Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 17/10/2017 17:30

Hạnh phúc tròn đầy của những cặp vợ chồng người khuyết tật

Vợ chồng anh Lê Đức Hiền - Nguyễn Thị Đượm trên sân khấu Chương trìnhVợ chồng anh Lê Đức Hiền - Nguyễn Thị Đượm trên sân khấu Chương trình

GD&TĐ - Đó chủ đề chương trình giao lưu do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), ngày 17/10.

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị tổ chức trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật (NKT) nói chung và trong tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình nói riêng. Điều này đã được khẳng định trong Công ước quốc tế về quyền của NKT và Luật NKT.

Tham dự Chương trình năm nay có 30 cặp vợ chồng NKT tiêu biểu đến từ 24 tỉnh, thành phố trong cả nước do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát hiện, lựa chọn (chương trình“Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2012 là 20 cặp). Trong đó có 17 phụ nữ khuyết tật, 4 đại biểu người dân tộc, 9 đại biểu đi xe lăn.

 Vợ chồng anh Lê Đức Hiền và chị Nguyễn Thị Đượm (Đồng Nai), đã kiên trì vượt qua những định kiến, những lời dị nghị tiêu cực, nhức buốt của dư luận xã hội... khi cô thợ may trẻ đẹp quyết tâm đi theo tiếng gọi của trái tim, về làm vợ của người chồng xe lăn. Để đến hôm nay, với hơn 30 năm gắn bó bên nhau trong một mái ấm gia đình đủ đầy, nhìn chị hạnh phúc bên người chồng đa tài, nghị lực, thì những lời dị nghị ngày xưa ấy lại trầm trồ, thán phục “sao chị chọn chồng khôn thế!”. Anh hiện là Giám đốc Công ty TNHH của NKT Đức Hiền.  

30 cặp vợ chồng là 30 câu chuyện tình yêu, hôn nhân với nhiều cung bậc cảm xúc, thăng trầm, giông bão. Họ đã phải vượt qua biết bao khó khăn trở ngại để đến được với nhau, cùng chia sớt ngọt bùi đắng cay, đơn giản chỉ mong luôn được bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Họ là những cặp vợ chồng đến từ mọi miền tổ quốc, với nhiều dạng tật khác nhau, hoàn cảnh, công việc, thành phần cũng khác nhau.

Từ nông dân, công nhân, trí thức, thương binh, công chức nhà nước, nhân viên công tác xã hội đến vận động viên thể thao, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, lao động phổ thông.... Nhưng, họ có nét chung là biết rung động yêu thương chân thật, biết đồng cảm, sẻ chia, nương tựa nhau, dũng cảm vượt qua thử thách để đón nhận hạnh phúc của mình, khi trái tim chạm đến trái tim một cách chân tình mà không phân biệt lành lặn hay khuyết tật.

Khác hẳn với quan niệm cho rằng, NKT không nên kết hôn vì sinh con sẽ khuyết tật, thì thực tế đã chứng minh, 30 cặp vợ chồng khuyết tật tham dự chương trình đều có những người con khỏe mạnh, xinh xắn, ngoan ngoãn, thành đạt.

Đó là niềm hạnh phúc tột cùng của NKT, khi tình yêu đã đơm hoa kết trái, để những người con ấy là niềm tự hào tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho cha mẹ vững bước trên đường đời còn nhiều gian nan, thử thách phía trước.

Những câu chuyện đời và bí quyết giữ lửa hạnh phúc đầy xúc động và chân thực đã được truyền tải trọn vẹn thông qua Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”, góp thêm một thông điệp đầy nhân văn về quyền được “gõ cửa trái tim” của người khuyết tật.

Hội LHPN tặng nhà tình thương cho các gia đình người khuyết tật khó khăn

Cùng với các phóng sự, giao lưu, tiết mục văn nghệ của NKT nhằm tôn vinh sức mạnh tình yêu, tinh thần vượt khó, quyền được yêu thương của NKT,

Chương trình còn kêu gọi sự đồng cảm, sẻ chia với những cặp vợ chồng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho 5 cặp vợ chồng để họ có mái nhà che mưa nắng.

Nhận định về chương trình, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Như bao người lành lặn khác, NKT cũng có đầy đủ các quyền bình đẳng trong mọi lĩnh vực cuộc sống, trong đó có quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được yêu, xây dựng gia đình.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản khiến quyền này của NKT còn gặp nhiều trở ngại, không chỉ ngoài xã hội, thậm chí trong nhiều gia đình vẫn còn những định kiến, phân biệt đối xử, bản thân nhiều NKT còn chưa đủ tự tin, dũng cảm để đến với tình yêu mà mình lựa chọn.

Chương trình muốn gửi gắm thông điệp, quan tâm đến NKT, bên cạnh các vấn đề về việc làm, giáo dục, y tế, tiếp cận… còn cần quan tâm đến đời sống tinh thần, tình cảm của NKT. Bởi đó là sức mạnh, là nguồn lực, là điểm tựa giúp NKT phát huy nội lực, khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội”.

Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017 được Đài truyền hình Việt Nam ghi hình và sẽ phát sóng trên VTV6 lúc 21h00 ngày 29/10/2017.

Kim Thoa