Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 15/3/2018 09:32

Hóa giải khi chồng… lỡ nhịp

Hóa giải khi chồng… lỡ nhịp

GD&TĐ - Tình yêu là thứ gia vị đặc biệt làm cho cuộc sống thêm hương sắc. Nhưng cũng thật sai lầm nếu tình yêu đó lại là nguồn cơn của sự rạn nứt một tổ ấm. Khi chồng mình lỡ “say nắng”, là một phụ nữ thông minh bạn nên lựa chọn cách hóa giải cho riêng mình.

Khi chồng chót… “say nắng”

Tâm sự của cô bạn thời phổ thông khiến tôi không chỉ thấy xót xa thương bạn mà bỗng chợt giật mình ngẫm nghĩ… 8 năm về trước, Mai Liên - cô bạn tôi là hoa khôi của trường THPT. Tốt nghiệp cấp 3 rất nhiều chàng trai dập dìu đưa đón, nhưng cuối cùng Liên đã đồng ý nhận lời yêu anh chàng hàng xóm, lúc đó là sinh viên năm thứ 4 của Trường ĐH Giao thông. Hai năm sau, đám cưới được chóng vánh tổ chức trong lời chúc tụng của họ hàng và bạn bè. Cũng từ đó Liên bỏ dở sự nghiệp học hành của mình để làm tròn bổn phận một người vợ, một người mẹ.

Tình cảm vợ chồng của họ vẫn khăng khít sau 6 năm kết hôn. Nhưng mới đây, Liên thật bất ngờ khi vô tình đọc được tin nhắn trong điện thoại của chồng. “Mình chết lặng khi nhìn thấy những dòng chữ nồng nàn của chồng nhắn cho cô sinh viên mới đến thực tập tại cơ quan. Thậm chí, anh ta còn thề nguyện có thể rời bỏ gia đình nếu có được tình yêu của cô gái ấy”. Liên nức nở trong điện thoại khi tâm sự với tôi.

Trên thực tế, người đàn ông thường có nhiều cơ hội dễ “say nắng” hơn phụ nữ, nhất là khi người vợ ở nhà có phần xuề xòa trong việc chăm chút dung nhan của mình. Người đàn ông khi ra bên ngoài họ gặp một người phụ nữ có sự đồng cảm trong công việc, biết cách nói chuyện, biết lắng nghe, ngoại hình lại tươi mới thì người ta không liêu xiêu, “say nắng” mới lạ.

Tuy nhiên trước tình huống này những người phụ nữ nên tỉnh táo nhìn lại bản thân để tìm cách kéo chồng trở về với mái ấm gia đình. Đừng bao giờ lơ là với việc chăm sóc làm đẹp bản thân. Dù ở bất cứ thời điểm nào cũng nên độc lập về công việc của mình. Sự dựa dẫm, phụ thuộc vào chồng sẽ khiến cho người phụ nữ cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống. Những lời ngọt ngào khuyên nhủ, những kỷ niệm tình yêu giữa hai người sẽ là cách tốt nhất để đưa người chồng tìm lại tình yêu với vợ.

Nên nhìn nhận theo hướng tích cực

Chuyên gia Lý Thị Mai, người phụ trách Chương trình Trò chuyện đêm khuya cho biết: Một trong những nguyên nhân khiến người chồng “say nắng” đó là: Một phần là do bản tính đàn ông thích đi chinh phục. Ngoài sự tò mò, họ còn muốn “thử sức” bản thân mình về độ hấp dẫn. Còn đại đa số phụ nữ khi đã lập gia đình thường hài lòng với cuộc sống của mình hơn. Vì vậy, phụ nữ chỉ chú ý chăm chút tới việc chăm sóc chồng con, ít quan tâm tới những “đối tác” khác.

Về thời gian biểu, sau giờ làm, người chồng cũng có nhiều cơ hội để tạt đây tạt đó, còn người phụ nữ đã có chồng, có con thường mau chóng về nhà.

Theo chuyên gia Lý Thị Mai, với một ông chồng có nhiều điểm tốt và lại có nhiều mối quan hệ giao tiếp trong xã hội, người phụ nữ càng phải chăm chút nhiều hơn cho bản thân mình cũng như người bạn đời của mình.

Đó cũng là cách phòng bệnh “say nắng” cho các đức ông chồng. Bởi không người phụ nữ nào lại muốn theo một người đàn ông khi thấy họ luôn hạnh phúc, tay trong tay với người vợ của mình. Phụ nữ đừng quá nặng nề về sự việc khi mà người chồng của mình chót “say nắng”. Với tình huống này, hai vợ chồng cùng nên xem lại sự việc một cách thấu đáo.

Điều quan trọng là cả hai người cùng nhìn nhận về một cuộc hôn nhân bền vững, chứ không nên vừa mới có một chút khó khăn là đã nghĩ tới sự cắt đứt, chia lìa.“Điều quan trọng cần làm là phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chúng ta cũng nên nhìn nhận việc “say nắng” của các đức ông chồng theo hướng tích cực hơn để mình hoàn thiện bản thân mình và để cả hai cùng tìm lại tiếng nói chung” - Chuyên gia Lý Thị Mai

Thanh Xuân