôm nay có phải ngày “cá tháng tư” hay không. Tuy nhiên, khi thấy vợ chồng anh chị đều khẳng định đó là sự thật thì mọi người đều cảm thấy thích thú và bảo sẽ đến tận nơi để kiểm chứng.

Và trước mặt đông đủ hai bên nội ngoại, cậu bé Nguyễn Phan Thế Vinh lại một lần nữa chứng minh khả năng thiên bẩm của mình. Từ sửng sốt, thích thú, mọi người dần chuyển sang lo lắng cho tương lai của bé Thế Vinh. Mỗi người mỗi ý, người thì bảo đưa lên báo, người lại bảo thôi cứ để cháu phát triển tự nhiên, người khác thì khuyên hãy đưa đến các nhà khoa học để có lời khuyên tốt nhất trong việc chăm sóc, phát triển tài năng của cháu…

Sau khi nghe những góp ý, cuối cùng vợ chồng chị Thủy quyết định cứ để cháu phát triển một cách tự nhiên, không ép buộc hay gò bó chuyện gì cả. Cứ thế, khả năng đặc biệt của Thế Vinh ngày càng bộc lộ. Từ chữ to, Thế Vinh chuyển sang được cả chữ nhỏ, rồi đến cả những chữ khó đọc. Về sau là đọc chữ số, đơn vị và có thể làm được phép tính cộng trừ đơn giản.

Không dừng lại ở đó, khả năng tiếp thu tiếng Anh của Thế Vinh cũng đáng nói. Bởi chỉ nghe một lần, lần sau cháu có thể đọc lại được. Thậm chí, ngay cả một bài hát tiếng Anh rất dài, nhưng chỉ nghe một vài lần là cháu đã có thể hát theo.

Tuy nhiên, càng ngày, vợ chồng chị Thủy càng thấy lo lắng khi thấy những biểu hiện “bất thường” của con. Đó là khả năng tập trung kém, thích đùa nghịch, đánh bạn bè và đập phá đồ chơi. Biểu hiện này ngày càng gia tăng khiến anh chị đành phải đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sỹ chuẩn đoán rằng Thế Vinh bị “tự kỷ cấp cao”, cần phải có phác đồ điều trị riêng để cháu trở lại bình thường.

Trước tình cảnh này, gia đình đã điện thoại cho phóng viên, mong rằng qua trường hợp của Thế Vinh, các nhà khoa học có thể vào cuộc để định hướng cho gia đình cách chăm sóc, phát triển khả năng của cháu một cách tốt nhất, cũng như chia sẻ kinh nghiệm với các gia đình có con như cháu Thế Vinh.

 

Theo Giadinhvn

Tin tiêu điểm