Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 4/12/2015 22:10

Giúp con vượt qua nỗi sợ bóng tối

Sợ bóng tối là chuyện bình thường ở trẻ vì đây là vấn đề khá phổ biến. Tuy nhiên nếu quá sợ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính cách của trẻ.

Nguyên nhân từ đâu?

Đến giờ đi ngủ, bạn tắt đèn và bé co rúm người vì sợ. Làm thế nào để bé vượt qua nỗi sợ hãi ấy? Có vài lý do khiến bé xuất hiện cảm giác đó. 

Thứ nhất, do trí tưởng tượng phong phú, trẻ có thể nghĩ ra được hàng loạt các hình ảnh gây sợ hãi và cho rằng, có thể bắt gặp trong bóng đêm. 

Thứ hai, bé cảm thấy mình mất hết… năng lượng khi bỗng nhiên mẹ tắt đèn. Bóng tối ập tới, bé không thể tự chủ và điều khiển mình. Bé sợ rằng sẽ không thể chạy nhanh nếu xuất hiện điều gì gây sợ hãi.

so-bong-toi-blogtamsuvn

Lý do cuối cùng, ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ thường hòa trộn cả thực tế lẫn những điều hư cấu trong cùng một thế giới. Sức mạnh của tưởng tượng cùng với khả năng hiểu biết thế giới còn hạn chế dẫn đến việc làm lu mờ ranh giới giữa thực tế và những “sản phẩm” của trí óc.

Nỗi sợ hãi trong bóng đêm ở trẻ có tiếp tục hay không còn phụ thuộc vào phản ứng của cha mẹ. Khi con chợt tỉnh dậy, òa khóc và hét toáng lên vì sợ, bạn chạy ngay đến bên con, vỗ về và an ủi, hỏi con điều gì đang diễn ra và trấn an bé rằng, tất cả chỉ là một cơn ác mộng. 

Nhưng điều này lại chính là một yếu tố “kích thích” sự sợ hãi của trẻ. Trẻ bỗng nhận ra rằng tiếng khóc trong bóng đêm là cách gây được sự chú ý của bố mẹ.

Giúp con vượt qua

* Không chế nhạo: Đừng tưởng rằng bạn “lêu lêu” hoặc chê cười con sẽ khiến bé xấu hổ và mất đi cảm giác sợ hãi. Điều này chỉ càng khiến bé cảm thấy cô độc vì nghĩ rằng bạn không hiểu bé mà thôi.

* Khuyến khích sự tự tin: Bé luôn tin rằng, sẽ có những hình ảnh “xấu xa” xuất hiện khi bạn tắt đèn. Vì thế, hãy luôn động viên và trấn an con là không có gì đáng sợ hãi cả, bé sẽ được an toàn nếu ngủ ngoan trên giường và cố gắng nhắm mắt lại.

so-bong-toi1-blogtamsuvn

* Luôn ở bên con: Luôn để tâm đến con cho tới khi bé vượt qua nỗi sợ hãi. Bạn cần thuyết phục con, nỗi sợ bóng tối cũng giống hệt như những nỗi sợ khác. Cuối cùng, rồi nó cũng sẽ bị “đánh bại” thôi mà!

* Bật đèn ngủ cho con: Một chiếc đèn ngủ nhỏ xinh có thể làm giảm nỗi sợ của bé mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hãy chọn cho con kiểu đèn ngủ dành cho trẻ em với những hình dạng xinh xắn, dễ thương để bé cảm thấy yêu thích chúng.

* “Cai” đèn dần dần: Khi bé tự tin hơn, hãy giảm dần thời gian sử dụng đèn ngủ trong mỗi đêm cho tới lúc bé thực sự chẳng cần dùng đến nó nữa.

Theo Giadinhvietnam

Tin tiêu điểm