Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 25/3/2017 07:07

Hãy yêu con người thật của nhau, đừng hy vọng thay đổi bạn đời

Thế nên, khi muốn “cảm hóa” người bạn đời của mình, thiết nghĩ mọi người đừng vội vàng “cưỡng chế” mà hãy lắng nghe ý kiến của nửa kia.

Chị Q kể rằng, chồng chị là người đàn ông đứng tuổi, học rộng, biết nhiều. Vì anh từng trải nên với một cô gái nhỏ hơn cả chục tuổi như Q thì chị vẫn là một “cô bé” trong mắt chồng. Chồng và chị có chung quan điểm, yêu là phải giúp nhau hoàn thiện, biết đem lại những điều tốt đẹp cho nhau. Thế là, từ một cô nàng hậu đậu chuyện bếp núc, chị Q đã nghe chồng khuyên nhủ mà tự học cách nấu ăn qua sách, qua mạng.

Từ chỗ không chủ động được chuyện tiền bạc, chị đã biết dòm trước ngó sau trong việc chi tiêu. Được chồng động viên, chị không còn an phận với tấm bằng đại học nữa mà quyết định nộp hồ sơ đi học tiếp. Đó là chưa kể, trong cách ứng xử với người thân, bạn bè, cách nuôi dạy con cái, chị cũng thay đổi nhiều. Những người xung quanh, đặc biệt là người thân đều vui mừng trước sự thay đổi đó ở chị. Chị thật lòng chia sẻ: Mình hạnh phúc vì đã nghe chồng mà thay đổi. Bây giờ, mình thấy cuộc sống có ý nghĩa lắm.

Hay yeu con nguoi that cua nhau, dung hy vong thay doi ban doi - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trường hợp người bạn cùng lớp của tôi lại khác. Sau ba năm không gặp, trong lần họp lớp vừa rồi, bạn bè của tôi đứa nào cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi của T - chàng trai “siêu quậy, siêu luộm thuộm” của lớp C3 năm nào. Xuất hiện bên H - cô vợ xinh đẹp làm chủ một cửa tiệm làm tóc lớn, T trở thành một người khác: ăn mặc chỉn chu, hợp mốt, nói năng chừng mực, từ tốn. Lớp chúng tôi ngỡ ngàng, hầu như không quen với một chàng T xa lạ như thế.

Sau này, gặp riêng T có chút việc thì T thổ lộ: vì muốn chiều ý vợ mà “lột xác”, trong khi T chỉ muốn được sống như chính mình. Vợ yêu cầu thay đổi từ A đến Z, nếu T không “tuân lệnh” thì vợ sẽ suốt ngày thút thít, ca thán. T phải thay đổi trong sự “cưỡng chế” của vợ nên bị stress và tìm đến rượu bia. Và đương nhiên, hạnh phúc hôn nhân bắt đầu có vết rạn.

Cùng chung số phận với T, chị M cũng than thở rằng: Chị là con gái quê ra thành phố lấy chồng giàu nên chồng chị “nắn” vợ vào khuôn ngay khi chị về làm vợ. Từ việc ăn mặc, đi đứng, nói năng đến sở thích, thói quen sinh hoạt… ngay cả quan niệm sống bình dị, chân phương của chị cũng bị anh phê bình và yêu cầu thay đổi để phù hợp với cuộc sống giàu sang của một “trưởng giả”.

Chị M kể rằng, nếu chồng bảo mà không nghe thì anh ấy sẽ cáu gắt ngay lập tức. Riết rồi chị răm rắp thay đổi theo ý chồng mà không biểu lộ suy nghĩ của bản thân. Lâu dần có sự ấm ức ngầm, vợ chồng cũng vì thế mà không còn chia sẻ tình cảm… Sau một thời gian, vì không chịu được không khí ngột ngạt khi ở với chồng, chị M đã tự đâm đơn lên tòa. Chị bảo muốn được là chính mình chứ không thích làm cái bóng bị giật giây.

Hay yeu con nguoi that cua nhau, dung hy vong thay doi ban doi - Anh 2

Ảnh minh họa.

Dù biết rằng, công cuộc cải tạo, thay đổi người bạn đời đương nhiên sẽ có những mặt tốt và cũng không ngoại trừ những hệ lụy. Thế nên, khi muốn “cảm hóa” người bạn đời của mình, thiết nghĩ mọi người đừng vội vàng “cưỡng chế” mà hãy lắng nghe ý kiến của nửa kia. Từ đó, người bạn đời mới có những “giải pháp” thỏa đáng, hợp lý để có được những kết quả như mong muốn, dù ít hay nhiều.

Theo Nguyễn Thị Bích Nhàn
Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm