Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 1/6/2017 17:04

Hiểm họa từ bình gas mini

Ảnh MHẢnh MH

GD&TĐ - Từ nhiều năm nay, thực trạng bình gas mini quá “đát” với hiện tượng rỉ sét nham nhở đang lưu hành rộng rãi trên thị trường mà không được cơ quan chức năng có liên quan nào kiểm duyệt cũng như “siết chặt” chất lượng gas, cùng độ an toàn của vỏ bình chứa, luôn mang lại nỗi lo, sự bất an cho người sử dụng.

Đã từng có không ít những vụ cháy, nổ bình gas mini xảy ra ở nhiều nơi, mà hậu quả để lại là thiệt hại về tài sản do cháy, cũng như gây nên những thương tích trên thân thể cho người sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc bình gas mini phát cháy nổ là do chất lượng bình chứa đã quá đát, xuống cấp một cách trầm trọng, khi vỏ bình bị rỉ sét, bị mỏng đi, niêm van đầu bình không còn chắc chắn an toàn... do đã nạp gas vào và qua sử dụng quá nhiều lần. Theo như quy định mà tôi được biết thì mặc dù Nhà nước đã có những quy định pháp luật về việc đảm bảo an toàn cho mỗi bình gas được tiêu thụ trên thị trường, nhất là đối với loại bình gas mini, nhưng vẫn có không ít các đơn vị kinh doanh lậu vì lợi nhuận bất chính vẫn bất chấp nguy hiểm, thực hiện việc sang chiết trái phép, thu gom vỏ bình gas quá đát, rỉ sét, không còn đảm bảo độ an toàn trong lưu hành sử dụng để chiết nạp lậu, bơm gas kém chất lượng, không đủ trọng lượng và bán theo giá gas chính hãng…

Cách đây hơn 2 năm, chính mẹ tôi từng là nạn nhân của loại bình gas mini kiểu này, khi bà thường xuyên đun nấu bằng bếp gas với bình mini, và do đổi ga tại một quầy tạp hóa với bình chủ yếu là rỉ sét, được các đại lý tận dụng sang chiết lại quá nhiều lần, bình gas thậm chí còn được phun sơn phủ lên cho dày, cho mới để che lấp những lỗ rỉ sét nhưng sự an toàn thì không đảm bảo. Trong một lần nấu đồ ăn, bình gas bỗng dưng phát nổ, và rất may mắn là mẹ tôi chỉ bị phỏng nhẹ do bà đứng xa bếp, chứ nếu đứng gần hơn thì sẽ không thể đoán trước được hậu quả sẽ là như thế nào, khi những mảnh vỏ bình bị phá ra lúc phát nổ và bắn văng tứ phía. Xem lại vỏ của những bình gas mini còn chưa đun, tôi thực sự “choáng” khi thấy ở đáy bình, xung quanh của bình rỉ sét xuất hiện dày đặc, thậm chí tôi còn ngỡ có chỗ do rỉ sét ăn sâu thân bình khiến tạo ra cả lỗ thủng và khí gas rò rỉ. Sau bữa đó, tôi đã “cấm” mẹ không được đun nấu bằng bếp gas mini, mà chuyển qua nấu bằng bếp lớn với bình gas to loại 12kg. Từ sự nguy hiểm của loại bình gas mini quá đát, cuối tháng 5 mới đây, tại xã Long Hà, huyện Phú Riềng (Bình Phước), hội đồng tiêu hủy tang vật huyện Phú Riềng đã tiến hành tiêu hủy 300 bình gas mini bên ngoài vỏ chai bị rỉ sét, đã qua sử dụng nhiều lần, bị thu giữ khi đang trên đường chuyển giao cho các quán tạp hóa và quán nhậu trên địa bàn huyện.

Đó là một việc làm cần thiết và mong rằng Phú Riêng sẽ là địa phương đầu tiên mạnh tay với mối họa tiềm ẩn này. Để phòng trừ hiểm họa cháy nổ và những phát sinh nguy hiểm khác do bình gas mini gây ra, rất mong chính quyền ở tất cả các địa phương khác trên cả nước cũng cần phải “học tập” Bình Phước, khi nhanh chóng bắt tay vào việc siết chặt kiểm duyệt, kiểm soát bình gas mini nói riêng cũng như các loại vỏ bình gas nói chung, để khi phát hiện những vỏ bình quá đát có hiện tượng rỉ sét, không đảm bảo chất lượng, độ an toàn lưu hành sử dụng thì phải tức thì thu hồi, đồng thời thiêu hủy ngay.

Nguyễn Long

Tin tiêu điểm