Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 25/10/2018 20:17

Hãy là điểm tựa của con

Cha mẹ phải là điểm tựa vững chắc để con trẻ phát triển lành mạnhCha mẹ phải là điểm tựa vững chắc để con trẻ phát triển lành mạnh

GD&TĐ - Dạo gần đây, trên thông tin báo đài có nhiều bài viết nói về một số vụ tự tử của các bạn trẻ. Đa số nguyên nhân dẫn đến những hành động tiêu cực này là do mâu thuẫn, bất đồng quan điểm với gia đình. Dù là bất cứ nguyên nhân nào thì chuyện tự tử vẫn là chuyện rồ dại nhất, không chấp nhận được.

Tự tử không phải là cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nói đi cần phải nói lại. Gia đình cũng phần nào đó có lỗi trong chuyện này. Tại sao các bạn trẻ ấy không tâm sự những khó khăn, vướng mắc của mình với ba mẹ mà lại lao vào bước đường cùng?

Lâu nay, các bậc phụ huynh vẫn luôn giáo dục con cái mình bằng cách làm cho con sợ hơn là làm cho kính phục và tin tưởng. Nhiều cha mẹ khi biết con mình mắc phải sai lầm chỉ biết chửi mắng, có khi đánh đập và không thèm nhìn mặt con. Cảm giác tội lỗi, bị xa lánh, thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân đã dẫn các bạn trẻ đi đến hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ.

Thật ra, cách đây không lâu, tôi đã từng phạm phải một sai lầm rất lớn và cũng từng có ý định dại dột. Lúc đó tôi nghĩ mọi chuyện đều bế tắc khi gia đình không ai tin và hiểu cho tôi. Điều tôi cần duy nhất trong lúc đó là một người có thể lắng nghe và hiểu tôi, tin tưởng tôi. May thay, một người bạn đã đến an ủi, và chia sẻ với tôi, kéo tôi ra từ những suy nghĩ đen tối. Bây giờ, mọi chuyện đã trở nên tốt đẹp, ba mẹ vẫn thương tôi như ngày nào. Giờ ngẫm lại, tôi cảm thấy mình thật may mắn vì đã có một điểm tựa đúng lúc để không phải hối tiếc vì suy nghĩ dại dột của mình. Chỉ tiếc cho một số bạn đã không được may mắn như tôi...

Trong cuộc sống, ai cũng phải gặp khó khăn, vấp ngã, thất bại lẫn sai lầm, nhất là với các bạn trẻ. Những lúc như thế chính gia đình là điểm tựa vững chắc nhất giúp cho các bạn đứng lên và bước đi tiếp vững chãi. Chính vì vậy, bên cạnh việc giáo dục con cái, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn. Hãy là người bạn thân thiết chia sẻ khi con buồn, vui hay gặp những khó khăn trong cuộc sống. Đó cũng là cách giáo dục cho con biết quý trọng mạng sống cũng như giá trị làm người.

Trần Thái Học