Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 10/1/2015 08:28

Hoàng Lê Vi: Dạy con từ những lời khuyên

Hoàng Lê Vi: Dạy con từ những lời khuyên

Nhiều người bất ngờ khi thấy giọng ca Vắng anh mùa đông đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng trở lại nghề hát khi bé Ý Ca mới hơn 4 tháng tuổi. 

Nữ ca sĩ giải thích, hàng ngày cô vẫn luôn dành thời gian tập yoga nên sức khỏe rất tốt, còn cho tinh thần thoải mái. Chưa kể, Hoàng Lê Vi vẫn đi học thanh nhạc đều đặn, nên vẫn hát ổn và không bị hụt hơi. Cô luôn thấy vì mái ấm nhỏ của mình tràn đầy tình cảm yêu thương và nụ cười trẻ thơ.

Từ khi có con thứ 2, điều Vi phải chuẩn bị nhiều nhất là tinh thần, rồi sau là sức khỏe. Khi biết mình có cháu, Vi không khỏi lo lắng cho sức khỏe sau sinh, do mình có tiền sử trầm cảm sau khi sinh bé lớn, dẫn đến chất lượng cuộc sống và công việc kém. 

Có lẽ hiểu được điều đó mà gia đình luôn ở bên cạnh hỗ trợ khi Lê Vi cần. Khi có con gái thứ hai, Lê Vi có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho bản thân và cho con hơn, điển hình nhất là những kinh nghiệm quanh việc trẻ bị ốm: Khi cháu sốt cao thì ta chườm nước ấm chứ không phải nước lạnh, mặc áo quần thoáng mát, uống nhiều nước...

Vì nhà có hai chị em gái nên từ nhỏ, Vi đã dạy hai cháu phải biết thương yêu đùm bọc nhau. Ví dụ Vi khuyến khích cháu trao quà cho người khác, đầu tiên là người thân trong gia đình (cho bà quả chuối, chia kẹo cho bố, giùm bố quả nho...), mình hay nói là họ cần cái đó, con cho đi, họ sẽ vui lắm... Lớn một tí, đi ra đường, 

Vi thường khơi gợi lòng trắc ẩn trong cháu bằng cách kêu cháu nhìn những người xin ăn, bán vé số... giải thích tại sao họ lại vất vả, chúng ta có thể giúp gì. Lâu dần, các cháu luôn nghĩ về người khác, các cháu biết thương người.

levycon1

Về tình chị em, lúc đầu bé Yumi (là chị, tên thật là Trương Hạ My, 8 tuổi) chưa cảm nhận được em là thế nào nên cháu không quý em lắm. Vi hay dùng hình ảnh của bố cháu với cô chú hoặc mẹ với các cậu để hướng dẫn cháu thương em. Bây giờ, Yumi rất thương em Ý Ca, hay nhường đồ chơi cho em, biết ôm em dỗ dành em Ca khi mẹ quát em...

Nhiều bè bạn đến chơi đều khen hai cháu tròn trịa đáng yêu và đều do một tay mẹ Lê Vi lên thực đơn nấu ăn mỗi ngày. Nghe thế, Lê Vi rất vui chia sẻ: “Gia đình Vi ăn kiêng khá nhiều món, nên ngoài lượng sữa cần thiết mỗi ngày. Các cháu thường xuyên được bác sĩ kê bổ sung vitamin và canxi”.

Trong gia đình, thường thì Vi là người hay la rầy, cũng là người dạy bảo các cháu thường xuyên hơn. Nhưng những việc cần tính quả quyết nghiêm nghị thì nhờ bố Sơn, các cháu rất sợ bố. Hai vợ chồng thống nhất với nhau là vì các con đều quá nhạy cảm nên dạy bảo hạn chế đòn roi. Nếu bố đóng vai làm áp lực với cháu, thì mẹ phải đóng vai xoa dịu...

Levycon2

Vì cả gia đình nội đều làm nghệ thuật nên 2 cháu sớm bộc lộ sở thích âm nhạc nhưng cả hai vợ chồng đều không có ý định hướng cháu theo nghề của mình. Tuy nhiên, cả hai vẫn khuyến khích bồi dưỡng năng khiếu của cháu phát triển theo chiều hướng đúng nhất.

Bận rộn với vai trò của người phụ nữ có gia đình là thế nhưng Hoàng Lê Vi vẫn không quên đam mê ca hát của mình. Lê Vi đã hoàn tất một album từ khi còn mang bầu, nhưng chưa phát hành. Hiện tại, Lê Vi chỉ đi hát các ca khúc được yêu thích, một vài bài mới trong album và hát cả dòng nhạc xưa mà Vi yêu thích từ lâu. Lê Vi cho rằng cuộc sống vốn dĩ khá công bằng khi cho người này mái ấm thì sự nghiệp cũng đạt ở vị trí nhất định chứ không hẳn sẽ nổi cồn, cô hiểu nên chấp nhận.

Theo Thế giới điện ảnh