Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 27/6/2015 14:35

Gửi các bố mẹ đang nuôi dạy những đứa trẻ hoàn hảo

Tôi vẫn yêu những đứa trẻ không hoàn hảo của mình vì khi đó chúng được là chính mình. Ảnh minh họaTôi vẫn yêu những đứa trẻ không hoàn hảo của mình vì khi đó chúng được là chính mình. Ảnh minh họa

Tất cả những ông bố bà mẹ đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ hoàn hảo. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn muốn ở bên đứa bé không hoàn hảo của tôi.
"Con tôi không bao giờ làm như thế." - Dạo này tôi nghe thấy câu này rất nhiều lần mỗi khi đứa con 2 tuổi của tôi làm điều gì theo một cách "sáng tạo".

"Con trai tôi không bao giờ lăn ra sàn nhà hàng để ăn vạ."

"Con gái tôi không bao giờ thử nếm dầu gội đầu."

"Con tôi không bao giờ làm ..." .

Có vẻ như mọi ông bố bà mẹ xung quanh tôi đã thành công trong việc nuôi dạy "một đứa trẻ hoàn hảo". Nhưng tôi bắt đầu thấy băn khoăn về "đứa trẻ hoàn hảo" như vậy. Những đứa trẻ hoàn hảo này có lẽ chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng hơn là trong thực tế.

Tôi biết mọi ông bố bà mẹ đều muốn con mình hoàn hảo nhưng thực tế thì:

1. Đứa trẻ hoàn hảo sẽ rất vâng lời giữa chốn đông người

Những đứa trẻ hoàn hảo sẽ không bao giờ gây ra phiền toái nào, thậm chí khi bị cấm ăn bánh tại các cửa hàng vì "bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe và rất ngon."

Chúng sẽ vui vẻ đi theo cha mẹ của mình tới các bảo tàng nghệ thuật, chăm chú lắng nghe bố mà không thốt ra bất kì âm thanh nào. Những đứa bé hoàn hảo sẽ không bao giờ giận dữ cáu kỉnh, không bao giờ hét những câu đại loại như "Người đàn ông kia không có tóc!" và không bao giờ chạy ra khỏi phòng tắm công cộng bán khỏa thân, hay lao tới các cửa hàng đồ chơi với "vận tốc ánh sáng". Và chắc chắn chúng không bao giờ bôi bẩn lên quần áo của mình, bởi vì mọi đứa trẻ hoàn hảo luôn chỉnh tề và bảnh bao.

2. Đứa trẻ hoàn hảo không bao giờ bỏ những thứ linh tinh vào miệng

Các bé sẽ không bao giờ cho vào miệng những thứ không ăn được như điều khiển từ xa, iPhone của mẹ, một đống gỗ vụn tại sân chơi... Những đứa bé hoàn hảo không bao giờ mút ngón tay cái của mình hoặc sử dụng ti giả - mà nếu có chăng nữa, khi đến lúc phải ngưng, bé sẽ nói lời tạm biệt chân thành với nó, xem một bộ phim và tiếp tục ngoan ngoãn sống cuộc sống thiếu vắng ti giả của mình mà không hề mè nheo, quấy khóc.

3. Đứa trẻ hoàn hảo biết tôn trọng không gian riêng của người khác

Là bố mẹ, có lẽ bạn hiểu cảm giác khi đang nằm trên chiếc ghế dài, xem một chương trình truyền hình, bên cạnh là tấm chăn ấm áp thì đột nhiên bạn cảm thấy một khối nặng 15kg đang trèo đầu cưỡi cổ mình? Tuy nhiên, một đứa trẻ hoàn hảo sẽ giữ khoảng cách quy định như thể đang thực hiện lệnh cấm. Những đứa bé hoàn hảo sẽ không bao giờ nhảy vào lòng của bạn khi bạn đang ăn hoặc đánh chị gái của mình.

5. Đứa trẻ hoàn hảo "vừa ra khỏi tử cung đã biết dùng bô"

Tôi hiện đang dạy con trai tôi dùng bô, và tôi nhận được rất nhiều câu hỏi:"Bé bao nhiêu tuổi rồi?" "Hai tuổi rưỡi", tôi trả lời bẽn lẽn, vì biết những gì sẽ diễn ra tiếp theo. "Ồ, con tôi đã biết dùng bô từ hồi 18 tháng." hoặc "Con gái tôi tự học cách dùng bô".

Những đứa bé hoàn hảo sẽ không bao giờ phải lo lắng về đống bỉm hay những tai nạn khác.

Đúng thế, tất cả những ông bố bà mẹ đều hàng ngày muốn con mình hoàn hảo. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn muốn ở bên đứa bé không hoàn hảo của tôi. Thằng bé có thể trèo lên đầu tôi khi tôi gửi email cho một khách hàng, hay la hét khi bị cấm ăn kem hoặc cố cho cuốn vở bài tập của chị gái vào miệng, đóng bỉm đi chơi... nhưng chàng trai bé bỏng của tôi cũng thật ngọt ngào, luôn tò mò, và cố gắng hết mình để chinh phục một cái gì đó mới mỗi ngày. Và quá trình đó, dù vốn không hoàn hảo, nhưng thật khiêm nhường và kỳ diệu. Tôi biết rằng, anh chàng bé nhỏ hay quấy phá, người dính đầy bơ đậu phộng kia luôn là chính mình.

Theo afamily